Sản phụ dễ tử vong nếu bị tăng huyết áp sau sinh

Sản phụ dễ tử vong nếu bị tăng huyết áp sau sinh
(PLO) - Chúng ta thường chỉ quen với các triệu chứng tiền sản giật khi mang thai, tuy nhiên 6 tuần sau sinh, tiền sản giật vẫn ảnh hưởng đến sản phụ và đôi khi gây thiệt mạng.
Sarah Hughes, 38 tuổi, đang sống tại bang Philadelphia (Mỹ) đã có một thai kỳ thật dễ chịu và cô sinh đứa con thứ hai rất bình thường vào tháng 10/2010. Tuy nhiên chỉ 5 ngày sau sinh, cô đã gặp một triệu chứng kỳ lạ: “Tôi thức giấc trong cảm giác như bị một con voi đang dẫm lên ngực mình. Tôi cảm thấy chóng mặt và gần như không thở được”.
Khi chồng cô gọi điện cho bác sĩ thì được khuyên phải đưa cô đến bệnh viên ngay lập tức. Huyết áp của cô lên đến 220/100 và da cô thì chuyển sang sẫm lại. Cô buộc phải thở bằng bình oxy vì nồng độ oxy trong máu của cô đã giảm xuống dưới mức 85%, trong khi của người bình thường là 95 đến 100%, và dưới 90% đã bị xem là thấp. Sau 6 giờ nằm ở phòng cấp cứu, Hughes được chuyển xuống phòng hậu sản với chẩn đoán tiền sản giật sau khi sinh, một hiện tượng cao huyết áp có thể đe dọa tính mạng, gây co giật, đột quỵ và thậm chí tử vong.
Amy Keyishia, 47 tuổi, một nhà văn đang sống tại San Francisco cũng bị tiền sản giật sau khi sinh hai cô con gái, hiện đã 5 tuổi và 3 tuổi. Lần đầu tiên khi bác sĩ khám lại sau sinh, họ phát hiện cô bị cao huyết áp. Bác sĩ yêu cầu cô ở lại bệnh viện, và cũng yêu cầu cô sau này không được lái xe ở bất kỳ thời điểm nào để tránh nguy cơ đột quỵ. Sau đó, Keyishia đã cảnh báo các bà mẹ khác phải nhận thức được khả năng của tiền sản giật sau khi sinh trong một bài viết trên blog của mình: "Tiền sản giật sau sinh, nó có thể giết bạn": "Sinh con là tự nhiên và tuyệt vời, nhưng bạn có thể bị cao huyết áp mà không biết. Hãy kiểm tra xem huyết áp ở nhà hay tại bệnh viện, nhưng cần phải kiểm tra nó".
Còn Hughes hiện nay cũng là một tình nguyện viên của Quỹ Tiền sản giật (Mỹ), cô giúp mọi người nâng cao nhận thức về tình trạng này, tuy hiếm nhưng có thể lấy đi tính mạng của sản phụ. Cô viết về những trải nghiệm của mình và nói rằng cô rất sốc khi các cộng đồng y tế không thường xuyên thông báo cho sản phụ về các triệu chứng này trước khi họ được xuất viện.
Theo Quỹ Tiền sản giật, tăng huyết áp do mang thai, hay còn gọi là tiền sản giật, hoặc nhiễm độc thai nghén là một biến chứng khi mang thai với đặc trưng là huyết áp cao, phù nề do giữ nước, có đạm trong nước tiểu. Trung bình cứ 12 phụ nữ thì có 1 người mắc chứng bệnh này. Và trong số đó, có 5,7% sẽ phát triển thành tiền sản giật sau sinh, khiến 76.000 phụ nữ trên thế giới tử vong mỗi năm.
Eleni Tsigas, giám đốc điều hành tổ chức này nhận xét: "Tiền sản giật là một rối loạn tăng dần và nó sẽ không dừng lại một khi đã bắt đầu. Nếu bạn không điều trị để kìm nó lại thì nó sẽ trở nên ngày một tồi tệ hơn. Thông thường huyết áp cao sẽ được giải quyết sau khi sinh, nhưng tiền sản giật sau sinh, mặc dù hiếm hơn, vẫn có thể phát triển trong vòng 6 tuần sau sinh".
Các triệu chứng của tiền sản giật sau sinh bao gồm: Cao huyết áp, đạm dư thừa trong nước tiểu, đau đầu nghiêm trọng, mắt mờ hay nổ đom đóm mắt, đau bụng trên - thường là phía dưới xương sườn bên phải, buồn nôn hoặc nôn mửa, giảm đi tiểu, và tăng cân đột ngột.
Theo tiến sĩ Fadi Khoury, một chuyên gia về chăm sóc bà mẹ và trẻ em tại bệnh viện Cleveland: "Chúng tôi không biết lý do hoặc cơ chế tại sao tiền sản giật xảy ra, nhưng có thể có liên quan đến nhau thai". Tiến sĩ cũng cảnh báo những người sinh con so, sinh con khi mẹ trên 35 tuổi, những người bị cao huyết áp hoặc mắc bệnh thận có nguy cơ tiền sản giật sau sinh cao hơn.
Khoury lưu ý rằng mặc dù bác sĩ sản khoa nhận thức được căn bệnh này nhưng họ có thể "bỏ lỡ" các triệu chứng khởi phát sau sinh do người mẹ sinh thường được xuất viện chỉ sau 1, 2 ngày. Những người sinh mổ được nằm viện lâu hơn, và điều này sẽ có lợi hơn nếu họ bị cao huyết áp.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.