Sáng chế mới của Nga giúp 'vô hiệu hóa' vũ khí hủy diệt hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng chế là mũ giáp phòng độc giúp tránh cả vũ khí hủy diệt hàng loạt lẫn các yếu tố gây sát thương "thông thường" như đạn viên, mảnh đạn...
Sáng chế mới của Nga giúp 'vô hiệu hóa' vũ khí hủy diệt hàng loạt

Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết, sản phẩm do các chuyên gia của Trung tâm Khoa học 27 thuộc Bộ Quốc phòng Nga chế tạo. Mũ bảo hiểm phòng độc này bao gồm thân mũ, kính bảo vệ mặt, hệ thống bộ đàm, một van thở, tấm lọc hấp thụ khí và các chất khác cũng như thiết bị hấp thụ chất lỏng an toàn.

Các tấm lọc hấp thụ có thể tháo rời gồm hai hoặc ba loại được sử dụng để bảo vệ hệ thống hô hấp, có thể nhanh chóng được thay thế tùy thuộc vào loại vũ khí hóa học phải ứng phó. Những tấm lọc này được làm dưới dạng đĩa phẳng, được chia thành các ngăn chứa các chất hấp thụ, nằm đối xứng ở cả hai bên mũ bảo hiểm ở vùng tai và thái dương.

Các tấm lọc được sử dụng trong mũ bảo hiểm có thể bảo vệ quân nhân khỏi bụi phóng xạ, chất độc hại, hóa chất công nghiệp độc hại và phương tiện vũ khí sinh học.

Một trong những ưu điểm khác của mũ giáp phòng độc là hoạt động ở chế độ "sẵn sàng" có thể chuyển sang trạng thái "chiến đấu" chỉ trong 3-4 giây khi bắt gặp nguy cơ đối phương sử dụng vũ khí hóa học, giúp giảm khả năng tổn thất quân đến 50 lần so với phương tiện bảo hộ cá nhân hiện có.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Khoa học 27 BQP Nga, sáng chế mới này khắc phục được nhược điểm của những mẫu mũ bảo hiểm tương tự trước đây: thay linh hoạt tấm lọc; tấm lọc ở hai bên thái dương không gây trở ngại cho việc ngắm bắn; có thể chuyển từ chế độ thụ động sang chế độ hoạt động nên tiết kiệm pin...

Q. Tế (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.