Sẵn sàng thông xe cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước lễ 30/4

Đoạn cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ nút giao với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đến nút giao quốc lộ 56 đã sẵn sàng thông xe trước dịp lễ 30.4, góp phần giảm tải giao thông và tăng kết nối liên vùng.

Ngày 23/4, Ban QLDA 85 (Bộ Xây dựng) cho biết đơn vị vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai hỗ trợ tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông khi đưa vào khai thác tạm tuyến chính thuộc dự án thành phần 2, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.

Trước 30/4, đoạn chính từ nút giao Long Thành đến cuối dự án sẽ được khai thác tạm.
Trước 30/4, đoạn chính từ nút giao Long Thành đến cuối dự án sẽ được khai thác tạm.

Theo kế hoạch, trước ngày 30/4, đoạn tuyến chính từ nút giao Long Thành đến điểm cuối dự án, kết nối với dự án thành phần 3 trên địa bàn TP.HCM, sẽ được đưa vào khai thác tạm.

Tuy nhiên, do dự án thành phần 1 chưa hoàn thành, trong khi đoạn cao tốc TP.HCM - Long Thành đang được thi công mở rộng, việc tổ chức kết nối giao thông vào cao tốc hiện gặp nhiều hạn chế.

Trong bối cảnh đó, phương án khả thi duy nhất ở thời điểm này là tổ chức cho phương tiện tiếp cận cao tốc thông qua đường Bưng Môn, tuyến đường do UBND xã Long Thành quản lý, kết hợp với đường gom bên phải tuyến này và bổ sung một đoạn nối trực tiếp vào cao tốc. Phương án trên đã được Sở Xây dựng Đồng Nai thống nhất sau khi được UBND tỉnh giao nghiên cứu, đề xuất.

Nút giao Long Thành, điểm đầu dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Nút giao Long Thành, điểm đầu dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Dù vậy, thực tế hạ tầng tại khu vực này vẫn còn không ít khó khăn. Đường Bưng Môn có mặt cắt hẹp, rộng khoảng 9m, không có lề đường, trong khi dân cư sinh sống hai bên tuyến khá đông đúc. Tuyến đường này lại nằm gần chợ Long An, khu tái định cư và nhiều trường học.

Không chỉ vậy, đây còn là trục kết nối vào Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn nên lưu lượng phương tiện, nhất là xe tải nặng, thường xuyên ở mức cao.

Trước điều kiện hạ tầng còn hạn chế, tại cuộc họp ngày 21/4, Cục Cảnh sát giao thông cùng các đơn vị liên quan đã thống nhất trong giai đoạn đầu chỉ cho phép xe con dưới 9 chỗ lưu thông vào cao tốc theo hướng kết nối này, nhằm giảm áp lực giao thông và bảo đảm an toàn.

Tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn 2-3 đã hoàn thành.
Tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn 2-3 đã hoàn thành.

Để phục vụ việc khai thác tạm, Ban QLDA 85 đang chỉ đạo nhà thầu khẩn trương sửa chữa, thảm lại mặt đường Bưng Môn, đồng thời lắp đặt đầy đủ hệ thống biển báo chỉ dẫn, biển cấm và biển hạn chế phương tiện theo phương án tổ chức giao thông đã được thống nhất.

Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn nhận định, việc sử dụng đường Bưng Môn làm tuyến kết nối chính có thể khiến lưu lượng phương tiện tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc và mất an toàn giao thông nếu không có sự điều tiết kịp thời.

Trước tình hình đó, Ban QLDA 85 kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền để người dân nắm rõ lộ trình tiếp cận cao tốc từ quốc lộ 51.

Cùng với đó, đơn vị cũng đề nghị lực lượng CSGT bố trí cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông tại khu vực đường Bưng Môn và các tuyến đường gom, nhất là vào giờ cao điểm và các dịp lễ.

Việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế ùn tắc, bảo đảm an toàn cho người dân khi tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu bước vào giai đoạn khai thác tạm.

Nguyễn Duy Khương