Săn hàng “độc” đón Tết

(PLO) - Những sản vật gắn liền với truyền tích dân gian trở thành món hàng được quan tâm nhiều trong dịp Tết cổ truyền  những năm gần đây.  Không ít người đã lên Phú Thọ ”săn” gà chín cựa, hoặc “truy lùng” mua bằng được cặp gà Đông Tảo nức tiếng, hay về Hà Nam đặt hàng chuối tiến vua ở làng “Chí Phèo”…
Săn hàng “độc” đón Tết

Những ngày giáp Tết, làng Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) -  ngôi làng nhỏ ven sông nổi tiếng với nhân vật Chí Phèo – Thị Nở trở nên sôi động hơn với hoạt động thông thương. Đại Hoàng từ lâu đã nổi tiếng với loại chuối tiến Vua, trở thành đặc sản trong những ngày lễ, tết của người dân vùng Bắc bộ.

Ông Lê Hồng Phúc - một người dân bản địa phấn khởi nói rằng, xu hướng tìm mua sản phẩm cổ truyền tăng lên trong mấy năm gần đây. “Người từ Hà Nội, các tỉnh phía Bắc, thậm chí cả khách hàng từ Sài Gòn cũng tìm đến mua chuối” - ông Phúc cho biết.

Theo truyền thuyết, chuối ngự Đại Hoàng còn gọi là chuối tiến Vua, có danh thơm từ thời nhà Trần. Khi đó, Vua Trần ngự thuyền rồng từ kinh thành Thăng Long và yết kiến Thái Thượng Hoàng ở Phủ Thiên Trường (Nam Định). Vua đi qua địa danh này đã được người dân dâng biếu, tên chuối ngự có từ đó.

Đại Hoàng ngày cuối năm, cả ngôi làng như chìm trong một màu xanh mướt của cây chuối. Trong vườn nhà, ở những khoảng đất trống, nhiều thân cây chuối đang oằn mình “gánh” trên nó là các buồng chuối đẹp mắt, với quả chuối bằng ngón tay cái. 

Người bản địa nói rằng, chuối tiến Vua của Đại Hoàng không giống như các loại chuối khác, dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả khoảng 8 - 10 cm, đường kính từ 1,5- 2 cm, đặc biệt khi chín thì vỏ chuối có màu vàng óng như tơ, rất mỏng, mùi thơm dịu, ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát và thịt quả chắc giòn, mỗi buồng chuối trung bình 6 - 7 nải.

Theo ông Trần Đức Dương (xóm 6, xã Hòa Hậu), mặc dù giá thành chuối Đại Hoàng hơi cao nhưng điều đó vẫn không làm giảm khách mua. Hiện tại, gia đình ông trồng  hơn 3 sào chuối ngự, nếu chỉ tính thời điểm Tết, đỉnh điểm có nải bán được cả trăm ngàn, mỗi buồng chuối có từ 5- 7 nải, thời gian cho buồng từ 6-8 tháng. 

Tính toán của lão nông này cho hay, so với cấy lúa “lấy công làm lãi” thì trung bình với 3 sào chuối, ông Dương thu về 25-30 triệu đồng/năm. Ông Dương cho biết, mới đây một đại gia ở Sài Gòn xuống thẳng vườn nhà ông, đặt đúng 100 buồng chuối để Tết này mừng thọ bố ông tròn 100 tuổi. Theo đó, số chuối mà vị khách đặc biệt này đặt sẽ được chuyển vào Sài Gòn vào dịp sát Tết tới đây.

Do biết thị hiếu của người tiêu dùng, ngay chính người làng Đại Hoàng mở vựa bán, cung cấp sản phẩm cho khách hàng lựa chọn. Bà Nguyễn Thị Hoa - một người trồng chuối ở Đại Hoàng cho biết, sắp Tết nên một nải chuối mua buôn thì có giá 30.000đ, bán lẻ ra thì 45.000đ. 

Làng Đại Hoàng trồng nhiều chuối nhưng không đủ phân phối, giá luôn luôn ổn định và cao lên chứ không thấp xuống. “Có khi đến Tết thì không có chuối mà bán, ví dụ như “anh Viettel” vào “chơi luôn một phát cả nghìn buồng chuối” coi như là hết luôn. Có khi phải lấy chuối nơi khác về bán” - bà Hoa cho biết.

Mặc dù là đặc sản nổi tiếng của vùng quê Hà Nam, cách đây gần 10 năm trước chuối ngự chưa được đầu tư đúng mức nên diện tích trồng còn manh mún. Theo một cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, diện tích trồng chuối ngự Đại Hoàng từ lẻ tẻ, manh mún giờ đây đã có bước tăng mạnh, lên đến hơn 100 ha với giá bán sản phẩm khá cao. Hiện nay, chuối tiến vua Đại Hoàng đã có thương hiệu nhờ bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Xã Hòa Hậu cũng đã thành lập Hội Sản xuất chuối ngự với gần 100 hộ thành viên.

Như Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.