Sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc

(PLVN) - Hàng vạn thanh niên lên đường tòng quân nhập ngũ là ngần ấy cung bậc cảm xúc khác nhau. Người lên biên cương, người ra hải đảo, giọt nước mắt chia xa người thân, cái ôm siết chặt mẹ già như chẳng muốn xa rời. Nhưng tất cả có một điểm chung là sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho non sông, Tổ quốc.
Tạm biệt mẹ con lên đường nhập ngũ. Tạm biệt mẹ con lên đường nhập ngũ.

Môi trường tốt giúp thanh niên rèn luyện

Tạm biệt quê hương Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhập ngũ vào Quân chủng Hải quân, Nguyễn Nhật Anh (18 tuổi) chia tay mẹ cha trong niềm xúc động. Nắm chặt tay con, bà Nguyễn Hải Thu rơm rớm nước mắt dặn dò: “Con đi nhớ giữ gìn sức khoẻ. Cả nhà sẽ mừng lắm khi con trưởng thành. Trường Sa xa xôi, con rèn luyện và phấn đấu tốt nhé”. 

Mùa tòng quân Xuân Canh Tý 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ, nhưng duy nhất chỉ có một nữ tân binh, “đầu quân” vào Trường Quân sự Quân khu 7. Ngày chia tay gia đình lên đường, Trần Lê Hương Giang (26 tuổi, ở phường 3, TP Vũng Tàu) bày tỏ: “Trước ngày nhập ngũ, tôi cảm thấy nôn nao nhưng rất tự hào vì được tiếp nối truyền thống gia đình. Môi trường quân đội đòi hỏi kỷ luật cao, đàn ông phục vụ được thì phụ nữ cũng làm được”. 

Còn tân binh Lê Hoàng Hải Anh (20 tuổi, ở phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) hào hứng chia sẻ: “Trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam là vinh dự lớn trong cuộc đời tôi. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm kỷ luật, học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng lực lượng quân đội ngày càng vững mạnh để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là người con của quê hương Bà Rịa anh hùng”.

Từ ấp Thanh Trung (xã Thanh Sơn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), hai anh em song sinh tình nguyện nhập ngũ là K’ Anh và K’ Khoa (dân tộc Châu Mạ). Trước khi “yêu màu áo lính”, cả hai anh em K’ Anh và K’ Khoa đã có 3 năm học tập tại Trường Cao đẳng Nghề số 8 (Bộ Quốc phòng).  K’ Anh nói: “Tác phong quân đội đã ngấm vào máu, thôi thúc tôi phải phấn đấu học tốt, đạt ước mơ trở thành người lính trong QĐND Việt Nam”.

Còn K’ Khoa thì muốn vào quân ngũ để trưởng thành hơn và mong muốn có cơ hội được phục vụ lâu dài trong quân ngũ:  “Đây là môi trường tốt giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành, góp phần vào xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc”. 

Tự hào là Bộ đội Cụ Hồ

Là người con Thủ đô ngàn năm văn hiến, tân binh Nguyễn Huy Tùng (tổ 25, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) xúc động và bày tỏ niềm tự hào được cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ quốc. “Tôi may mắn được sinh ra, trưởng thành khi đất nước đã bình yên, được sống trong hòa bình. Vì vậy, tôi càng thấm thía giá trị, ý nghĩa của sự hy sinh mà bao thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương giành được.

Tôi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc, truyền thống quê hương, truyền thống QĐND Việt Nam anh hùng, nỗ lực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với lòng tin yêu của lãnh đạo địa phương và lời nhắn gửi của người thân” - Tùng chia sẻ. 

Bộ đội Cụ Hồ - danh hiệu cao quí được nhân dân trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Trải qua 76 năm thành lập, chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, QĐND Việt Nam luôn đồng hành, lớn mạnh cùng dân tộc.

Đã qua rồi thời “trận mạc binh đao”, nước Việt đã lặng im tiếng súng sau hơn hơn nửa thế kỷ trường kỳ kháng chiến, dân tộc Việt Nam đang sống trong hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc, những người lính Cụ Hồ đã có những giây phút bình yên nhưng chưa bao giờ nghỉ ngơi tay súng.

Bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ của toàn dân tộc, nhưng Bộ đội Cụ Hồ là “đội quân chủ lực”. Dân tộc nào cũng thế, đất nước nào cũng vậy, để bảo vệ Tổ quốc yên bình, phải có một lực lượng nòng cốt bảo vệ, chiến đấu. Lực lượng bảo vệ ấy là hàng vạn nam thanh, nữ tú trên mọi miền Tổ quốc khắp ba miền, những người con ưu tú lên đường tòng quân nhập ngũ nối tiếp truyền thống cha anh bảo vệ Tổ quốc thời bình.

Hàng vạn thanh niên lên đường tòng quân nhập ngũ, khoác lên mình “áo tân binh” màu xanh của rừng, màu trắng của biển khơi, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Tất cả đều kiêu hãnh, tự hào vì đã trở thành người lính Bộ đội Cụ Hồ giữa thời bình lặng yên tiếng súng. 

Mai Thắng
Cùng chuyên mục
Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Đọc thêm

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật
(PLVN) - Lê Đức Nhân (29 tuổi, xứ Nẫu - Bình Định) được biết đến là chàng trai ấm áp, vui vẻ và có nhiều tài lẻ. Không chỉ nấu ăn giỏi, anh còn vẽ tranh, trang trí nội thất. Đức Nhân sinh sống tại thị trấn Kusatsu - Gunma (Nhật Bản) trong ngành khách sạn - du lịch. Điều đặc biệt, chàng trai được biết đến nhiều hơn cả với việc đi du lịch cùng di ảnh của ba mẹ…

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.