Sai phạm tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam: Chuyển hồ sơ sang công an

(PLVN) - Cho rằng những sai phạm xảy ra trong việc thanh toán Quỹ Khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tại BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam là rất tinh vi và có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh này đề nghị tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết: Qua kiểm tra công tác KCB BHYT trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, tại Khoa Nội Tim mạch của BV đã thực hiện không đúng quy định tại Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ Y tế về Ban hành Quy chế bệnh viện; và Quyết định số 4069/QĐ-BYT ngày 28/9/2001 của Bộ Y tế về việc Ban hành mẫu Hồ sơ bệnh án (HSBA).

Một số HSBA lập không đúng quy định như: Chỉ có một Giấy cam kết khi Bệnh nhân (BN) được chỉ định thực hiện 2 dịch vụ kỹ thuật (DVKT) chụp mạch vành và đặt stent động mạch vành (ĐMV) và trong Giấy cam kết của BN này không ghi cụ thể “đồng ý thực hiện chụp ĐMV” hay “đồng ý đặt stent ĐMV” mà hầu hết ghi chung chung “đồng ý thực hiện thủ thuật ĐMV”.

Trong tờ tường trình phẫu thuật, thủ thuật (Mẫu 14/BV-01) ghi phẫu thuật viên chính là tên của một bác sỹ, nhưng ký chức danh người thực hiện DVKT lại là một bác sỹ khác. Có đến 64 HSBA tại bản in hình ảnh kết quả chụp hoặc đặt stent ĐMV không có hiển thị tên, tuổi của BN, ngày, giờ thực hiện thủ thuật; hầu hết biên bản hội chẩn (khoảng 99%) là chữ viết của chủ trì cuộc hội chẩn là BS Trưởng Khoa Nội Tim mạch mà không phải là của thư ký. 

Về chuyên môn, bác sỹ thực hiện DVKT can thiệp ĐMV khi chưa có chứng chỉ chuyên môn về can thiệp ĐMV, không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Thông tư số 41/2015/TT-BYT. BV đã thực hiện DVKT chụp và đặt stent ĐMV cho một số BN không đúng quy trình chuyên môn theo Quyết định 3983/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Trong đó, một số trường hợp, bác sĩ chỉ thực hiện chụp ĐMV cho BN, nhưng đã hoàn thiện HSBA, kê thêm DVKT đặt stent ĐMV, hoặc đã làm khống HSBA (BN đã được đặt stent ĐMV tại BV TW Huế, hoặc BN không điều trị liên quan đến bệnh lý tim mạch tại BV) nhưng BS đã lấy hình ảnh chụp hoặc đặt stent ĐMV của BN này gán cho BN khác rồi lưu lên hệ thống lưu trữ hình ảnh rồi đề nghị cơ quan BHXH thanh toán chi phí BHYT cho DVKT, vật tư y tế (VTYT) kê thêm đó.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an 

Đại diện BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, sai phạm xảy ra chủ yếu tại Khoa Nội Tim mạch và tập trung tại HSBA do BS Trưởng Khoa thực hiện, đề nghị BHXH thanh quyết toán chi phí KCB BHYT về chụp và đặt stent ĐMV cho BN. 

“Như vậy, những sai phạm trên chủ yếu thuộc về BS thực hiện DVKT và một số y bác sỹ thuộc êkip đó. Những thành viên liên quan không phản ứng lại những chỉ đạo sai của BS Trưởng Khoa, không báo cáo với lãnh đạo BV về những vấn đề sai này”, BHXH Quảng Nam cho biết.

Về nguyên nhân dẫn đến những sai phạm trên, ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng: Về phía lãnh đạo BV, thiếu sự quán triệt, còn lỏng lẻo trong công tác giám sát, kiểm tra việc tổ chức, thực hiện KCB tại BV”.

“Lãnh đạo BV cũng đã thực hiện không đúng quy định về quản lý, điều hành, để BS Trưởng Khoa Nội Tim mạch thực hiện DVKT chụp và đặt stent ĐMV cho BN khi chưa có chứng chỉ chuyên môn về Can thiệp ĐMV; việc làm thêm giờ không đúng quy định Luật Lao động. Quản lý không chặt chẽ việc cung ứng, sử dụng VTYT, việc cung ứng dịch vụ y tế cho BN tại BV”, vẫn lời ông Danh.

BHXH Quảng Nam cho rằng những sai phạm đã xảy ra tại BV có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. BHXH Quảng Nam đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an tỉnh để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Về biện pháp xử lý, cơ quan BHXH đã xuất toán thu hồi tổng chi phí KCB BHYT sai quy định là 1.942 tỷ. Đồng thời yêu cầu BV nghiêm chỉnh khắc phục hậu quả xảy ra sai phạm, nghiêm khắc thực hiện kiểm điểm cá nhân, bộ phận liên quan những sai phạm nêu trên;…

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ đội Biên phòng một ngày phá 2 chuyên án ma túy

5 đối tượng và tang vật bị bắt giữ tại Lào Cai.
(PLVN) - Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp các đơn vị biên phòng địa phương trong ngày 27/6 phá 2 đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, bắt 9 đối tượng, thu giữ 192.020 viên ma túy tổng hợp.

Truy bắt 2 tên cướp liên tiếp gây án trên đường Bắc Giang

Từ trái qua phải: Đối tượng Nguyễn Văn Phương và Hoàng Văn Tuyền. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang.
Trong khoảng 15 ngày, Phương và Tuyền đã gây ra 5 vụ “Cướp giật tài sản” tại các tuyến giao thông trên địa bàn TP Bắc Giang và các huyện Lục Nam, Yên Dũng. Các vụ cướp khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương...

Sẽ xét xử kín vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở quận Bình Thạnh

Sẽ xét xử kín vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở quận Bình Thạnh
Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, Tòa án dự kiến sẽ đưa vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh ra xét xử vào ngày 21/7 tới. Phiên tòa sẽ xét xử kín và tuyên án công khai, do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, phó Chánh Tòa gia đình và người chưa thành niên làm chủ toạ.

Nữ đối tượng 'sa lưới' sau 25 năm trốn nã

Nữ đối tượng 'sa lưới' sau 25 năm trốn nã
(PLVN) - Cơ quan CSĐT (PC03) - Công an tỉnh Thái Bình mới phát hiện, bắt giữ, di lý đối tượng Phạm Thị Hương (sinh năm 1965, quê quán tại xã Thụy Phong; trú thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) từ TP Đà Nẵng về tỉnh Thái Bình sau 26 năm đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương.

Bắt đối tượng phá trụ ATM trộm gần 500 triệu đồng

Bắt đối tượng phá trụ ATM trộm gần 500 triệu đồng
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) vừa khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng để điều tra về hành vi cắt phá trụ ATM để trộm gần 500 triệu đồng trên địa bàn xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, vào tối 21/6.

Nhân viên trung tâm cai nghiện ở Thái Bình bán ma túy cho học viên

Nhân viên trung tâm cai nghiện ở Thái Bình bán ma túy cho học viên
(PLVN) - Cơ quan CSĐT - Công an huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) đang tạm giữ 1 nhân viên y tế thuộc Trung tâm Cai nghiện ma túy và Chăm sóc đối tượng xã hội tỉnh Thái Bình để điều tra, làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy, cung cấp ma túy cho một số học viên tại trung tâm này.