Sẵn sàng vận hành thị trường chứng khoán phái sinh

(PLO) - Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), TS Vũ Bằng, công tác chuẩn bị cho vận hành thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh cơ bản đã hoàn tất và dự kiến trong tháng 5, chậm nhất là tháng 6 này sẽ chính thức vận hành thị trường...
Sẵn sàng vận hành TTCK phái sinh Sẵn sàng vận hành TTCK phái sinh

Thông tin đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề “Một số giải pháp phát triển TTCK năm 2017” do UBCKNN  tổ chức sáng qua, 09/03.

Tín hiệu vui đầu năm

Theo Chủ tịch UBCKNN, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế được đẩy mạnh, Chính phủ tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nhiều chính sách phát triển TTCK đã có tác động tích cực, TTCK Việt Nam hai tháng đầu năm 2017 đã có diễn biến khả quan.

Tính đến ngày 6/3/2017, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 716,29 điểm, mức cao nhất trong vòng 10 năm, tăng 7,7% so với cuối năm 2016. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 86,55%, tăng 8% so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất từ khi thành lập thị trường.

Thanh khoản thị trường cải thiện, giao dịch bình quân 1 phiên đạt 7.365 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng 6,6% so với bình quân năm 2016. Tổng mức huy động trên thị trường chứng khoán 2 tháng đầu năm ước đạt 40,7% nghìn tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá trị huy động vốn tháng 2 đã tăng 79% so với tháng 1.

Trong 2 tháng đầu năm, 2 Sở GDCK đã tổ chức đấu giá cổ phần hóa cho 5 DNNN với tổng giá trị đạt hơn 91 tỷ đồng, tỷ lệ thành công đạt 40%; và tổ chức đợt đấu giá thoái vốn Nhà nước với tổng giá trị 168 tỷ đồng, tỷ lệ thành công đạt 99%. 

Trong tháng đầu năm 2017, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục vào ròng,  giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 18,4 tỷ USD - mức cao nhất từ trước đến nay. 

“Nguyên nhân của những khởi sắc trên là do Chính phủ tiếp tục quyết liệt trong việc cải thiện điều kiện kinh doanh, thúc đẩy cải cách và tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Cùng với đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục xu hướng ổn định; Kết quả hoạt động SXKD của các DN niêm yết năm 2016 đã có sự cải thiện hơn so với năm 2015 khi có đến 92,4% DN có lãi, tổng tài sản tăng 16,4%, doanh thu và lợi nhuận tăng 10%...”- ông Bằng phân tích.

Tiếp tục hoàn thiện thị trường

Liên quan đến phát triển sản phẩm mới, Chủ tịch UBCKNN cho biết, khung pháp lý cho TTCK phái sinh về cơ bản đã được ban hành đầy đủ. Hiện việc sửa Thông tư 11/2016/TT-BTC theo hướng nới lỏng hơn quy định về mở tài khoản tiền gửi ký quỹ của nhà đầu tư đã hoàn tất và dự kiến ban hành trong tháng 3 này.

Cùng với đó, các quy chế hướng dẫn về niêm yết, giao dịch, thành viên và thanh toán bù trừ cũng đã được Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán(VSD) hoàn tất và chuẩn bị ban hành trong tháng 3 này.  

Đại diện VSD, ông Dương Ngọc Tuấn, Phó Tổng giám đốc cho biết hệ thống giao dịch và bù trừ thanh toán qua quá trình kết nối thử nghiệm đã đảm bảo hoạt động ổn định và sẵn sàng cho việc vận hành thị trường. “Hiện nay, số lượng các thành viên quan tâm đến đều có ý kiến băn khoăn về vốn nhưng qua quan sát của VSD, số lượng hiện nay trên dưới 10 công ty, đã đáp ứng yêu cầu về sức ép tăng vốn để tham gia TTCK phái sinh….” - ông Tuấn cho biết.

Theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng. khởi động ban đầu khoảng 8 công ty là đủ, không tham vọng làm lớn, trông vào những công ty sẵn có chứ không chờ các công ty tăng vốn… “Chúng tôi xác định giai đoạn đầu èo uột thôi, chứ sôi động ngay cũng không tốt…”- Ông Bằng nói. 

Cũng theo Chủ tịch UBCKNN, để chuẩn bị cho vận hành thị trường, UBCKNN đã chuẩn bị về nhân sự với khoảng 1200 người đáp ứng điều kiện, đã có 17 cuộc tuyên truyền hội thảo, 4 ấn phẩm, sổ tay tuyên truyền  về TTCK phái sinh…. “Chúng tôi dự kiến trong tháng 5 này sẽ chính thức vận hành thị trường, nếu có chậm cũng chỉ đến cuối tháng 6. Việc đưa TTCK phái sinh vào hoạt động sẽ giúp cơ cấu thị trường hoàn thiện hơn…” - ông Bằng khẳng định.

UBCKNN cũng đề xuất trước mặt không thu thuế đối với TTCK phái sinh và dự kiến sau năm 2020 mới bắt đầu thu với tỷ lệ thấp để khuyến khích thị trường phát triển.

