Sai phạm được cho là… sai sót nhỏ (?)

(PLO) - Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An đã chỉ rõ sai phạm tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Nghệ An, theo đó trách nhiệm đầu tiên thuộc về Giám đốc. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, vị Giám đốc này lại cho rằng “đó là những sai  sót nhỏ”... 
Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Nghệ An Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp – Hướng nghiệp Nghệ An
Hàng loạt sai phạm
Theo đơn tố cáo, Sở GD&ĐT Nghệ An đã kiểm tra tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp Nghệ An (Trung tâm) thì có 2/6 nội dung tố cáo là đúng, 2/6 nội dung tố cáo đúng một phần. Một trong những nội dung tố cáo đúng là: Việc Giám đốc Trung tâm cho Trung tâm đào tạo lập trình viên Aptech (Aptech) thuê 06 phòng học là sai quy định. Giám đốc Trung tâm đã không chấp hành nghiêm túc luật, văn bản hướng dẫn của các cấp và kiến nghị của Đoàn thanh tra chuyên ngành trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; vào thời điểm tổ xác minh về làm việc đã chứng kiến cảnh Aptech treo biển quảng cáo ngay trước cổng trường. 
Nguyên nhân, Giám đốc Trung tâm đã cố tình cho Aptech thuê phòng học để tăng nguồn thu cho đơn vị. Trách nhiệm trước hết thuộc về bà Lê Thị Kim Chi – Giám đốc Trung tâm, là người trực tiếp ký hợp đồng cho thuê; đồng thời có sự liên đới của các Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn… 
Trước đó, ngày 26/4/2012, Trung tâm đã ký hợp đồng cho Aptech thuê 6 phòng học với giá 70 tiệu đồng/năm, các năm tiếp theo điều chỉnh theo giá thị trường. Bà Chung cho rằng, Trung tâm là đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, do đó được quyền tự chủ sử dụng tài sản vào các hoạt động sự nghiệp và hoạt động kinh doanh, dịch vụ của đơn vị. Việc ký hợp đồng cho thuê phòng học với Aptech là nhằm tăng nguồn thu cho đơn vị. Trên thực tế, Trung tâm không phải là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính. 
Tại một nội dung tố cáo khác, kết luận thanh tra đã chỉ ra nguyên nhân của việc chênh lệch số tiết lao động là do sự phân công lao động không đồng đều, chưa hợp lý, chuyển các tiết thừa của năm trước sang năm sau (đây là điều không có trong quy định). Trách nhiệm trước hết thuộc về bà Chung cùng Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, đồng thời có sự liên đới của các tổ trưởng tổ chuyên môn trong việc tham mưu phân công lao động cho từng thành viên của tổ. 
Bà Giám đốc giải quyết số tiết dạy thừa bằng cách thanh toán theo Thông tư liên bộ số 16/TT-LB ngày 1/9/1993 của Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính hoặc trừ vào định mức lao động các năm học tiếp theo. Kết luận của Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ rõ: Việc Giám đốc Trung tâm thực hiện giải quyết thừa giờ cho giáo viên theo Thông tư liên bộ số 16 (đã hết hiệu lực) hoặc trừ vào định mức lao động của năm học tiếp theo là không đúng. 
Không phải sai phạm mà là…sai sót (!)
Trong việc phân công mặt bằng lao động không hợp lý dẫn đến tình trạng người có quá nhiều giờ dạy, người quá ít giờ, bà Chung cho rằng đây là việc “bất khả kháng” bởi số lượng học sinh đăng ký ở từng bộ môn không đồng đều nhau. Theo bà Chung thì việc chuyển tiết dạy từ năm này sang năm khác không ảnh hưởng gì đến giáo viên, mà giáo viên tự nguyện làm việc chứ không ép buộc ai. Việc này đã được thông qua Quy chế nội bộ của Trung tâm. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi Quy chế nội bộ đã được Sở thông qua chưa thì bà Chung thừa nhận là chưa.  
Mặc dù tại Kết luận 1410 của Sở GD&ĐT Nghệ An ngày 24/7/2014 đã chỉ rõ những sai phạm trong quá trình quản lý, nhưng trong quá trình làm việc với báo chí, bà Chung khẳng định: “Đây không phải là sai phạm mà chỉ là những sai sót. Sai sót nhỏ”. Để viện dẫn cho việc xem đó là “sai sót” như lời bà nói là việc kiến nghị xử lý của Sở GD&ĐT Nghệ An: “Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan tới những tồn tại, khuyết điểm trên”, bà Giám đốc Trung tâm chỉ viết một bản tự kiểm điểm, bởi theo bà thì sai sót nhỏ nên chỉ cần viết bản tự kiểm điểm là xong. 
Trong bản tự kiểm điểm cá nhân của bà Chung dài chưa đầy 2 trang giấy A4 thì hơn 1 trang bà liệt kê ưu điểm của mình. Phần khuyết điểm chỉ vỏn vẹn 3 dòng: Phân công lao động không đồng đều, chưa hợp lý, chuyển các tiết thừa của năm trước sang năm sau; cho Aptech thuê cơ sở vật chất để tăng nguồn thu cho đơn vị; thanh toán tiền dạy thêm theo thông tư đã hết hiệu lực. 
Với vai trò của một người lãnh đạo, nhưng vẫn không chịu thừa nhận sai phạm đã gây ra mà cho rằng đó là “sai sót nhỏ” khiến dư luận băn khoăn liệu bà Giám đốc có xem nhẹ những sự việc do mình gây ra và coi thường kết luận của cấp trên?
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.