Sai phạm nhiều, kỷ luật cho… tự nhận

(PLO) - Từ đơn thư phản ánh, kiến nghị của người dân, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đồng Tháp đã vào cuộc làm rõ nhiều vi phạm của một số cán bộ Huyện ủy, UBND huyện Tháp Mười trong quản lý tài chính, đất đai và tài sản công…
Huyện Tháp Mười lấy đất hai vụ lúa làm dự án Huyện Tháp Mười lấy đất hai vụ lúa làm dự án

Vi phạm Luật Đất đai...

Ngày 20/11/2007, UBND huyện Tháp Mười có Tờ trình và được UBND tỉnh Đồng Tháp thống nhất về chủ trương cho Cty TNHH Diễm Tường thuê 13.989m2 đất tại xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười để xây dựng xưởng sản xuất gỗ dăm. Trong khi các ngành chức năng của tỉnh đang tiến hành các thủ tục và chưa ký Hợp đồng cho thuê đất với Cty Diễm Tường thì ngày 2/4/2008, UBND huyện này lại có Tờ trình số 27/TTr- UBND gửi UBND tỉnh xin chuyển đổi từ đất thuê sang giao đất có thu tiền sử dụng đất cho Cty Diễm Tường. 

Chỉ có điều tại thời điểm này, Cty Diễm Tường chưa có đơn xin giao đất và vụ việc này UBND huyện không xin chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy!? Đáng chú ý là sau khi được giao đất, Cty Diễm Tường không triển khai thực hiện dự án như đã cam kết mà âm thầm làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác để hưởng lợi. 

Một trường hợp khác là cơ sở Cơ khí Phan Tấn - hộ kinh doanh cá thể nhưng UBND huyện Tháp Mười vẫn tiến hành xác lập thủ tục cho thuê 9.885,9m2 tại ấp 5, xã Mỹ Đông để xây dựng cơ sở sản xuất máy công nghiệp với quy mô lắp đặt dây chuyền sản xuất đảm bảo công suất 350 máy các loại/năm, có số lao động thường xuyên là 144 người. Việc xem xét và quyết định cho Cơ khí Phan Tấn thuê đất, đồng thời chuyển từ hình thức thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Điều không bình thường của Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười gây thắc mắc trong dư luận là vào năm 2010, ông Phan Văn Lâm trực tiếp thỏa thuận với Cty TNHH Tỷ Xuân về giá giao diện tích 11.469m2 đất cùng tài sản gắn liền với đất trụ sở Huyện đội cho Cty Tỷ Xuân với số tiền 10 tỷ đồng mà không thông qua tham mưu của các cơ quan chuyên môn và còn ứng của Cty này 5 tỷ đồng để chuyển nhượng đất dự kiến xây dựng trụ sở Ban Chỉ huy quân sự huyện Tháp Mười. 

Mãi đến sau này (ngày 17/8/2010), UBND huyện mới có Tờ trình xin chủ trương di dời trụ sở cơ quan Quân sự huyện và được Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất. UBND huyện tiến hành tạm ứng ngân sách huyện để chuyển nhượng 2 thửa đất có tổng diện tích 69.795m2 với số tiền 7,767 tỷ đồng, dự kiến xây dựng trụ sở Ban Chỉ huy quân sự huyện. 

Đoàn kiểm tra cho rằng, việc Chủ tịch UBND huyện Phan Văn Lâm tự ý thỏa thuận về giá đất và tài sản gắn liền với đất trụ sở Huyện đội để giao cho Cty Tỷ Xuân, đồng thời chỉ đạo tạm ứng tiền ngân sách trong khi chưa có ý kiến thống nhất của cơ quan có thẩm quyền về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng - an ninh và không lập dự án là vi phạm Điều 27, Điều 30 Luật Đất đai, vi phạm Luật Ngân sách nhà nước.

