Sáng kiến cứu 450 trẻ mắc bệnh hiếm trở thành dấu ấn CSR của Tập đoàn Reckitt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  15 năm trên hành trình vì một thế giới hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, Tập đoàn Reckitt đã góp phần giúp các bé mắc bệnh hiếm trở lại cuộc sống bình thường để theo đuổi giấc mơ của mình, đồng thời hỗ trợ cải thiện cuộc sống của mọi người, phát triển xã hội bền vững.

Sáng kiến Metabolic đã cứu sống 450 trẻ

Hiện nay, nhiều người không lạ khi nghe nói đến các bệnh Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS). Nhưng hơn 15 năm trước, những căn bệnh này từng là thách thức đối với ngành y. Theo giải thích của TS-BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương, các RLCHBS là một nhóm các bệnh hiếm gặp, có đặc thù riêng.

Sáng kiến cứu 450 trẻ mắc bệnh hiếm trở thành dấu ấn CSR của Tập đoàn Reckitt ảnh 1

Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương cùng mẹ cho bé uống sữa Mead Johnson trong Dự án thiện nguyện Metabolic đã giúp giành lại sự sống cho hơn 450 em nhỏ mắc bệnh hiếm gặp.

Theo đó, chỉ có khoảng 5% có các phương pháp điều trị đặc hiệu và sản phẩm điều trị đặc hiệu. “Một trong các phương pháp điều trị đặc hiệu là loại bỏ các chất dinh dưỡng mà cơ thể của từng bệnh nhân bị khiếm khuyết không chuyển hóa được, vì ứ đọng sẽ gây độc. Hậu quả nếu chúng ta không phát hiện và điều trị kịp thời thì trẻ sẽ tử vong, nếu không tử vong thì trẻ sẽ bị tàn tật”, ông cho biết.

Chính vì vậy, trong những năm đầu tiên, có khoảng 55% trẻ đã tử vong khi nhập viện lần đầu. Với đặc thù là bệnh hiếm, ngay cả trên thế giới tổng số ca cũng rất hiếm, thế nên những sản phẩm dinh dưỡng để điều trị đặc biệt rất đắt, không phải chỉ điều trị bằng ngày, bằng tuần mà là nhiều năm. Đó là một gánh nặng lớn cho gia đình các trẻ mắc bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong đã giảm đi rất rõ trong những năm gần đây, bởi trẻ đã được sàng lọc sớm ngay từ đầu và có Mead Johnson hỗ trợ đồng hành.

Trong vòng 15 năm qua, Mead Johnson Nutrition Việt Nam, thành viên của tập đoàn Reckitt đã có sáng kiến hợp tác với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cùng Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai dự án thiện nguyện Metabolic - Dự án hỗ trợ các trẻ em mắc chứng RLCHBS trên toàn quốc cung cấp sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho từng nhóm bệnh với chi phí rất lớn.

Cuộc chiến bền bỉ đó đã giành lại sự sống cho hơn 450 trẻ em mắc bệnh RLCHBS, góp phần giảm gánh nặng gia đình, mang các bé mắc bệnh hiếm trở lại cuộc sống bình thường để theo đuổi các ước mơ của mình.

Reckitt góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và hạnh phúc

Chặng đường dài bền vững của Metabolic là minh chứng khẳng định sự cam kết đóng góp tích cực cho sự phát triển xã hội bền vững của Việt Nam, là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn Reckitt nhằm góp phần tạo ra một tương lai tươi sáng cho trẻ em Việt Nam, cũng như xây dựng nên một cộng đồng khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Sáng kiến cứu 450 trẻ mắc bệnh hiếm trở thành dấu ấn CSR của Tập đoàn Reckitt ảnh 2

Ông Soren Bench, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam trao đổi về việc tài trợ sữa Mead Johnson cho trẻ em mắc bệnh hiếm gặp cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông của công ty.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Đối ngoại và Truyền thông Reckitt Việt Nam cho biết, tiếp nối dự án Metabolic, tập đoàn Reckitt trong những năm qua đã kết hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em triển khai dự án Oscar phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có quy mô giai đoạn đầu, tài trợ 100 đèn chiếu vàng da cho 96 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện nơi còn nhiều khó khăn, ước tính sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong 5 năm, từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Đồng thời, Reckitt cũng hỗ trợ xây dựng, phát tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ.

Sáng kiến cứu 450 trẻ mắc bệnh hiếm trở thành dấu ấn CSR của Tập đoàn Reckitt ảnh 3

Hơn 11.000 chai dung dịch diệt khuẩn Dettol 500ml đã được Reckitt Việt Nam trao tặng các bệnh viện trong mùa dịch COVID-19.

Năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Reckitt Việt Nam cũng kịp thời trao tặng hơn 11.000 chai Dettol 500ml tương ứng gần 6.000 lít dung dịch diệt khuẩn cho các bệnh viện. Các nhãn hiệu khác của Reckitt tại Việt Nam như Strepsils, Gaviscon, Durex… cũng luôn mang đến các dự án mới mẻ, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Trong thời gian tới, tập đoàn Reckitt sẽ còn tiếp tục mang lại những đóng góp thực chất và thiết thực để hỗ trợ cải thiện cuộc sống của mọi người, góp phần phát triển xã hội bền vững.

Thanh Hoài
Cùng chuyên mục
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Đọc thêm

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài
(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.