Sân bay Vân Đồn sẵn sàng đón hàng nghìn hành khách trở về từ vùng có dịch Covid-19

Nhiều người từ vùng dịch đã được đón về Sân bay Vân Đồn.
Nhiều người từ vùng dịch đã được đón về Sân bay Vân Đồn.
(PLVN) - "Tuy mệt nhưng chúng em vẫn sẵn sàng" là chia sẻ của Nữ tiếp viên trưởng Lưu Phương Anh (Hãng hàng không Vietnam Airlines), cũng như tập thể cán bộ nhân viên sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), khi đón hàng nghìn hành khách trở về từ vùng có dịch Covid-19.

Một quy trình đặc biệt được thực hiện để đón người Việt từ vùng dịch về nước đã được Sân bay Vân Đồn (Sun Group) thực hiện để đảm bảo an toàn tối đa, tránh mọi nguy cơ lây nhiễm. Theo thống kê, đến 30/3, tổng số đã đón tiếp được 28 chuyến bay, thực hiện vận chuyển hơn 4.000 công dân Việt Nam trở về an toàn.

Sân bay Vân Đồn đã xây dựng quy trình đặc biệt đón các chuyến bay từ vùng dịch. Đó là một quy trình hoàn toàn ngoài trời, tại sân đỗ máy bay, không ảnh hưởng tới hoạt động của nhà ga.

Máy bay đậu ở bãi đỗ xa, sau đó xe bus chở hành khách đến khu vực làm thủ tục gồm: Kiểm tra thân nhiệt, làm tờ khai y tế điện tử, thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan, lấy hành lý, sau đó lên các xe quân sự đi thẳng đến nơi cách ly.

Em bé từ Hàn Quốc về Việt Nam tránh dịch, đang khát sữa, được nhân viên y tế chăm sóc tại sân bay Vân Đồn.
Em bé từ Hàn Quốc về Việt Nam tránh dịch, đang khát sữa, được nhân viên y tế chăm sóc tại sân bay Vân Đồn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sân bay Vân Đồn được chỉ định là nơi tiếp nhận các chuyến bay không thường lệ từ các quốc gia có dịch Covid – 19. Do những chuyến bay đưa hành khách trở về từ vùng có dịch (chuyến bay đặc biệt), thường xuyên thay đổi và thông báo gấp gáp, Sân bay Vân Đồn đã lên kế hoạch cụ thể, bố trí từ nhân lực, phương tiện cho tới các phương án đột xuất.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan từ tỉnh Quảng Ninh, Sở Y tế, đến các đơn vị phục vụ tại sân bay cùng chia sẻ các thông tin nhanh cho nhau để cùng làm việc. Tất cả thông tin được chia sẻ kịp thời, thống nhất phương án rồi triển khai đồng bộ nên việc đón các chuyến bay diễn ra nhanh chóng. Nhờ đó, thời gian qua, mặc dù nhiều chuyến bay đột xuất, gấp gáp nhưng việc đón các chuyến bay từ vùng dịch về vẫn đảm bảo đúng quy trình.

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn Phạm Ngọc Sáu cho biết, "Sân bay Vân Đồn là sân bay tư nhân mới được đưa vào khai thác. Quan điểm của chúng tôi là đào tạo nhân viên về tinh thần trước khi đào tạo về chuyên môn. Chuyên môn là rất cần thiết nhưng tinh thần, trách nhiệm, văn hóa là điều rất quan trọng để tạo nên một tập thể mạnh.

Bên cạnh đó, trước khi đón các chuyến bay, chúng tôi phải rà soát tất cả quy trình, trang thiết bị và con người có đảm bảo phục vụ hay không. Trước tiên phải giúp anh em hiểu được cơ chế lây nhiễm. Mình vừa động viên, vừa hướng dẫn anh em tuân thủ các bước trong phòng dịch. Hơn nữa, sân bay cũng là môi trường an toàn để anh em yên tâm làm việc vì thường xuyên được khử trùng.

Chúng tôi luôn khích lệ anh em, đây là công việc mang ý nghĩa cộng đồng và xã hội. Sân bay Vân Đồn đang góp sức cùng cả nước trong công cuộc chống dịch, chính vì thế nhiều anh em ban ngày phục vụ các chuyến bay theo lịch, đến khi nhận thông tin chuyến đặc biệt, vẫn sẵn sàng phục vụ tiếp, bất kể nửa đêm hay sáng sớm, mưa rét. Họ luôn nhiệt huyết, sẵn sàng nhận nhiệm vụ đột xuất, nhiều khi xử lý xong việc là trời sáng, họ lại bắt đầu ngày làm việc mới".

Nữ tiếp viên của Vietnam AIrlines chăm sóc một em bé về Việt Nam tránh dịch.
Nữ tiếp viên của Vietnam AIrlines chăm sóc một em bé về Việt Nam tránh dịch.

Những người đang làm việc ở tuyến đầu chống dịch như sân bay, bến tàu, nơi có thể tiếp xúc với nguồn lây nhiễm cao. Họ đang ngày đêm, không quản ngại khó khăn nguy hiểm làm việc vì cộng đồng, chung tay kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

Trong cuộc chiến chống dịch, bên cạnh các giải pháp của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở, rất cần lan tỏa tinh thần chủ động, trách nhiệm vì cộng đồng, trách nhiệm tự phòng chống dịch trong mỗi hộ dân, tổ dân và khu dân cư, để mỗi người dân hiểu rõ, đồng tâm, ủng hộ cùng Chính phủ, cùng các địa phương nói chung và cùng tỉnh Quảng Ninh nói riêng chung sức phòng, chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.