Sai phạm trong công tác cấp Giấy phép xây dựng tại Quận 1, ai là người có trách nhiệm bồi thường?

(PLO) - UBND quận 1, TP HCM vừa công bố kết luận thanh tra liên quan đến “Việc phòng chống tham nhũng trong công tác cấp phép xây dựng tại Phòng Quản lý đô thị quận I”. Trước đó, cuối năm 2017, UBND quận 1 nhận được đơn tố cáo đề cập đến một số nội dung vi phạm về công tác cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) của Phòng Quản lý đô thị (QLĐT).
Sai phạm trong công tác cấp Giấy phép xây dựng tại Quận 1, ai là người có trách nhiệm bồi thường? ảnh 1
Công trình số 9-11-13 Lưu Văn Lang được cấp phép tăng chiều cao

Nhằm chấn chỉnh thực trạng cấp phép xây dựng trên địa bàn và phòng chống tiêu cực nhũng nhiễu, UBND quận 1 đã lập đoàn thanh tra tình hình cấp phép xây dựng từ 1/1/2016 đến 31/10/2016. Kết quả cho thấy Phòng QLĐT đã tiếp nhận 1.822 hồ sơ, cấp 542 giấy phép và không cấp phép 1.280 hồ sơ. Từ 1/1/2017 đến 31/10/2017, tiếp nhận 1.584 hồ sơ, cấp 506 giấy phép, từ chối, ra văn bản hướng dẫn và không cấp phép 1.078 hồ sơ.

Kết quả kiểm tra 49 hồ sơ nổi lên nhiều sai phạm như cấp GPXD vượt thẩm quyền, tính toán sai số mét vuông sàn xây dựng dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất, tăng số tầng, tăng chiều cao công trình; thời điểm cấp phép, hồ sơ chưa thiếu cam kết bảo vệ môi trường, chưa có chứng nhận thẩm duyệt về PCCC…; hai trường hợp Phòng QLĐT tham mưu không đúng quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất tại công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và công trình 157 Lê Thánh Tôn đã nằm trong khu vực đã được UBND TP HCM phê duyệt, ban hành quy chế quản lý… 

Phòng QLĐT còn tham mưu cấp GPXD tăng số tầng không đúng quy định 5 trường hợp; tham mưu cấp GPXD công trình có tổng vốn đầu tư trên 15 tỷ đồng là công trình số 33 Phùng Khắc Khoan về phân cấp thẩm quyền cấp GPXD phải lập dự án đầu tư xây dựng. Về công tác cấp phép tăng chiều cao công trình và chiều cao thông thủy 7 trường hợp không đúng quy định, trong đó tăng thấp nhất là 1,6m và tăng cao nhất là 5m.

Ngoài ra Phòng QLĐT quận 1, TP HCM còn tham mưu cấp phép một số nội dung không đúng quy định, như: tăng độ vươn ban công, tăng mật độ xây dựng, cho phép bố trí ram dốc xuống tầng hầm sát ranh lộ giới; cho xây hệ đà cột phía sau nhà, lắp đặt phần kết cấu và tường bao che ô thông tầng phía sau nhà và bố trí khoảng lùi so với ranh đất không đúng quy định. Chưa chặt chẽ trong thành phần rà soát hồ sơ đề nghị cấp GPXD, chưa đảm bảo đúng quy trình cấp phép. Trong đó, 3 trường hợp qua rà soát cho thấy Phòng QLĐT quận 1, TP HCM vẫn tham mưu cấp phép khi hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đảm bảo về thành phần, như: Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề…và chậm ra văn bản hướng dẫn chủ đầu tư điều chỉnh, bổ sung hồ sơ đề nghị cấp GPXD. 

Đặc biệt, có 9 công trình bị tố cáo tham nhũng và 10 sai phạm nghiệp vụ, tuy nhiên thanh tra cho rằng qua kiểm tra không nhận được bất kỳ hồ sơ tài liệu nào chứng minh có việc tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác cấp phép xây dựng để làm cơ sở kết luận. 

Từ những thiếu sót, vi phạm nêu trên, đoàn thanh tra kiến nghị xử lý vi phạm đối với ông Lê Quốc Hiếu – Trưởng phòng QLĐT quận 1; kết luận thanh tra cũng chỉ rõ các sai phạm của 7 chuyên viên thuộc Tổ cấp phép xây dựng thuộc Phòng QLĐT quận 1. 

Vấn đề dư luận đặt ra là, đối với các giấy phép đã cấp sai quy định thì hướng xử lý như thế nào? Ai là người chịu trách nhiệm về các giấy phép cấp không đúng quy định do phá vỡ quy hoạch? Nếu cắt tầng do sai chỉ số chiều cao, sai số tầng, sai mật độ xây dựng thì ai là người có trách nhiệm bồi thường?

Phạm Thanh Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.