Theo phán ánh của người dân địa phương, năm 2010, UBND huyện Tháp Mười cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 19.328m2 đất trồng lúa cho bà Nguyễn Thị Hậu (là vợ của Chủ tịch UBND huyện Ngô Văn Nâu. Ông Nâu giữ chức Chủ tịch UBND huyện từ tháng 10/2010 đến nay), có hộ khẩu thường trú tại khóm 4, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, là đối tượng không được giao đất. 

Với vai trò, trách nhiệm là Chủ tịch UBND huyện, biết rõ vợ mình không thuộc đối tượng được giao đất nông nghiệp và cũng không có nhu cầu sản xuất nhưng vẫn để vợ làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó chuyển nhượng cho người khác để thu lợi. Đoàn kiểm tra đề nghị thu hồi giá trị hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với bà Nguyễn Thị Hậu, số tiền 533 triệu đồng nộp ngân sách.

... đến làm sai nguyên tắc tài chính

Trong nhiều năm qua, lãnh đạo UBND huyện Tháp Mười chủ trương để ngoài sổ sách kế toán các nguồn tiền thu hồi nợ, bán nền chợ, bán tài sản có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, chỉ tính từ năm 1993 đến tháng 8/1998 là 4,471 tỷ đồng. Số tiền này dùng để cho vay lấy lãi và chi cho hoạt động của các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND huyện. Trong đó, UBND huyện tạm ứng, tạm mượn 1,399 tỷ đồng trong nguồn tiền bán nền ở chợ Mới, bán nền chợ vải, bán nền chợ Đường Thét, thu lãi vay từ năm 1993 đến năm 1997 là 13,311 tỷ đồng. 

Chưa hết, UBND huyện chủ trương sử dụng nguồn tiền bán nền ở các chợ để đầu tư xây dựng nhiều ki ốt tại các chợ thuộc huyện Tháp Mười, giao công đoàn cơ sở Văn phòng HĐND và UBND huyện quản lý, cho thuê. Số tiền thu được chi cho bếp ăn tập thể và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và lãnh đạo Văn phòng UBND huyện.

Năm 1996 - 1997, UBND huyện chủ trương sử dụng nguồn tiền để ngoài sổ sách kế toán cho các cá nhân vay là 3,7 tỷ đồng và sử dụng nguồn kinh phí chống lũ năm 1996 là 220 triệu đồng cho 8 cá nhân vay không đúng quy định, trong đó, ông Phan Văn Lâm (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND huyện) vay 45 triệu đồng. Tính đến thời điểm kiểm tra, nguồn tiền này chỉ còn trên danh sách nợ vay là 591 triệu đồng... Việc chủ trương và duy trì để ngoài sổ sách nguồn quỹ trên là vi phạm Điều 77 Luật Ngân sách nhà nước. 

Ngoài ra, ông Phan Văn Lâm còn chỉ đạo kế toán làm lại sổ sách từ 11 nguồn thu chỉ còn lại... 5 nguồn và hủy hết sổ sách cũ nhằm đối phó với các cơ quan chức năng. Đến khi giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện, ông Lâm biết rõ nguồn tiền này để ngoài sổ sách kế toán nhưng vẫn chủ trương tiếp tục duy trì, không đưa vào ngân sách UBND huyện!?

Kết luận của Đoàn kiểm tra nêu rõ, từ khi còn là Phó Chủ tịch và đến khi làm Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười, ông Phan Văn Lâm cùng lãnh đạo UBND huyện trong giai đoạn này thống nhất chủ trương duy trì và phát triển nguồn vốn từ ngân sách để ngoài sổ sách kế toán, sử dụng chi vay, chi vô nguyên tắc, vượt tiêu chuẩn, chế độ, định mức quy định, gây thất thoát, lãng phí, thiệt hại công quỹ nhà nước, vi phạm Quy chế làm việc của Huyện ủy và các quy định của pháp luật;  nhưng chỉ yêu cầu làm kiểm điểm về các sai phạm, về tinh thần trách nhiệm, tự nhận hình thức kỷ luật khiến dư luận bức xúc cho rằng không tương xứng với hành vi vi phạm.

Minh Yến
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).