San lấp đất công ích, mua bán, xây nhà trái phép
(HPĐT)- Sáng 16-6, TAND thành phố xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Trường, 40 tuổi, ở số 885, đường Thiên Lôi, khu Hào Khê, phường Kênh Dương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
(HPĐT)- Sáng 16-6, TAND thành phố xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Trường, 40 tuổi, ở số 885, đường Thiên Lôi, khu Hào Khê, phường Kênh Dương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; các bị cáo Lê Văn Tiến, 44 tuổi, Vũ Hữu Chiên, 61 tuổi, cùng trú tại tổ 6, khu Quán Sỏi, phường Dư Hàng Kênh và Phạm Quang Giang, 56 tuổi, ở tổ 30, khu 2A, phường Vĩnh Niệm (đều quận Lê Chân) về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai.
Năm 1995, HTX nông nghiệp xã Dư Hàng Kênh (huyện An Hải) giao khoán hơn 21.000 m2 đất ao, được xác định là đất công ích của xã, thuộc tổ 4, khu Quán Sỏi, nay là phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân), cho thuê đấu thầu đối với 7 hộ là xã viên HTX nuôi thả cá, thời hạn 10 năm, trong đó có hộ Chiên, Giang. Theo hợp đồng, các hộ có nghĩa vụ quản lý và sử dụng đất công ích đúng mục đích, hàng năm nộp sản lượng về HTX.
Tại phiên tòa, bị cáo Chiên khai, ký hợp đồng nhận thầu đất nuôi thả cá với HTX từ năm 1995. Năm 2002, thấy HTX không thu sản lượng, hơn nữa việc thả cá không đạt hiệu quả, Chiên tự ý san lấp toàn bộ diện tích đất nhận đấu thầu, khoảng 2700 m2. Năm 2005, Chiên chuyển nhượng cho vợ chồng Tiến 1000 m2 đất, với giá 250 triệu đồng. Ngoài ra, Chiên còn chuyển nhượng 1244 m2 cho anh Trần Văn Dũng trú tại số 294 phố Hàng Kênh, phường Đông Hải (quận Lê Chân) với số tiền hơn 400 triệu đồng. Diện tích đất còn lại gần 500 m2, gia đình Chiên đang trồng cây.
Bị cáo Giang ký hợp đồng nhận giao khoán đất nuôi thả cá với HTX nông nghiệp Dư Hàng Kênh, diện tích hơn 4.500 m2. Giang tự ý san lấp, chuyển nhượng cho bị cáo Tiến 1.500 m2 với giá 510 triệu đồng, khi chuyển nhượng giữa Chiên, Giang với Tiến chỉ viết giấy tay, không thông qua chính quyền địa phương. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Chi, hộ cũng nhận giao khoán nuôi thả cá với HTX cũng san lấp khoảng 2100 m2 đất, chuyển nhượng cho vợ chồng Tiến 720 m2 , với giá 195 triệu đồng.
Sau khi nhận chuyển nhượng đất, Tiến xây dựng 2 căn nhà và chia thành nhiều lô đất, bán cho 29 người. Hiện tại, bị cáo Tiến xây dựng một căn nhà diện tích 84 m2 để ở. Khi chuyển nhượng lại nhà, đất cho người khác, Tiến đều nói là đất hợp pháp, có giấy tờ đầy đủ, nếu đồng ý mua, Tiến sẽ làm bản trích đo hiện trạng sử dụng thửa đất mang tên người nhận chuyển nhượng. Tiến khai quen một người tên Quang ở quán nước (không rõ địa chỉ) để làm các bản trích đo đất với giá 500.000 đồng/1 bản.
Bị cáo Trường khai, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND phường Dư Hàng Kênh, được phân công phụ trách về công tác tư pháp, hòa giải các tranh chấp về đô thị, bị cáo ký xác nhận 5 bản hợp đồng chuyển nhượng đất, 20 bản trích đo hiện trạng sử dụng đất tại khu Quán Sỏi. Do thực hiện không đúng trách nhiệm được giao, dẫn tới hậu quả hơn 2500 m2 đất tại Quán Sỏi bị chuyển nhượng, xây dựng 20 nhà trái phép, phá vỡ quy hoạch UBND thành phố đã phê duyệt.
Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Chiên 18 tháng tù giam, Giang 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng, Tiến 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất, phạt tiền mỗi bị cáo 5 triệu đồng. Bị cáo Trường lĩnh án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Chiên, Giang với Tiến và các hợp đồng chuyển nhượng giữa Tiến với những người khác là hợp đồng vô hiệu. Do đó, những người nhận chuyển nhượng đất trái phép có thể khởi kiện các bị cáo ở vụ kiện dân sự khác. Trong vụ án này còn một số người nhận đất giao khoán của HTX tại khu Quán Sỏi cũng tự ý san lấp, chuyển nhượng cho người khác hoặc chia cho người thân, xây nhà trái phép, nhưng xét thấy diện tích đã mua, bán, số tiền thu lợi không lớn, thái độ khai báo thành khẩn nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự.