Sẵn sàng triển khai công tác bảo hộ công dân để đưa công dân tại Myanmar về nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 23/11, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar.

Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, tình hình an ninh tại một số bang miền Bắc Myanmar tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.

Cho đến nay, có khoảng 700 công dân Việt Nam đang ở khu vực tạm thời an toàn và nhiều trường hợp khác đang chờ xác minh thông tin.

Ngay từ khi nhận được thông tin vào cuối tháng 10/2023, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar làm việc với các cơ quan chức năng Myanmar, đề nghị phía Myanmar bảo đảm an toàn và điều kiện sinh hoạt cơ bản cho công dân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển công dân Việt Nam khỏi khu vực giao tranh.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, Trung Quốc cũng đã phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin với các cơ quan đại diện nước ngoài có công dân tại khu vực này, làm việc với các cơ quan chức năng Trung Quốc đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân.

Hiện Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn và triển khai phương án sơ tán công dân trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc với đầu mối công dân Việt Nam tại khu vực lánh nạn, chuẩn bị sẵn sàng triển khai công tác bảo hộ công dân cần thiết để đưa công dân về nước sau khi thống nhất phương án di chuyển an toàn./.

Đọc thêm

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.

Nga tạo hệ thống toàn diện chống UAV

Hệ thống có tên Stupor. Ảnh: Công ty Stupor LLC.
(PLVN) - Nga tạo ra một hệ thống toàn diện chống máy bay không người lái (UAV). Hệ thống này có khả năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời UAV bằng nhiều phương pháp cùng một lúc.

Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Thông báo mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ukraine và Canada.
(PLVN) - Ukraine đã ký các hiệp định song phương về đảm bảo an ninh với Italia và Canada, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo ở Ukraine ngày 24/2 cho hay.