Sai phạm trong quá trình xây khu tái định cư Hòa Liên: “Con voi chui lọt lỗ kim”

(PLVN) - Dự kiến, hôm nay (16/11), TAND TP Đà Nẵng sẽ tuyên án đối với vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát nhiều tỷ đồng xảy ra tại khu tái định cư (TĐC) Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).
Các bị cáo tại phiên tòa. Các bị cáo tại phiên tòa.

3 bị cáo trong vụ án là Nguyễn Tuấn Anh (TGĐ Cty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng - Xây lắp & Kinh doanh nhà Đà Nẵng - Cty VLXD), Nguyễn Văn Bường (Phó TGĐ), Hoàng Cung Thượng Hiền (Trưởng Phòng Dự án tái định cư). 

Sai phạm hàng loạt, có hệ thống

Theo hồ sơ, năm 2010, Cty VLXD được UBND TP Đà Nẵng (đơn vị quyết định đầu tư) giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng (chủ đầu tư) ủy quyền thực hiện quản lý điều hành dự án công trình hạ tầng kỹ thuật khu TĐC Hòa Liên 3 & 4.

Trong giai đoạn khảo sát thiết kế, các đơn vị liên quan đã không thực hiện việc khảo sát địa chất (Hòa Liên 3), có khảo sát, nhưng lại không sử dụng kết quả khảo sát (Hòa Liên 4 - giai đoạn 2) làm cơ sở thiết kế thi công dự án. Việc này dẫn đến không tiên lượng, đánh giá được nền đất yếu để xử lý, gây ra sụt lún công trình khi đưa vào sử dụng, không khắc phục được. CQĐT xác định sai phạm thiệt hại hơn 9,2 tỷ.

Ngoài sai phạm của 3 bị cáo trên, KLĐT còn đề cập vai trò trách nhiệm, vi phạm của 17 cá nhân. Các ông Thái Ngọc Trung (PGĐ Viện Quy hoạch TP) và các cấp dưới Võ Văn Lễ, Lê Hoàng Anh, Lê Quang Minh, Ngô Quốc Pháp, Phan Thanh Liêm, Võ Xuân Tùng đã lập hồ sơ thiết kế dự án Hòa Liên 4 - giai đoạn 2, dù không có kết quả khảo sát địa chất để làm căn cứ thiết kế. Trong khi đó Viện Quy hoạch TP được giao nhiệm vụ là đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án đầu tư; thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình dự án trên.

Đối với Cty TNHH tư vấn xây dựng Miền Trung (thuộc Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng), là đơn vị tư vấn thẩm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán công trình khu TĐC Hòa Liên 4 - giai đoạn 2, ông Vũ Thế Dũng (GĐ) đã không tổ chức thẩm tra hồ sơ thiết kế mà chỉ đạo hai cấp dưới Nguyễn Xuân Thoại và Lê Ngọc Lân ký báo cáo kết quả thẩm tra dù hồ sơ thiết kế bị sai sót nghiêm trọng không có kết quả khảo sát.

Cty B&R (nhà thầu khảo sát, lập hồ sơ thiết kế dự án) do ông Phan Văn Tiến làm GĐ đã không lập nhiệm vụ khảo sát theo quy định, giao ông Cù Duy Trung lập hồ sơ thiết kế dù không có kết quả khảo sát. Công ty H.S.T do ông Nguyễn Thành Ngọc (nhà thầu thẩm định độc lập với hồ sơ khảo sát, thiết kế dự án TĐC Hòa Liên 3 do Công ty B&R lập) đã không thẩm tra hồ sơ khảo sát thiết kế.

Sở Xây dựng cũng có sai phạm khi thẩm định, phê duyệt và cấp phép với dự án. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình Hòa Liên 3 và Hòa Liên 4 - giai đoạn 2 trước khi đưa ra thi công đã được Sở Xây dựng TP (chủ đầu tư) thẩm định, phê duyệt.

Phòng Quản lý Xây dựng gồm các ông Phan Văn Kiện (Trưởng phòng), bà Nguyễn Thị Liên Hoa (phó phòng), ông Ngô Quốc Hưng (chuyên viên) vẫn thẩm định trình ký phê duyệt với hồ sơ sai sót kết quả khảo sát. Lẽ ra, khi thẩm định hồ sơ thiết kế, không có hồ sơ khảo sát, không đảm bảo quy định về xây dựng, thì phòng này phải báo cáo lãnh đạo Sở Xây dựng đề nghị Công ty VLXD triển khai công tác khảo sát địa chất. Thế nhưng hồ sơ vẫn được phê duyệt với nhận định “hồ sơ thiết kế tuân thủ đúng các quy định của quy chuẩn...”. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn (GĐ Sở lúc bấy giờ, cựu PCT UBND TP Đà Nẵng) đã không kiểm tra hồ sơ cấp dưới trình và ký các quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế để đưa vào thi công.

