Sai phạm trong quản lý đất đai ở Sóc Sơn (Hà Nội): 3 năm, cơ quan tố tụng vẫn… “loanh quanh”

(PLO) - Trước những sai phạm trong công tác quản lý đất đai của nguyên 6 lãnh đạo thôn Đồng Chầm (xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) thời gian từ 2012-2014, UBND huyện đã chuyển hồ sơ đến Công an huyện Sóc Sơn điều tra. Hiện vụ án đã được Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Sóc Sơn thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đã gần 3 năm, các cơ quan tố tụng vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Khu đất phân lô, lãnh đạo thôn bán trái thẩm quyền cho 14 hộ dân Khu đất phân lô, lãnh đạo thôn bán trái thẩm quyền cho 14 hộ dân

Bán đất trái thẩm quyền, thu hàng tỷ đồng?

Theo phản ánh của người dân thôn Đồng Chầm, nguyên 6 lãnh đạo thôn giai đoạn năm 2012-2014 đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Cụ thể, ban lãnh đạo thôn đã bán trái thẩm quyền 14 lô đất (diện tích 150m2/lô) cho 14 hộ dân thu về số tiền hàng tỷ đồng. Một số hộ dân đã tiến hành xây dựng nhà kiên cố và sinh sống từ thời điểm đó đến nay. 

Ngoài ra, người dân còn “tố” lãnh đạo thôn Đồng Chầm bán đất cho ông Trần Văn Sơn (ngụ thôn Đồng Chầm), sau đó gia đình ông này đã xây dựng lấn chiếm đường bê tông của xóm, lấn chiếm mương thoát nước sân vận động của thôn. Những việc làm này đã gây bức xúc trong nhân dân suốt một thời gian dài. 

Tại kết luận số 353/KL-UBND ngày 23/6/2015, UBND xã Tiên Dược khẳng định hai nội dung tố cáo trên của người dân là có cơ sở. 

Tiếp đó tại Thông báo số 338/TB-UBND ngày 11/11/2015, UBND huyện Sóc Sơn khẳng định, nội dung tố cáo lãnh đạo thôn Đồng Chầm (ông Nguyễn Minh Sức, ông Hoàng Văn Can) trong thời gian từ 2012-2014 đã bán đất trái phép cho 14 hộ, thu số tiền hàng tỷ đồng để chi tiêu là có cơ sở. 

UBND huyện nhận thấy, việc lãnh đạo thôn Đồng Chầm thu tiền của 14 hộ (trong đó có biên bản giao đất cho 13 hộ) là vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 37 Luật Đất đai 2003, có dấu hiệu của tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 282, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Kết luận của UBND huyện cũng khẳng định nội dung tố cáo của người dân về việc lãnh đạo thôn ký hợp đồng trái phép cho ông Trần Văn Sơn, để gia đình ông Sơn xây dựng lấn chiếm đường bê tông của xóm, lấn chiếm mương thoát nước sân vận động là có cơ sở. 

Tại thông báo trên, UBND huyện cũng chỉ đạo giao Công an huyện xác minh, kết luận những nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật; giao UBND xã Tiên Dược chỉ đạo ban lãnh đạo thôn Đồng Chầm kiểm tra, chấm dứt hợp đồng thuê đất trái thẩm quyền với hộ ông Trần Văn Sơn. Kiểm tra phần diện tích của công trình vi phạm, lấn chiếm đường bê tông và mương thoát nước của sân vận động, lập hồ sơ, kiến nghị phương án xử lý.   

Sai phạm trong quản lý đất đai ở Sóc Sơn (Hà Nội): 3 năm, cơ quan tố tụng vẫn… “loanh quanh” ảnh 1
UBND xã Tiên Dược “phớt lờ” chỉ đạo xử lý công trình vi phạm, lấn chiếm 

Tuy nhiên, đến tháng 9/2017 nghĩa là gần 2 năm sau khi có thông báo “có dấu hiệu hình sự” của UBND huyện, người dân thôn Đồng Chầm chưa thấy vụ việc được  xử lý nên tiếp tục có đơn thư gửi các ngành chức năng. Ngày 27/10/2017, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản số 1995/UBND-TTr về việc trả lời đơn thư của công dân. 

