SAIC YeZ - "Chiếc lá" biết thở

SAIC Trung Quốc vừa tiết lộ sẽ ra mắt chiếc xe đặc biệt mang tên YeZ tại triển lãm ôtô Bắc Kinh

Tập đoàn chế tạo ôtô lớn nhất Trung Quốc SAIC vừa tiết lộ sẽ ra mắt một chiếc xe đặc biệt, thân thiện với môi trường mang tên YeZ tại triển lãm ôtô Bắc Kinh diễn ra từ ngày 23/4-2/5/2010.

YeZ là sản phẩm ra đời nhờ sự hợp tác giữa SAIC và General Motors. Sở dĩ nói rằng YeZ là một chiếc xe "đặc biệt" vì nó sử dụng năng lượng tự nhiên để hoạt động. Xe hút khí CO2, ánh sáng mặt trời, gió rồi tự động chuyển đổi thành năng lượng điện.

Nhìn từ trên xuống, nóc xe trông giống như một chiếc lá với rất nhiều các tế bào pin năng lượng mặt trời có khả năng phát hiện ra vị trí của mặt trời và xác định địa điểm để xe hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, nóc xe còn được trang bị một hệ thống cải tiến có khả năng hút khí CO2 từ môi trường xugn quanh và thải khí Oxy. Thật ngạc nhiên vì điều này có nghĩa là YeZ có thể... thở.

Mô tả ảnh.

Bốn bánh của xe hoạt động như những tua bin gió nhỏ có khả năng hút và chuyển năng lượng gió thành điện năng. Để giống với một chiếc lá thực sự, chiếc xe này được làm từ một bộ khung có cấu tạo là hợp chất hữu cơ. Nhà sản xuất cho biết, bộ khung này không những giảm trọng lượng cho xe mà thậm chí còn tạo được sự khỏe khoắn hơn so với thiết kế từ kim loại.

Dù YeZ chỉ mới là một concept, một ý tưởng mà nhà sản xuất hi vọng sẽ trở thành hiện thực vào năm 2030 nhưng chưa có điều gì có thể đảm bảo về sự tồn tại của nó. Tuy nhiên, chắc chắn YeZ sẽ “hút hồn” mọi du khách đến tham quan tại triển lãm ôtô Bắc Kinh sắp tới.

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

(Nguồn: GreenPacks)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.