Lựa chọn sai loại thịt hầm
Không phải loại thực phẩm nào cũng thích hợp để làm món hầm, ninh. Bạn nên chọn những loại thịt sau để món hầm ninh thơm ngon nhất: đùi gà, thịt cừu, thịt lợn thăn, thịt nạc vai của bò.
Thái thịt quá nhỏ
Để món hầm luôn thơm ngon đúng vị, tránh thái thịt quá nhỏ. Mỗi miếng thịt trong món hầm nên thái hình bao diêm khoảng 2-3 cm. Nếu thịt bị thái quá nhỏ như trong món xào thì khi hầm thịt sẽ bị chín quá, trở nên khô, dai rất khó ăn. Với rau củ như khoai tây, bí đỏ, cà rốt, bạn nên thái miếng bằng nhau để rau được nấu nhừ đều.
Nấu ăn quá nhanh
Khi hầm, ninh thức ăn, bạn cần phải dành nhiều thời gian hơn để đun thức ăn trên ngọn lửa nhỏ. Nếu bạn thấy trong món hầm thịt vẫn còn dai và nước sốt không được thơm ngon, hãy ninh thêm 15 phút nữa.
Chọn sai nồi
Bạn có thể chế biến món ninh, hầm bởi nhiều loại nồi khác nhau, tuy nhiên, loại nồi tốt nhất để chế món hầm là nồi gang, gốm hoặc thép không gỉ.
Nấu các món ninh, hầm với lửa quá to
Nếu bạn muốn nấu món ninh, hầm, tránh để nhiệt độ quá cao, chỉ nên ninh sủi tăm để thịt, rau chín từ từ. Nấu các món ninh, hầm với lửa quá to sẽ gây cháy, khô đồ ăn mà thịt, rau không được nhừ như mong muốn.
Cho quá nhiều nước sốt
Món ninh, hầm không những có vị ngon ở thịt và củ quả được hầm nhừ mà còn ở nước sốt thơm ngon. Cho quá nhiều nước sốt khiến món hầm không được sánh, đậm đà. Nếu lỡ tay cho quá nhiều nước, bạn có thể vớt thịt, rau củ ra sau đó đun nước sốt đến khi cạn, sánh lại.