“Saigon Souls” - Dùng âm nhạc điện tử để miêu tả Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Saigon Souls” thuộc dự án cộng đồng cùng tên, được thực hiện bởi hai nghệ sĩ Nodey và Ngô Linh.

Nhắc đến TP HCM, mọi người thường nghĩ ngay đến một thành phố được khoác lên mình vẻ hoa lệ với những tòa cao ốc chọc trời lấp lánh và quảng cáo điện chạy suốt ngày đêm. Ô tô cao cấp và những chiếc du thuyền. Khói bụi mờ mịt và sông nước. Những khu đô thị mới và những bến tàu xây dở chấp chới trên không… Những điều ấy không sai nhưng ở một góc nhìn khác, TP HCM cũng như bất cứ thành phố lớn khác với hệ thống giao thông phức tạp, mật độ ánh sáng dày đặc và những âm sắc chồng chất lên nhau.

Để lột tả hình ảnh thành phố này một cách mộc mạc và chân thật nhất, monopo Saigon đã hợp tác cùng các nhà sáng tạo hiện đang sinh sống tại thành phố mang tên Bác tạo ra dự án “Saigon Souls” - một website lưu trữ những thước phim ngắn về sự sáng tạo không ngừng nghỉ của “Hòn ngọc Viễn đông”.

Theo đó, sản phẩm đầu tiên trong dự án ra mắt vào hôm qua (17/10) là một đĩa đơn cùng tên, được thực hiện bởi hai nghệ sĩ là Nodey và Ngô Linh (còn được biết đến với nghệ danh Abi Wasabi). Cả hai người đều là thành viên thuộc collective “Nhạc Gãy” - nhóm hiện đi đầu trong những dòng chảy ngầm về nhạc điện tử.

“Saigon Souls” - Dùng âm nhạc điện tử để miêu tả Sài Gòn ảnh 1

Dự án đầu tiên của “Saigon Souls” được thực hiện bởi Nodey và Ngô Linh.

Với Nodey, anh là producer nổi tiếng người Pháp. Dấu ấn âm nhạc của anh nổi bật nhờ cách pha trộn độc đáo giữa nhạc điện tử và âm nhạc truyền thống khắp nơi trên thế giới. Anh được những người yêu thích nhạc điện tử và rap tại Việt Nam biết đến rộng rãi hơn khi cùng vợ mình - “nữ hoàng rap Việt” - Suboi ra mắt ca khúc “Đôi khi”. Bài hát nhận về nhiều lời khen do lối viết lời mang tính trừu tượng của Suboi và chất nhạc điện tử bắt tai từ Nodey.

Trong khi đó, Ngô Linh (Abi Wasabi), là một trong những người sáng lập ra Gãy - nền tảng âm nhạc và nghệ thuật phi lợi nhuận từ năm 2019. Cô tạo ra Gãy với mục đích sáng tạo cho bản thân một không gian thoải mái, tự do, chia sẻ cho nhau những thứ không thể dễ dàng ở đời thực với mong muốn phá bỏ những rào cản do chính bản thân hay xã hội tạo ra.

“Saigon Souls” - Dùng âm nhạc điện tử để miêu tả Sài Gòn ảnh 2

Ca khúc tái hiện không khí Sài Gòn như một cá thể sống nhịp nhàng theo từng nhịp thở, những chuyển động hỗn độn đi kèm những chuyển mình khó đoán. Ảnh:

Đi ra từ tinh thần chung của cả dự án, bài hát “Saigon Souls” tái hiện không khí Sài thành như một cá thể sống nhịp nhàng theo từng nhịp thở, những chuyển động hỗn độn đi kèm những chuyển mình khó đoán. Với giai điệu ma mị hòa trộn cùng chất nhạc điện tử hiện đại, tác phẩm đưa người nghe len lỏi theo những ngóc ngách chật hẹp của thành phố, đi từ những điều bình dị nhất mà thường ngày ta hay bỏ qua.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính
(PLVN) -  "Điêu khắc Ngô Xuân Bính không tả thực mà phá thực, tròng trành giữa chuẩn và lệch chuẩn, thậm chí siêu chuẩn. Bính không thể hiện vật thể tĩnh, đứng im, mà vật thể động. Pho tượng nào của anh người ta đều thấy chúng có xu thế vươn xa, đi tới, bay lên. Điều này tạo nên tính hoành tráng của điêu-khắc-Ngô-Xuân-Bính".

''Thành phố buổi bình minh'' khắc họa hình ảnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Một cảnh trong vở diễn ''Thành phố buổi bình minh''
(PLVN) -  Đêm 23/11, người dân huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được thưởng thức vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' - vở diễn về những đóng góp của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới TPHCM sau ngày đất nước thống nhất.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa ở Tuy An

Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa.
(PLVN) - Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học “Tuy An - Miền di sản”. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Di sản Việt Nam 23/11 và xúc tiến, phát triển du lịch tỉnh Phú Yên.

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống
(PLVN) - Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam trong ngày 23/11 tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện văn hóa: lễ dâng hương 52 vị vua Việt Nam; triển lãm ảnh "Việt Nam đất nước con người"; trình diễn áo dài dân tộc truyền thống. Chuỗi sự kiện do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm UNESCO hỗ trợ, bảo tồn và phát triển Việt Nam tổ chức.

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
(PLVN) - Chiều ngày 22/11, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022
(PLVN) - Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 sắp diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; qua đó tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh. 

Nỗi buồn phim sử Việt

Phim Huyền Sử Vua Đinh không được như kì vọng sau khi ra mắt khán giả.
(PLVN) -  Đã lâu rồi một bộ phim thuộc đề tài lịch sử của Việt Nam mới được sản xuất và ra rạp, tuy nhiên Huyền Sử Vua Đinh lại không được như kì vọng khi vấp không ít lời chê bai, cùng với doanh thu cực kì thấp sau 5 ngày ra mắt.

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”
(PLVN) -Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 58-KH/BTGTW, Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận trung ương, Bộ VHTTDL, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và một số cơ quan liên quan tổ chức hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vào ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.