Sáng chế mới của Nga giúp 'vô hiệu hóa' vũ khí hủy diệt hàng loạt

Sáng chế mới của Nga giúp 'vô hiệu hóa' vũ khí hủy diệt hàng loạt
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng chế là mũ giáp phòng độc giúp tránh cả vũ khí hủy diệt hàng loạt lẫn các yếu tố gây sát thương "thông thường" như đạn viên, mảnh đạn...

Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết, sản phẩm do các chuyên gia của Trung tâm Khoa học 27 thuộc Bộ Quốc phòng Nga chế tạo. Mũ bảo hiểm phòng độc này bao gồm thân mũ, kính bảo vệ mặt, hệ thống bộ đàm, một van thở, tấm lọc hấp thụ khí và các chất khác cũng như thiết bị hấp thụ chất lỏng an toàn.

Các tấm lọc hấp thụ có thể tháo rời gồm hai hoặc ba loại được sử dụng để bảo vệ hệ thống hô hấp, có thể nhanh chóng được thay thế tùy thuộc vào loại vũ khí hóa học phải ứng phó. Những tấm lọc này được làm dưới dạng đĩa phẳng, được chia thành các ngăn chứa các chất hấp thụ, nằm đối xứng ở cả hai bên mũ bảo hiểm ở vùng tai và thái dương.

Các tấm lọc được sử dụng trong mũ bảo hiểm có thể bảo vệ quân nhân khỏi bụi phóng xạ, chất độc hại, hóa chất công nghiệp độc hại và phương tiện vũ khí sinh học.

Một trong những ưu điểm khác của mũ giáp phòng độc là hoạt động ở chế độ "sẵn sàng" có thể chuyển sang trạng thái "chiến đấu" chỉ trong 3-4 giây khi bắt gặp nguy cơ đối phương sử dụng vũ khí hóa học, giúp giảm khả năng tổn thất quân đến 50 lần so với phương tiện bảo hộ cá nhân hiện có.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Khoa học 27 BQP Nga, sáng chế mới này khắc phục được nhược điểm của những mẫu mũ bảo hiểm tương tự trước đây: thay linh hoạt tấm lọc; tấm lọc ở hai bên thái dương không gây trở ngại cho việc ngắm bắn; có thể chuyển từ chế độ thụ động sang chế độ hoạt động nên tiết kiệm pin...

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.