Sẵn sàng tiếp bão trước 21h tối nay

Sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt báo Trung ương đã họp triển khai công tác đối phó với cơn báo số 1.

Sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống lụt báo Trung ương đã họp triển khai công tác đối phó với cơn báo số 1. Phó Thủ tướng chính phủ Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo trong ngày 16/7, các cơ quan chức năng phải thực hiện tất cả các biện pháp phòng chống lụt bão như: Kêu gọi tàu bè vào bờ trú bão, chằng chống nhà cửa, di dân khỏi nơi nguy hiểm. Theo báo cáo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cơn bão số 1 có tên quốc tế là Conson là cơn bão có diễn biến phức tạp, di chuyển nhanh và có thể gây mưa lớn kèm theo. Dự báo, khoảng trưa mai (17/7) bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển Bắc bộ và vùng núi phía bắc. Cũng theo báo cáo của Bộ tham mưu Bộ tư lệnh biên phòng và Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các tỉnh thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, hiện tổng số tàu bè có khoảng hơn 52.000 chiếc với gần 240.000 lao động và 1245 lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản đều đã liên lạc và được thông báo tình hình về bão.
Hướng đi của bão số 1. (Ảnh: TTDBKTTV)
Hướng đi của bão số 1. (Ảnh: TTDBKTTV)
Một số tàu bè đang đánh bắt ngoài khơi cũng đã được hướng dẫn trú ẩn tại các đảo trên biển như Sơn Ca, Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa. Số tàu hoạt động ở khu vực nguy hiểm là gần 5.000 tàu với tổng số hơn 33.000 người. Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào nước ta, mặt khác cơn bão lại diễn ra trong điều kiện biến đổi khí hậu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay vì vậy diễn biến sẽ cực kỳ phức tạp và khó lường. Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền, UBND cấp tỉnh quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi, sắp xếp đảm bảo an toàn tại khu neo đậu, tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với chủ các tàu thuyền. Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm ven biển, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng triển khai phương án đối phó với tình huống lũ lớn gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, đảm bảo an toàn tính mạng tài sản của nhân dân. Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đảm bảo cấp điện thông suốt cho các trạm bơm để chuẩn bị chống ngập úng. Các cơ quan y tế chuẩn bị thuốc men đề phòng có dịch bệnh xảy ra sau bão. Phó Thủ tướng yêu cầu, tất các các nhiệm vụ trên phải hoàn tất trước 21h tối16/7.
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, chỉ sau mấy tiếng đồng hồ, bão Conson lại tiếp tục thay đổi hướng đi. Không còn di chuyển theo hướng Tây và Tây Bắc như trước mà đã dịch chuyển lệch giữa Tây và Tây Tây Bắc.

Hồi 7h ngày 16/7, vị trí tâm bão số 1 ở trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Cách bờ biển các tỉnh Hải Phòng – Nghệ An khoảng 630 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Đến 7h ngày 17/7, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Hải Phòng – Nghệ An khoảng 170 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 80 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình.

Như vậy khoảng trưa và chiều ngày 17/7, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An.
Theo Mạnh Hùng
Khoa học Đời sống online

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.