Cùng với TTCK phái sinh, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant) cũng dự kiến đưa vào giao dịch trong tháng 9 tới.“Về cơ bản không có vướng mắc gì. Hiện đã hoàn tất khung pháp lý, Sở, VSD cũng đang hoàn tất quy trình, quy chế hướng dẫn và xây dựng tiêu chí giám sát giao dịch, tạo lập thị trường liên quan đến chứng quyền có bảo đảm; đồng thời hoàn thiện hệ thống để chuẩn bị đưa sản phẩm vào giao dịch. Tuy nhiên cần có khoảng cách 4 tháng sau khi vận hành TTCK phái sinh thì mới đưa sản phẩm này vào giao dịch...” - ông Bằng cho biết.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phong thủy bàn làm việc giúp vạn sự hanh thông

Phong thủy bàn làm việc giúp vạn sự hanh thông
(PLVN) - Bàn làm việc được đặt đúng vị trí, kích thước cũng như bố cục trong không gian sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng, mang đến tài lộc, ảnh hưởng đến sự thành công, thăng tiến cũng như may mắn trong công việc.

Đấu giá chênh hàng chục tỷ đồng, đất Bắc Giang đang sốt trở lại

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Do dịch bệnh COVID -19, khiến thị trường bất động sản tại Bắc Giang trầm lắng nhưng từ đầu tháng 7 đến nay, thị trường đất đấu giá Bắc Giang lại có tín hiệu sôi động trở lại. Sau cả ba phiên đấu giá gần đây nhất, giá đất đã được "thổi" lên hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Những dự án nào ở Quảng Nam phải xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định số 2131/QĐ-UBND về việc ban hành hướng dẫn trình tự, thủ tục đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong đó, một số dự án trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư phải có ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam.

Tìm "đại bàng xây tổ' cho Ninh Thuận

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có quyết định số 3578 /KH-UBND về việc phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện các dự án khu đô thị mới, khu dân cư mới năm 2021 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Việc triển khai các dự án này góp phần phần tạo quỹ đất đảm bảo phục vụ về nhà ở tại các khu vực vì mục tiêu phát triển đô thị. Đồng thời tạo được sự thu hút đầu tư các dự án khu đô thị mới, khu dân cư mới nâng cao hiệu quả sử dụng đất và ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Hệ tiện ích đồng bộ của FLC Legacy Kontum “chinh phục” thị trường Tây Nguyên

Hệ tiện ích đồng bộ của FLC Legacy Kontum “chinh phục” thị trường Tây Nguyên
(PLVN) -Lần đầu tiên tại Kon Tum, khu đô thị FLC Legacy Kontum được chú trọng đầu tư đồng bộ về không gian sống, từ các tiện ích văn hoá, mua sắm cho đến thể dục thể thao, vui chơi giải trí… nhằm kiến tạo đô thị kiểu mẫu đón đầu xu hướng sống năng động, tiện nghi đang dần hình thành ở phía Bắc Tây Nguyên.

Bắc Ninh xây khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành 3

Hiện nay tổng diện tích toàn khu công nghiệp Thuận Thành 3 là 504 ha, chia làm 2 phân khu: Phân khu A do công ty cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư; phân khu B do công ty cổ phần đầu tư Trung Quý – Bắc Ninh làm chủ đầu tư. (nguồn ảnh: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định số 239/QĐ-UBND về việc giao 61,8ha đất đã thực hiện xong bồi thường, giải phóng mặt bằng cho công ty cổ phần Đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh để xây dựng khu đô thị phục vụ khu công nghiệp Thuận Thành 3, phân khu B tại xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (đợt 1).

15 năm Long An trăn trở với dự án Nam Tân Tập

Long An đã mất quá nhiều công sức, tâm huyết với dự án Nam Tân Tập. (Phối cảnh dự án KCN Nam Tân Tập)
(PLVN) - Để đi đến quyết định lựa chọn liên danh Cty CP Công nghệ Viễn thông (CNVT) Sài Gòn và Cty CP Khu Công nghiệp (KCN) Sài Gòn - Hải Phòng; trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với dự án Nam Tân Tập; Long An đã phải trải qua quá trình 15 năm đỏ mắt trải thảm đỏ tìm ra nhà đầu tư thực sự.

Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"

Hòa Lạc sẽ là nơi sản xuất Vaccine COVID-19 Mỹ "made in Viet Nam"
(PLVN) -  Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Công ty CP công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19. Tập đoàn Vingroup sẽ sử dụng Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử Vinsmart tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để thực hiện việc sản xuất Vaccine COVID-19.

Rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, vườn thú hoang dã Safari hơn 500ha

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu các Sở, ngành rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý dự án Vườn thú hoang dã Safari do Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu - Việt Nam (liên doanh Việt Nam và Hồng Kông) làm chủ đầu tư tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thái Nguyên: Dự kiến mở rộng khu vực nội thị tại thị xã Phổ Yên

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Bộ Xây dựng mới có Văn bản số 3028/BXD-PTĐT gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc đánh giá tiêu chí đô thị loại III đối với thị xã Phổ Yên (dự kiến mở rộng khu vực nội thị) và tiêu chuẩn hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của khu vực 09 xã dự kiến thành lập phường thuộc thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.