báo giấy

Sân vận động triệu đô và chiếc xà kép ở Công viên Thống Nhất

Mấy bữa nay thiên hạ ầm ào xung quanh chuyện xây dựng sân vận động triệu đô ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, rồi chuyện chi cả nghìn tỷ đồng cho sân vận động Thiên Trường, Nam Định. Người nói lãng phí, người thì không. Có ông tức khí nói tầm nhìn chiến lược, dài hạn; ông khác bảo là hình thức. Loạn hết cả lên.

Mấy bữa nay thiên hạ ầm ào xung quanh chuyện xây dựng sân vận động triệu đô ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, rồi chuyện chi cả nghìn tỷ đồng cho sân vận động Thiên Trường, Nam Định. Người nói lãng phí, người thì không. Có ông tức khí nói tầm nhìn chiến lược, dài hạn; ông khác bảo là hình thức. Loạn hết cả lên.

SVĐ Thiên Trường - Nam Định
SVĐ Thiên Trường - Nam Định

Chợt nhớ đến câu chuyện về công trình mình tham gia, góp vốn xây dựng. Chuyện xảy ra bốn năm về trước. Khi ấy, thành phố Hà Nội biến thành đại công trường với hàng loạt công trình được khởi công xây dựng làm mới, cải tạo chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Một buổi chiều, “Câu lạc bộ (CLB) xà Thống Nhất” nhận được “hung tin” về việc triệt tiêu một trong bốn chiếc xà hiếm hoi để làm lối đi mới trong đợt “đại phẫu”, chỉnh trang công viên. Đám đông ồn ào, bình luận loạn hết cả lên, tất cả lo lắng bởi lâu nay, cái “CLB” với diện tích gần trăm mét vuông này đã tỏ rõ vẻ quá tải khi mỗi ngày chứa tới hàng nghìn người tham gia tập luyện.

Bốn cái, giờ còn ba. Điều đó cũng có nghĩa là thời gian chờ đợi xếp hàng đến lượt lâu hơn. Rất nhanh chóng, “Lãnh đạo CLB” giao cho hai anh có tài uống bia, nhanh nhẹn nhất làm công tác tiếp cận, nắm bắt thông tin để “điều chỉnh” quy hoạch. Kinh phí ứng trước, có gì nói chuyện sau.

Mấy hôm sau, tin mừng báo về, quy hoạch được nắn lại, chiếc xà kép vẫn giữ được tính mạng của mình. Chi phí cho chuyến “đi đêm” này là mấy chai bia được uống ngay ven hồ. Cả hai tự trả.

Nhân chuyện này, thành viên “CLB” nhóm họp và kết luận tranh thủ đợt này tiến hành cải tạo mấy chiếc xà khi đã xuất hiện nhiều dấu vết xuống cấp. Ngay lập tức, bản thông báo bằng tấm bìa viết mấy dòng nguệch ngoạc được treo lên cây nhãn kêu gọi tùy tâm đóng góp. Đọc xong thông tin, mấy vị “đại gia” móc túi, người góp vài triệu, còn thì đa phần người năm chục, kẻ một trăm. Lũ sinh viên Đại học Bách khoa, Xây dựng thì “miễn”. Sinh viên mà.

Một tuần trôi qua từ ngày bản thông báo được niêm yết, “công trình” hoàn thành với tổng kinh phí ước lên đến gần nghìn đô. Bữa “cắt băng khánh thành”, một thành viên làm chầu chống đẩy trên chiếc xà kép xong rồi nói: “Đến đời con mình cũng chẳng hỏng được”.

Sơn Bình

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để phòng chống dịch

Tác phẩm thiêu nhi chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19
(PLVN) -  Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, nhiều trẻ em trong cả nước đã ủng hộ vật chất, tinh thần đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch... Những hành động đẹp ấy đã minh chứng cho tinh thần cả nước đồng lòng chống dịch không phân biệt tuổi tác.

Hỗ trợ trẻ em là nạn nhân COVID-19: Cần chính sách đường dài

Những dòng tin nhắn T.N gửi đi cho mẹ không bao giờ còn có lời hồi đáp.
(PLVN) - Trong căn phòng cuối dãy trọ nghèo ở khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức nghi ngút khói nhang. Giữa căn phòng là bàn thờ một người phụ nữ. Chị vốn là vợ, là mẹ trong gia đình có 4 đứa trẻ T.N (15 tuổi), T.V (10 tuổi), N.U (3 tuổi) và bé trai mới sinh gần 2 tháng tuổi.

Đau lòng khi trẻ là nơi “trút bức xúc” của người lớn

Bé gái 3 tuổi bị người mẹ và dượng đánh tử vong.
(PLVN) -  Thời gian qua, tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Điều đáng nói, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, các đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là người thân, người quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân.

Trẻ học online tại nhà: Tránh áp lực, tạo niềm vui

 Để trẻ không áp lực, căng thẳng và hứng khởi với việc học, cần có sự nỗ lực đổi mới phương pháp từ nhà trường đến gia đình.
(PLVN) - Việc tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, thiếu tương tác thực tế với thầy cô bạn bè sẽ gây ra cho trẻ học online không ít áp lực và cần cha mẹ lẫn thầy cô có những phương pháp để khiến trẻ bớt đi căng thẳng, học mà vui.