Sản phụ 'vượt cạn' bên đường

Người dân đỡ đẻ cho sản phụ bên đường
Người dân đỡ đẻ cho sản phụ bên đường
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát hiện một sản phụ đang chuyển dạ nằm bên đường quốc lộ, bà con dân bản ở Nghệ An đã đến hỗ trợ và đỡ đẻ thành công cho sản phụ.

Ngày 21/7, chính quyền xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, người dân địa phương vừa hỗ trợ đỡ đẻ thành công cho một sản phụ sinh con ngoài đường.

Cụ thể, khoảng 8h cùng ngày, người dân bản Na Lâu (xã Châu Lý) phát hiện một sản phụ nằm bên vệ đường quốc lộ 48C. Biết sản phụ này đang chuyển dạ sắp sinh nên nhiều người đến hỗ trợ.

Do tình thế cấp bách, người dân chỉ kịp mang chiếu, một số quần áo, khăn, nước ra và đỡ đẻ cho sản phụ ngay bên đường. Ca đỡ đẻ bất đắc dĩ thành công, một bé trai nặng 2,6kg chào đời trong niềm hạnh phúc của sản phụ và người dân.

Sau đó, sản phụ và đứa trẻ sơ sinh đã được người dân lấy xe đưa đến Trạm y tế xã Châu Lý để kiểm tra sức khỏe và tiếp tục chăm sóc.

Sản phụ sinh con giữa đường tên là Ngân Thị H. (26 tuổi), trú xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp.

Nghe tin sản phụ sinh con bên đường, rất nhiều người đã liên hệ để trao tặng tiền, quà, sữa, quần áo cho 2 mẹ con.

Đọc thêm

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.