Sai phạm trong quá trình xây khu tái định cư Hòa Liên: “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 1
 
Sai phạm trong quá trình xây khu tái định cư Hòa Liên: “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 2
Dự án TĐC Hòa Liên. 

Bị cáo chối tội  

Tại phiên tòa vừa qua, ông Nguyễn Tuấn Anh được đặt các câu hỏi về trách nhiệm vì sao không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng, bỏ qua giai đoạn khảo sát địa chất với công trình khu TĐC Hòa Liên 3; không bàn giao kết quả khảo sát cho đơn vị thiết kế công trình khu TĐC Hòa Liên 4 (giai đoạn 2) và biết rõ hồ sơ thiết kế hai công trình này không có kết quả khảo sát, không căn cứ vào kết quả khảo sát địa chất nhưng vẫn nghiệm thu để đưa ra thi công, dẫn đến quá trình thi công gây sụt lún công trình?

Bị cáo Tuấn Anh không nhận trách nhiệm như cáo trạng đưa ra.

Thẩm phán đã đặt câu hỏi bị cáo Nguyễn Tuấn Anh có nhận tội với CQĐT về việc bị cáo làm TGĐ Cty được UBND TP giao nhiệm vụ và Sở Xây dựng ủy quyền thực hiện quản lý, điều hành hai dự án trên, nhưng không thực hiện đúng các quy định trong xây dựng hay không? “Bị cáo nhận tội với CQĐT lúc đó do tâm lý không ổn định và do CQĐT nói “anh cứ ký chứ không có vấn đề gì đâu, mọi việc nhẹ nhàng”.

Thẩm phán đặt thêm một loạt câu hỏi: “Cty có con dấu không? Có tư cách pháp nhân không? Việc không khảo sát thiết kế trước khi thi công có đúng luật không? Phải được phê duyệt thiết kế xong mới thi công, nhưng theo hồ sơ, có việc thi công trước khi được phê duyệt thiết kế?”. Bị cáo cho rằng: “Việc vừa thiết kế vừa thi công là do quyết định của lãnh đạo UBND TP. Tôi là cấp dưới không thể chống lệnh, có thể bị đuổi việc ngay”.

Trước trả lời trên, tòa nói: “Theo luật định, không thể cho thi công trước khi có thiết kế, nhưng bị cáo vẫn cho thi công. Bị cáo lúc đó hoàn toàn có quyền bác bỏ việc làm trái luật này thì mọi việc đã khác. Theo luật, bị cáo hoàn toàn có quyền phản đối ý kiến của cấp trên nếu bị chỉ đạo làm sai; nhưng bị cáo không làm như vậy mà vẫn thực hiện hành vi sai pháp luật... Bị cáo không thể nói vì nể nang, sợ hãi nên làm theo lệnh của người khác”.

Trong phiên xử, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Bường và LS đề nghị triệu tập ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng. Sau khi thảo luận, HĐXX thấy rằng những người này không được CQĐT xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên không chấp nhận đề nghị.

HĐXX dự kiến hôm nay (16/11) sẽ tuyên án.

Theo điều tra, việc thiếu khảo sát địa chất được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả sụt lún tại dự án khu TĐC Hòa Liên, có nguyên do trực tiếp từ sai sót của hồ sơ thiết kế. Hành vi vi phạm của 20 cá nhân thuộc các đơn vị liên đới thực hiện dự án khu TĐC Hòa Liên 3 và Hòa Liên 4, đã được nêu rõ trong KLĐT. Thế nhưng chỉ có 3/20 cá nhân bị truy tố. 17 cá nhân còn lại có trách nhiệm trong việc tham gia lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt các hồ sơ thiết kế, thì ít được nhắc tới. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi có sót người, lọt tội trong vụ án?

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Bị cáo Trang tại tòa.

Chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng, nữ đại gia mất tự do cả đời

(PLVN) - Ngày 30/6, TAND Hà Nội mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1986, quê Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trang tù chung thân.

Đọc thêm

Vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong: Đề nghị mức án với các bị cáo

Cảnh phiên tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) tại TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) -  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).

Mượn danh người tình để lừa đảo

Bị cáo Nga tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có chồng hợp pháp nhưng Nguyễn Thanh Nga vẫn tự giới thiệu với nhiều người mình có quan hệ như vợ chồng với một vị đại tá quân đội. Sau đó, Nga mượn danh người tình, tạo lòng tin với nhiều người rồi chiếm đoạt tài sản của họ.