“Sân khấu” của luật sư Samuel Adam

(PLO) - Nếu có ai chế nhạo Samuel Eugene Adam là kịch sĩ hay người bán xe hơi cũ, vị luật sư này không quan tâm, mặc dù đã có những lúc ông làm những việc đó. Sam Adam chỉ luôn lo lắng đoàn bồi thẩm nghĩ gì.
Luật sư Sam Adam (phải) và thân chủ Rod Blagojevich Luật sư Sam Adam (phải) và thân chủ Rod Blagojevich

Niềm tin kịch sỹ

Nhiều luật sư sợ bị xem như là kẻ dốt, họ nghĩ rằng đoàn bồi thẩm sẽ coi thường họ và lòng tự trọng của họ không cho phép làm như vậy, nhưng Samuel Adam (hay còn gọi là Sasha) – thì nghĩ rằng công việc của ông là diễn kịch. “Cũng như trong nhà hát vậy thôi. Nếu bạn thực sự tin vào điều gì thì bạn sẽ thuyết phục được đoàn bồi thẩm tin vào điều đó”. 

Sam Adam có thói quen “tập dượt” trình bày bài bào chữa của mình, ở trong văn phòng luật sư hay trong phòng khách căn hộ 3 buồng của ông ở gần Đại học Chicago. “Nếu tôi trả 200 đôla để xem Tony Randall diễn kịch nhưng khi đến đó chỉ được nghe đọc lời thoại thôi thì tôi sẽ nói : Kịch quái gì thế ? Một phiên toà với bồi  thẩm đoàn cũng chắng khác gì nhà hát”, Sam Adam nói. 

Niềm tin “kịch sĩ” đó đem lại kết quả. Trong chục năm gần đây, Samuel Adam đã làm “đảo lộn” nhiều vụ án trong và ngoài Chicago.

Hồi năm 2008, ca sĩ nhạc R&B R. Kelly phải đối mặt với những cáo buộc ăn nằm với gái vị thành niên, mà bằng chứng chính là cuộn băng video không rõ nguồn gốc xuất hiện từ 2002. 

Nhờ sự khéo léo của cha con Adam, sau  2 tuần xét xử và hơn một ngày nghị án, hôm 13/6/2008 đoàn bồi thẩm  đã miễn trách nhiệm hình sự cho Kelly ở cả 14 tội mà anh ta bị cáo buộc. 

Tháng 7/2009, Adam Con bảo vệ cho Joseph Biedermann, một người đàn ông say rượu bị cáo buộc giết người hàng xóm Terrance Hauser bằng 61 nhát dao. Theo hướng dẫn của Adam, Biedermann thừa nhận rằng mình đã đâm chết Hauser trong cơn hoảng loạn nhằm tự vệ do bị người hàng xóm dùng vũ lực ép giao cấu đồng tính. 

Biedermann khai rằng ông ta gặp Hauser trong quán bar nơi người này là nhân viên phục vụ. Sau nửa đêm, Hauser mời Biedermann về  căn hộ của mình và ông ta đồng ý.  

Đến nơi, Biedermann lăn ra ngủ trên ghế sô-fa trong phòng khách và khi bất chợt tỉnh giấc mở mắt, ông ta thấy Hauser cầm dao đứng ngay trên đầu mình, đe dọa tấn công nếu Biedermann không chịu thỏa mãn nhu cầu tình dục đồng giới của mình. 

Phía công tố cho rằng lời khai của Biedermann không phù hợp vì trong căn hộ không có dấu hiệu nào của sự chống cự, vật lộn trong khi Hauser bị đâm nhiều nhát vào cổ, phổi, lá lách, dạ dày... 

Quyết định của đoàn bồi thẩm cho Biedermann trắng án gây sóng gió đến nỗi nhiều người kêu gọi sửa luật hạn chế cái gọi là “phòng vệ đồng tính”. 

Vụ án "chiếc ghế cũ của Obama"

Sân khấu lớn cho Sam Adam “diễn” chính là vụ án cựu thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich bị tố cáo bán ghế nghị sĩ của Tổng thống Barak Obama khi ông này từ nhiệm để vào Nhà Trắng. Các công tố viện chỉ có ghể “ghim” ông Blagojevich vào 1 tội. Còn 23 tội khác mà họ cáo buộc ông đã bị bác bỏ vì nội bộ đoàn bồi thẩm bất đồng ý kiến không thể đưa ra kết luận. 
“Sân khấu” của luật sư Samuel Adam ảnh 1
 Cha con luật sư Adam

Ông Blagojevich, thành viên đảng Dân chủ bị FBI bắt giữ năm 2008, với cáo buộc âm mưu “rao bán” ghế Thượng nghị sĩ mà Tổng thống Barack Obama để lại. Ông Blagojevich đã lợi dụng đặc quyền quy định trong Hiến pháp bang Illinois cho phép Thống đốc bang có toàn quyền chỉ định bất kể ai, kể cả bản thân Thống đốc vào vị trí thượng nghị sĩ liên bang, trong trường hợp ghế này bị bỏ trống do thượng nghị sĩ đương nhiệm không thể đảm đương chức vụ này vì bất cứ lý do nào.

Ông Blagojevich cũng tính đến việc tự chỉ định bản thân vào vị trí Thượng nghị sĩ để tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 

FBI cáo buộc ông Blagojevich đã âm mưu bán hoặc trao đổi ghế thượng nghị sĩ để đổi lấy lợi ích cá nhân, cụ thể là cho bản thân và vợ. Nội dung các cuộc điện thoại ghi âm cho thấy ông Blagojevich đề cập nhiều lần đến “chiếc ghế thượng nghị sĩ” và cho đó là một “món lợi có giá trị lớn” và “không thể cho không ai”. 