Văn bản trên nêu rõ, căn cứ kết quả điều tra và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 25/01/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã có kết luận điều tra số 35/KLĐT-KT và chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật vụ án đến VKSND huyện Sóc Sơn đề nghị truy tố 6 bị can là nguyên lãnh đạo thôn Đồng Chầm có vi phạm pháp luật đất đai. Ngày 11/10/2017, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Sóc Sơn có quyết định số 15/QĐ/VKS trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Được biết, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ hồ sơ vụ án đã được TAND huyện Sóc Sơn thụ lý, giải quyết.

“Đến nay vụ việc đã được gần 3 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy những người gây ra sai phạm bị xử lý theo quy định pháp luật. Không biết vụ việc này liệu có bị chìm xuồng hay không? Ngoài ra, nội dung UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo tại Thông báo số 338/TB-UBND ngày 11/11/2015 chúng tôi cũng chưa thấy UBND xã có động thái để xử lý, giải quyết”, một người dân thôn Đồng Chầm bức xúc cho biết.

Cần sớm đưa vụ án ra xét xử

Trao đổi về vụ việc, ông Trịnh Xuân Phúc (phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn) xác nhận và cho biết vụ việc đã được UBND huyện giao cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn điều tra xử lý. 

Ông Phúc cũng thẳng thắn thừa nhận UBND xã có thiếu sót trong việc thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện, đặc biệt là việc xử lý trường hợp xây dựng, lấn chiếm đường bê tông và mương thoát nước của sân vận động của hộ ông Trần Văn Sơn. 

Về hướng xử lý 14 lô đất (trong đó có biên bản giao đất cho 13 hộ) được giao trái thẩm quyền, ông Phúc cho biết UBND xã đang chờ vụ việc sai phạm của lãnh đạo thôn Đồng Chầm được Tòa án xét xử xong, sau đó xã mới có hướng báo cáo, xử lý. 

Tuy nhiên, điều khó hiểu là ngay sau thời điểm lãnh đạo thôn Đồng Chầm bán đất trái thẩm quyền, chính quyền xã Tiên Dược đã nắm bắt được sự việc, nhưng lại không lập tức xử lý. Dư luận đặt ra dấu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn của chính sách. Có hay không sự “móc ngoặc”, “bật đèn xanh” cho sai phạm?

Trao đổi về vụ việc, đại diện VKSND huyện Sóc Sơn cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang TAND huyện Sóc Sơn thụ lý giải quyết vào tháng 11/2017. Mới đây, VKSND huyện cũng có đôn đốc phía TAND cùng cấp sớm đưa vụ án ra xét xử.

Cung cấp thông tin về tiến trình giải quyết vụ án, bà Ngô Thị Hồng (Phó Chánh án TAND huyện Sóc Sơn) cho biết, hiện vụ việc đang được Tòa án thụ lý giải quyết. Lý do đến thời điểm này vụ việc chưa được đưa ra xét xử là do hiện phía Tòa án và VKSND cùng cấp đang có quan điểm trái chiều nhau về việc định giá tài sản (14 lô đất được giao trái thẩm quyền), từ đó đưa ra khung hình phạt đối với 6 bị cáo. Bà Hồng cũng cho biết, theo dự kiến, đến tháng 8/2018, vụ án sẽ được đưa ra xét xử. 

Dư luận cũng như người dân địa phương đang mong chờ những người cầm cán cân pháp luật sớm đưa vụ án ra xét xử và có phán quyết công minh, đúng theo quy định pháp luật, xử lý dứt điểm những sai phạm liên quan.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Châu Long - Duy Cường
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.