Sáng nay bắt đầu thi THPT Quốc gia: Sẽ thanh tra không báo trước

Sáng nay bắt đầu thi THPT Quốc gia: Sẽ thanh tra không báo trước
(PLO) - Sáng nay (1/7), thí sinh trên toàn quốc bước vào môn thi đầu tiên, môn Toán, chiều thi Ngữ Văn, thời gian 180 phút. Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, cả nước có 134 đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia 2016.  Thay vì cơ chế ủy quyền, năm nay Bộ GD-ĐT đã thành lập 14 đoàn thanh tra cho kỳ thi THPT quốc gia. Có thể thanh tra đột xuất các hiệu trưởng, giám đốc học viện tại các hội đồng thi.

Không để “mất bò mới lo làm chuồng”

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, để hạn chế tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia, Bộ yêu cầu các giám thị đầu tư hơn trong việc thông tin quy chế đến thí sinh hơn là việc để đến khi thí sinh mang tài liệu vào và sử dụng trong phòng thi. Do đó, các giám thị cần thông tin cụ thể đến các thí sinh về quy chế thi và để các em nhận thấy những hậu quả đáng tiếc nếu vi phạm và tránh.

Cán bộ giám thị phải nhắc nhở, động viên thí sinh chứ không phải chỉ làm việc kiểm tra xem có sai sót gì không, rồi không phổ biến quy chế cho các em. Trong khi việc đó lại quyết định tính nghiêm túc trong phòng thi chứ không phải nhăm nhăm để bắt khi vi phạm. Bởi để đến lúc các em mang tài liệu vào phòng thi rồi mình bắt thì đúng là tuân thủ quy chế song chỉ là biện pháp ngọn, ông Bằng nói.

Khi gọi thí sinh vào phòng thi sẽ bố trí hai giám thị: một giám thị gọi tên một giám thị xem mặt đối chiếu ảnh. Theo ông Bằng, để kỳ thi diễn ra nghiêm túc thì cần nhiều lực lượng, yếu tố, đặc biệt phải trách nhiệm nhưng cũng cần tính nhân văn, thái độ mềm dẻo không tạo sự căng thẳng.

Bởi  nếu không nhắc nhở các thí sinh, kỹ nhất trong hôm đầu tiên tập trung thì có trường hợp các em không biết, nên lơ là từ đó tạo thái độ không nghiêm túc. Mà thay vào đó có thể nhắc nhở nhẹ nhàng để các em hiểu chuyện có ý định tiêu cực như quay cóp,… là rất khó và rất thiệt thòi cho các em khi bị đình chỉ thi. Hơn nữa, theo ông Bằng việc ra đề thi mở cũng sẽ là một trong những cách để giảm thiểu tiêu cực. 

Đối với việc phòng ngừa gian lận các thiết bị công nghệ thông tin tinh vi hiện nay, ông Bằng cho biết, thanh tra bộ đã làm việc với A83 về hình thức gian lận này. Đồng thời cũng đã nhắc nhở tập huấn kỹ giám thị về thực hiện đúng quy chế, cần làm tốt trách nhiệm của mình nhưng không tạo ra không khí căng thẳng trong phòng thi, tôi tin sẽ không có tiêu cực trong phòng thi.

Sẽ thanh tra không báo trước

Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng cho biết, mục đích của các đoàn thanh tra là tạo ra môi trường nghiêm túc, không căng thẳng để giúp cho Hội đồng thi, những người làm thi làm đúng quy chế.14 đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT là do Bộ trưởng quyết định. Nhiệm vụ của các đoàn thanh tra của Bộ là thanh tra chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tất cả các Hội đồng thi và các sở GD-ĐT trên cả nước.

Còn lại đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT do giám đốc Sở GD-ĐT chủ trì cụm thi quyết định thành lập đoàn thanh tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi tại cụm thi do mình chủ trì và việc xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn. Giám đốc Sở GD-ĐT không chủ trì cụm thi quyết định thành lập Đoàn thanh tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Theo Chánh thanh tra Bộ, 07 phòng thi sẽ có một cán bộ giám sát. Cán bộ giám sát sẽ thực hiện giám sát chức trách, nhiệm vụ của cán bộ coi thi cho phép ra ngoài phòng thi. Đồng thời, kịp thời nhắc nhở cán bộ coi thi, trật tự viên, công an, nhân viên y tế và lập biên bản nếu các đối tượng trên vi phạm quy chế. Cán bộ giám sát này có thể yêu cầu cán bộ coi thi lập biên bản thí sinh vi phạm quy chế (nếu có)…

Ông Bằng cho rằng, việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra với mục đích tác động vào quản lý chứ không tác động vào chuyên môn. Đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT sẽ đến những điểm thi trong trường hợp cần thiết mặc dù mỗi cụm thi đều có đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT cắm chốt. Để đảm bảo an toàn nghiêm túc trong kỳ thi, Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Huy Bằng cho hay, các đoàn thanh tra của Bộ sẽ thực hiện thanh tra đột xuất tại các điểm thi và không báo trước nhằm đảm bảo khách quan, trung thực.

Đường dây nóng trực thanh tra thi của Bộ GD&ĐT: 04. 36231285; 0165 852 8475

Fax: 04.3869 3145 * Email: thanhtradiaphuong@moet.edu.vn

Đọc thêm

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)
(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Độc đáo ứng tuyển du học

 Em Nguyễn Hồng An vừa trúng tuyển 13 trường đại học uy tín tại Mỹ. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Giữa hàng ngàn hồ sơ, các trường đại học đắt giá trên thế giới không tìm người giỏi nhất mà tìm mảnh ghép có màu sắc phù hợp nhất…

Tình nguyện số, tiếp sức mùa thi

Từ trái qua phải - MC Khánh Vy, ông Hoàng Nam Tiến, PGS TS Trần Thành Nam tại một buổi tư vấn tuyển sinh của chương trình Tiếp sức mùa thi 2024. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 triển khai từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến 30/6/2024 hỗ trợ: trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoa hậu Lương Thùy Linh, MC Khánh Vy, “Siêu trí tuệ” Hà Việt Hoàng (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) là những đại sứ đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay.

Nóng bỏng những cuộc đua đầu cấp

Hơn 5.500 học sinh thi để giành 270 suất vào lớp 6 trường Nguyễn Tất Thành, phụ huynh hồi hộp đứng chờ. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu tháng 6, Hà Nội diễn ra tới 6 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ chuyên tới không chuyên. Cùng với đó là kỳ thi lớp 6 của các trường chất lượng cao. Nhiều thí sinh đăng ký từ 2 - 4 kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển…

Còn đó, tháng 6 mùa thi

Hình ảnh cô trò trong Lễ bế giảng trước mùa thi. (Ảnh: THPT Phan Đình Phùng, HN)
(PLVN) - Tháng 6 ai cũng phải đối mặt với những kỳ thi quan trọng và mùa thi là nơi gặp gỡ của những nối tiếp để chắp cánh cho các sĩ tử hành trang vào đời. Tất cả chúng ta đều đi qua tháng 6 của cuộc đời như thế…

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.