Sai phạm đến mức đó mà người lãnh đạo vẫn 'bình chân như vại'!

ảnh minh họa
ảnh minh họa
(PLVN) - Những sai phạm có hệ thống trong lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai đã và đang bị phanh phui bởi báo chí và bởi chính người trong nội bộ tố cáo. Sai phạm đến mức gần như đã công khai đó mà những người lãnh đạo vẫn “bình chân như vại”...

Chúng ta đã đề cập nhiều đến văn hóa từ chức, thậm chí kêu gọi thực hành hành vi ứng xử văn hóa này, quy định của pháp luật cũng đã đáp ứng yêu cầu này, rộng đường cho việc từ nhiệm, từ chức “rút lui trong danh dự”.

Tuy nhiên, không ít những trường hợp xin từ chức trên thực tế và đang xảy ra việc từ chức là đã bị dồn vào thế cùng, không từ chức thì bị bãi chức nên từ chức sớm đi là hơn, hoặc từ chức nhằm trốn tránh trách nhiệm cũng có.

Gần đây nhất là trường hợp Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương xin từ chức với lý do “tuổi cao, sức khỏe kém”. Đáng phải quan tâm đến việc từ chức này là thời điểm mà Cơ quan Cảnh sát điều tra đang vào cuộc làm rõ việc bán rẻ “đất vàng”, biến đất công thành đất tư gần 200ha của Tổng Công ty này và lãnh đạo Tổng Công ty đang bị Công an triệu tập để điều tra.

Trước nay, đã có những trường hợp từ chức vì lý do tương tự và cũng trong hoàn cảnh tương tự. Ví dụ như trường hợp của lãnh đạo của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông xin từ chức và về hưu trước 4 năm “hoàn toàn là lý do cá nhân” nhưng trong bối cảnh là ông phải điều chuyển giữ một cương vị khác và Thanh tra được đề nghị vào cuộc việc mua toa tàu cũ của Trung Quốc hoặc liên doanh, góp vốn ngoài ngành. Ngoài ra, có thể kể đến trường hợp của ông Trưởng phòng Tổ chức Thành ủy xin từ chức vì bị phát hiện dùng bằng giả hoặc một số trường hợp khác xin từ chức do bị tung ảnh nóng với nhân viên hay vay nợ không trả được,...

Mới đây, Bình Định đã thi hành kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo mắc sai phạm. Đáng chú ý là trường hợp của nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh này, thời kỳ ông lãnh đạo ngành để cho cấp dưới tham nhũng, Trưởng phòng Thanh tra Cục Thuế bị truy tố về tội Nhận hối lộ và một số sai phạm khác gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Ông bị Bộ Tài chính giáng chức xuống Cục phó, bị thi hành kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, dư luận thì cho rằng đến mức như vậy sao không từ chức đi, ở lại bám vào cái chức đã bị hạ đó liệu rằng còn lãnh đạo nổi ai?.

Hoặc, những sai phạm có hệ thống trong lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai đã và đang bị phanh phui bởi báo chí và bởi chính người trong nội bộ tố cáo. Sai phạm đến mức gần như đã công khai đó mà những người lãnh đạo vẫn “bình chân như vại”, bị tố cáo ăn chặn tiền của cán bộ, chiến sỹ giờ mời người ta đến nhận tiền mà nhiều người còn không nhận cho.

Không từ chức sẽ bị cách chức và đợi đến lúc đó thì quyền lợi bản thân, chế độ được hưởng cùng với danh dự cá nhân đã mất sạch rồi. Văn hóa từ chức nhân văn là ở chỗ đó! Thế nhưng, nói như thế không có nghĩa cứ từ chức là rũ bỏ hết trách nhiệm.

Đọc thêm

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
(PLVN) - Bạn Hoàng Thịnh (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết từ ngày 15/8/2023 Thông tư số 24/2023 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo thông tư, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây, mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi tôi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?

Các chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Các chính sách liên quan đến kinh tế như điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển xe ô tô, xe máy; các trường hợp ô tô thuộc diện phải triệu hồi; 4 thủ tục hành chính lĩnh vực đăng kiểm... sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2023.

Thống nhất về việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu

Pháp luật quy định thống nhất về việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu. (Ảnh minh họa - Nguồn: KT)
(PLVN) - Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, thực tế có không ít trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu với nhiều nguyên nhân khác nhau và việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu cũng có nhiều phức tạp cần có sự thống nhất điều chỉnh.

Tiếp tục điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 cho thấy, mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng đã được xác định dựa trên thời gian công tác thực tế và mức tiền lương tháng trước khi nghỉ việc của người lao động.

Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

Bà Xiêm đến Văn Phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai phản ánh sự việc.
(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đề xuất ô tô cá nhân tại Việt Nam lắp camera hành trình: Nhiều người dân đồng tình

Đề xuất ô tô cá nhân tại Việt Nam lắp camera hành trình: Nhiều người dân đồng tình
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Công an đã hoàn tất dự thảo lần thứ 4, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Đáng chú ý, trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất về điều kiện để xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông phải có thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh, video trong quá trình di chuyển. Thông tin này hiện thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận xã hội.

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?
(PLVN) - Bà Hà Dung (Hà Nội) hỏi : Tôi và chồng có đứng tên mua ngôi nhà đang sinh sống tại Bắc Từ Liêm. Thời gian gần đây chồng tôi hay gây gổ, đuổi tôi ra khỏi nhà và ngăn cản tôi về ngồi nhà của mình. Hành vi này của chồng tôi có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?