Sáng kiến nhà an toàn chống chịu bão lụt giúp hàng ngàn hộ dân nghèo miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tính đến nay, 4.100 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng cho những hộ dân nghèo ở các tỉnh ven biển miền Trung. 
Sáng kiến nhà an toàn chống chịu bão lụt giúp hàng ngàn hộ dân nghèo miền Trung ảnh 1

Một ngôi nhà chống lũ cho người dân ở tỉnh Quảng Ngãi.

Đây là một sáng kiến chung giúp cộng đồng chống chọi với các rủi ro và tác động liên quan đến khí hậu đã được khởi xướng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng, với sự hợp tác chặt chẽ của UNDP và Quỹ Khí hậu Xanh. Sáng kiến này kết hợp hỗ trợ viện trợ không hoàn lại và chương trình nhà ở quy mô lớn của Chính phủ để xây dựng các ngôi nhà chống bão và lũ lụt ở một số địa điểm dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhất của Việt Nam.

Đó chính là nội dung được đưa ra trong sự kiện bên lề “Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới", nằm trong khuôn khổ hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu", do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức. Hội nghị nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.

Tham dự đại biểu gồm đại diện UNDP, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và Sở Tài nguyên Môi trường của 28 tỉnh ven biển, các đại sứ quán, lãnh đạo của các Tổ chức Quốc tế, các Tổ chức Phi chính phủ và các quốc gia ven biển, chuyên gia trong và ngoài nước đang tham dự trực tuyến và các hộ dân hưởng lợi.

Sáng kiến nhà an toàn chống chịu bão lụt giúp hàng ngàn hộ dân nghèo miền Trung ảnh 2

Tham gia trực tiếp tại sự kiện có bà Nguyễn Thị Huyên (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) - trái và bà Hoàng Thị Thoàn (thôn Phú Lộc, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) - phải; để chia sẻ thực tế về ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt. Ảnh: UNDP Việt Nam.

Tháng 9, 10 năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế đã hứng chịu liên tiếp hai cơn bão mạnh số 5 và số 9 và trận lũ lụt lịch sử, nước mênh mông khắp nơi. Là vùng thấp trũng, khu vực nhà bà Hoàng Thị Thoàn bị ngập sâu nhất, mức ngập lên tới 1,4 mét nhưng với kết cấu nhà an toàn có sàn chống lụt lên tới 2,5 mét, cùng với lan can tầng 2 kiên cố, đã đảm bảo cho cụ Thoàn thoát hiểm an toàn và được cứu hộ tiếp cận trong đợt bão lịch sử này.

Bà Thoàn chia sẻ, bà rất phấn khởi khi được ở trong ngôi nhà và trong năm nay khi bão lũ tới, bà cũng cảm thấy bớt lo lắng hơn những năm trước đây. Trong khi các nhà khác phải di dời, bà Thoàn vẫn có thể sống được trong nhà an toàn.

Mặt khác, bà Nguyễn Thị Huyên, hiện đang sinh sống tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, kể lại: "Vào đợt bão số 9 năm 2020, trong khi các nhà xung quanh phải di dời đến nơi an toàn thì riêng nhà tôi và hai hộ dân nữa được ở trong ngôi nhà an toàn”. Bà cho biết, ngôi nhà cũ của bà bị cơn bão năm 2019 tàn phá, chỉ còn mỗi cái vách. Sau này nhờ sự hỗ trợ của địa phương, gia đình bà được ở trong ngôi nhà an toàn vào tháng 3/2020. Khi được hỏi giờ gặp bão lũ bà còn cảm thấy sợ không, bà trả lời rằng hiện nay đã không còn cảm thấy sợ lũ như trước nữa bởi đã có ngôi nhà an toàn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển miền Trung, hàng năm hứng chịu nhiều thiên tai bão, lụt. Đặc biệt những năm gần đây, tần suất bão, lụt xảy ra rất cực đoan, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản, hoa màu.

"Do tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu càng khó lường, ảnh hưởng nhiều đến các đối tượng người nghèo, cận nghèo, rất cần các cơ quan, cá nhân trong và ngoài nước quan tâm hỗ trợ trong thời gian tới. Thay mặt cho UBND tỉnh Quảng Ngãi tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các tổ chức, Nhà tài trợ và đặc biệt là UNDP đã và đang tiếp tục hỗ trợ rất hiệu quả cho tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của UNDP trong thời gian tới”, ông Hiền cho hay.

Bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú của UNDP cho biết: “Tất cả những ngôi nhà này đã chống chọi rất tốt với những cơn bão liên tiếp và lũ lụt quy mô lớn đổ bộ vào Việt Nam vào năm 2020. Những căn nhà này đã bảo vệ an toàn cuộc sống và sinh kế của người dân và tại nhiều cộng đồng, và tại nhiều cộng đồng, những căn nhà này cũng đã bảo vệ những người hàng xóm sống gần đó. Chúng tôi cam kết xây dựng thêm 1.450 căn nhà, mở rộng đến tỉnh Bình Định và Cà Mau”.

Sáng kiến nhà an toàn chống chịu bão lụt giúp hàng ngàn hộ dân nghèo miền Trung ảnh 3

Bà Caitlin Wiesen (thứ hai bên phải) chụp hình cùng bà Nguyễn Thị Huyên và bà Hoàng Thị Thoàn tại hội nghị. Ảnh: UNDP Việt Nam.

Theo một nghiên cứu gần đây mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 gia đình vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn trên 28 tỉnh ven biển, trong đó có hơn 25.000 ở các huyện ven biển.

Bà Caitlin cũng nói thêm: “Tổng chi phí khoảng 330 triệu đô la Mỹ để cung cấp nhà ở cho những người dễ bị tổn thương do khí hậu ở Việt Nam. Điều này có thể được thực hiện trong một nỗ lực hợp tác được lên kế hoạch tốt, kết hợp cả tài chính công và tư nhân. Đây là một khoản đầu tư cần thiết để đảm bảo một Quá trình Chuyển đổi Khí hậu Công bằng mang lại lợi ích cho những người dễ bị tổn thương nhất và đang bị bỏ lại phía sau”.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.