Vị Thống đốc này cũng bắn tin rằng, người nào được ông chỉ định vào vị trí Thượng nghị sĩ phải có “nghĩa vụ” đưa vợ ông vào Hội đồng quản trị một công ty lớn, với mức thu nhập 150.000 USD/năm.

Bên cạnh đó, ông Blagojevich đã đe dọa ngưng cấp hỗ trợ của bang Illinois cho Tập đoàn truyền thông Tribune và yêu cầu sa thải các thành viên ban biên tập của tờ Chicago Tribune vì đã lên tiếng chỉ trích ông. 

Blagojevich còn dọa sẽ cắt giảm một số lợi ích lớn của Ngân hàng trung ương Mỹ nếu ngân hàng này không cho vay “vài trăm triệu USD” để ông trả lương cho các nhân viên Cty Republic Windows bị thất nghiệp. 

Vị thống đốc này cũng bị cáo buộc sử dụng quyền hạn để vận động tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình. Theo công tố, chính quyền bang Illinois của Blagojevich có thể đã bỏ túi 7 triệu USD tiền “lại quả” từ các doanh nghiệp muốn tìm cơ hội làm ăn ở bang này hoặc từ những người muốn mua chức.

Trong suốt 18 tháng ông Blagojevich liên tục đăng đàn kêu oan, ở nghị viện cũng như trên các phương tiện truyền thông. Người ta thấy, thậm chí ngay trong ngày bị xét xử phế truất khỏi vị trí thống đốc và bị cấm giữ các chức vụ chính quyền suốt đời, Blagojevich vẫn lên chương trình truyền hình Chào Buổi sáng để phân bua mình vô tội. 

Khi bị Tòa án Mỹ ngăn cản không cho tham gia chương trình truyền hình thực tế Tôi là Người nổi tiếng, ông ta cử vợ thay thế. Sau này, khi được lọt vào chương trình Tập làm Người Nổi tiếng, Blagojevich bị tỷ phú Donald Trump loại khỏi cuộc chơi sau khi máy quay chộp được cảnh vị cựu thống đốc không biết cách gửi email và tin nhắn điện thoại.

Trong vụ Blagojevich, cha con Adam cố tình đưa thân chủ của họ lên hàng ngôi sao. “Các bồi thẩm không thích kết tội các nhân vật nổi tiếng". Nhận định về việc “la lối” ầm ĩ kêu oan của Blagojevich, Sam Adam cười : “Nếu luật sư nào bảo thân chủ của mình im lặng thì đều gì sẽ xảy ra? Sẽ ngồi tù. Khi bạn không nói gì cả, thì điều đó chỉ có lợi cho phía công tố”. 

Trong số 4 đứa con Sasha được chú ý đặc biệt. “ Khi đẻ nó ra, tôi bảo vợ : Để anh dạy nó theo cách của anh”, luật sư Adam Cha kể.  Ba tuổi, cậu bé đã biết tên của 70 loài động vật. 

Mới bốn tuổi, cha đã dắt cậu đến tòa án. Ký ức đầu tiên của Sam Adam về toà án là chuyện cậu ngồi trên đùi quan tòa Pincham – một người hàng xóm và là bạn của gia đình - trong lúc ông đang xét xử.  Hồi đó, ngày nào Sam cũng hỏi : “Hôm nay con có được đến tòa hay không?”. 

Lúc nào chán xem mặt quan tòa, cậu quay ra đánh cờ với mấy người gác. Người cha đưa con đến tòa án với ý muốn dạy con “phải làm người tốt nếu không con sẽ không thể được trở về nhà”.

Quang Toàn
Cùng chuyên mục
Phiên tòa giả định Bữa sáng Ruy băng trắng.

Chuyện dài những vụ án bị xâm hại!

(PLVN) -Mặc dù mỗi năm có hàng ngàn vụ hiếp dâm trẻ em, nhưng rất nhiều vụ việc bị cáo và gia đình nản lòng, không đi tới cùng! Trong đó có một phần đặc thù những vụ hiếp dâm khó có bằng chứng để đi đến hồi kết, bị cáo không nhận tội, hoặc đổ lỗi cho nạn nhân “hớ hênh”… Và nạn nhân bị hỏi đi hỏi lại sự việc đau lòng năm này qua năm khác…

Đọc thêm

Sáu tháng triệt phá “sàn ngoại hối” lừa đảo ANT Group: 38 cán bộ, chiến sĩ vừa đánh án, vừa thay nhau cách ly COVID-19

Văn phòng “sàn ngoại hối” ANT Group khi bị lực lượng công an kiểm tra.
(PLVN) -  Sàn ngoại hối Forex (viết tắt của cụm từ Foreign Exchange), nghĩa là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán loại tiền tệ này với loại tiền tệ khác. Theo quy định hiện hành, Nhà nước chỉ cho phép các ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được kinh doanh ngoại hối tại Việt Nam. Mọi hành vi kinh doanh ngoại tệ của cá nhân, tổ chức khác đều là vi phạm pháp luật.

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 

Thai phụ bị bắt giữ, đánh đập “mất con” vì món nợ của anh trai

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Dự kiến ngày 18/12 tới, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) sẽ đưa bị cáo Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Huyền và Trần Nhật Khang ra xét xử về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cố ý gây thương tích” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị hại trong vụ án là chị H.N.Y.

Em đầu độc anh trai bằng thuốc chuột

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa bị cáo Đồng Văn Thắng (SN 1971, quê Hải Dương) ra xét xử về tội “Giết người”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bị hại trong vụ án anh Đồng Văn Thế (anh trai của bị cáo).