Sáng chế mới của Nga giúp 'vô hiệu hóa' vũ khí hủy diệt hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng chế là mũ giáp phòng độc giúp tránh cả vũ khí hủy diệt hàng loạt lẫn các yếu tố gây sát thương "thông thường" như đạn viên, mảnh đạn...
Sáng chế mới của Nga giúp 'vô hiệu hóa' vũ khí hủy diệt hàng loạt

Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết, sản phẩm do các chuyên gia của Trung tâm Khoa học 27 thuộc Bộ Quốc phòng Nga chế tạo. Mũ bảo hiểm phòng độc này bao gồm thân mũ, kính bảo vệ mặt, hệ thống bộ đàm, một van thở, tấm lọc hấp thụ khí và các chất khác cũng như thiết bị hấp thụ chất lỏng an toàn.

Các tấm lọc hấp thụ có thể tháo rời gồm hai hoặc ba loại được sử dụng để bảo vệ hệ thống hô hấp, có thể nhanh chóng được thay thế tùy thuộc vào loại vũ khí hóa học phải ứng phó. Những tấm lọc này được làm dưới dạng đĩa phẳng, được chia thành các ngăn chứa các chất hấp thụ, nằm đối xứng ở cả hai bên mũ bảo hiểm ở vùng tai và thái dương.

Các tấm lọc được sử dụng trong mũ bảo hiểm có thể bảo vệ quân nhân khỏi bụi phóng xạ, chất độc hại, hóa chất công nghiệp độc hại và phương tiện vũ khí sinh học.

Một trong những ưu điểm khác của mũ giáp phòng độc là hoạt động ở chế độ "sẵn sàng" có thể chuyển sang trạng thái "chiến đấu" chỉ trong 3-4 giây khi bắt gặp nguy cơ đối phương sử dụng vũ khí hóa học, giúp giảm khả năng tổn thất quân đến 50 lần so với phương tiện bảo hộ cá nhân hiện có.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Khoa học 27 BQP Nga, sáng chế mới này khắc phục được nhược điểm của những mẫu mũ bảo hiểm tương tự trước đây: thay linh hoạt tấm lọc; tấm lọc ở hai bên thái dương không gây trở ngại cho việc ngắm bắn; có thể chuyển từ chế độ thụ động sang chế độ hoạt động nên tiết kiệm pin...

Q. Tế (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.

Cố tình nhiễm Omicron: khôn hay dại?

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 ở Quảng trường Thời đại, New York, ngày 20/12/2021. Ảnh: AP
(PLVN) - Các bác sĩ cho biết có một xu hướng nguy hiểm là những người cố tình lây nhiễm biến thể Omicron để có được kháng thể nhằm chống lại COVID-19.

Ba tên lửa tấn công Đại sứ quán Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hai dân thường đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào đại sứ quán Hoa Kỳ bên trong ‘Vùng xanh’ của Baghdad, quân đội Iraq nói với các phóng viên.