Samsung kiện Apple vi phạm bản quyền

Công ty điện tử Samsung vừa tiến hành một vụ kiện bản quyền chống lại hãng Apple liên quan đến hai sản phẩm iPhone và iPad như “một sự trả đũa” cho việc Apple cáo buộc các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng của Samsung đã copy “một cách mù quáng” các sản phẩm của mình.

Các công ty công nghệ thế giới đang bị kẹt trong một mạng lưới kiện tụng khi họ cố gắng để bảo vệ thị phần trong sự bùng nổ của thị trường máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Trong cuộc chiến pháp lý mới nhất được tiến hành tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức này, Samsung tuyên bố iPhone và iPad vi phạm 10 bằng sáng chế công nghệ điện thoại của Samsung, chủ yếu liên quan đến công nghệ giảm năng lượng trong truyền dữ liệu, công nghệ 3G cho giảm lỗi trong truyền dữ liệu và công nghệ truyền dữ liệu không dây. Đồng thời, yêu cầu Apple chấm dứt sự vi phạm công nghệ này và bồi thường cho công ty. 

iPad va Galaxy Tab
Một chiếc iPad (trái) và Galaxy Tab (Samsung) được trưng bày tại Berlin ngày 2/9/2010

Cuộc chiến pháp lý này được bắt đầu trước khi Samsung tung ra phiên bản mới của dòng điện thoại thông minh Galaxy S vào tuần tới tại Hàn Quốc, một sản phẩm chủ đạo được hy vọng giúp nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn thứ hai thế giới này đạt được mục tiêu tiêu thụ được 60 triệu sản phẩm điện thoại thông minh năm nay.

Nguồn cơn bắt đầu từ khi Apple nhận ra, việc kinh doanh iPhone và iPad bị đe dọa bởi sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị “đối thủ” (dựa trên hệ điều hành Android) của Samsung, ngày 15/4, Apple kiện Samsung vi phạm bản quyền và nhãn hiệu của hai sản phẩm đang được ưa chuộng trên thế giới.

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ thương mại giữa hai công ty công nghệ này khi phần lớn bộ phận như con chíp và màn hình LCD cho sản phẩm của Apple đều do Samsung cung cấp.

Doanh số bán hành của iPhone và iPad lớn cũng đồng nghĩa với việc doanh thu của Samsung tăng (khoagr 5,7 tỷ USD) vì Apple là khách hàng lớn thứ hai của Samsung sau Sony. Thậm chí Apple đang có nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng lớn nhất của Samsung trong năm nay.

Samsung là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh tăng trưởng nhanh nhất dựa trên sự bùng nổ của hệ điều hành Android và nổi lên như đối thủ “đáng gờm” nhất của Apple trên thị trường máy tính bảng, với nhiều mẫu mã theo 3 kích cỡ.

Các hệ điều hành đã trở thành trung tâm trong cuộc chiến giành thế thống trị trong thị trường điện thoại thông minh của thế giới. Theo một báo cáo mới đây của hãng comScore, Android trở thành phần mềm điện thoại thông minh phổ biến nhất ở Mỹ trong 3 tháng đến  cuối tháng 2, trước cả hệ điều hành của Apple và Research in Motion.

H.Giang (theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Đọc thêm

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.