Sai lầm khi ăn hạt dẻ

Sai lầm khi ăn hạt dẻ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong Đông y, hạt dẻ là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, việc sử dụng hạt dẻ chưa đúng cách đôi khi có thể biến loại hạt này gây hại đến sức khỏe.

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, hạt dẻ rất bổ dưỡng. Thành phần của hạt dẻ bao gồm 5,7-10,7% protein, 2- 7,4% protid, 62-70% chất đường và tinh bột. Loại hạt này còn có nhiều loại axit amin thiết yếu cơ thể cần như arotene, vitamin B1, B2, C, nicotinic acid, kali, canxi, magie, phốt pho, sắt...

Hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất dồi dào trong hạt dẻ giúp trì hoãn lão hóa, làm ấm lá lách và dạ dày, bổ sung khí.

Tuy nhiên, để tránh gây hại cho sức khỏe, người ăn cần chú ý:

Không ăn hạt dẻ sống

Hạt dẻ tươi sau khi bóc vỏ có màu be, kết cấu tương đối giòn, mùi tươi ngậy. Hạt dẻ không thích hợp để ăn sống trực tiếp vì chứa nhiều tinh bột và cellulose, khiến cơ thể khó tiêu hóa.

Ngoài ra, hạt dẻ sống có thể chứa một số vi khuẩn, vi trùng và các chất gây hại khác,. Vì vậy, tốt nhất nên làm chín hạt dẻ trước khi thưởng thức.

Không ăn hạt dẻ có côn trùng tấn công, mốc hỏng

Chọn hạt dẻ có vỏ còn nguyên vẹn, không mốc hỏng

Chọn hạt dẻ có vỏ còn nguyên vẹn, không mốc hỏng

Hạt dẻ có vị ngọt, thơm ngon, không chỉ con người mà côn trùng cũng thích ăn. Mọc trên cành, hạt dẻ khó tránh khỏi việc bị một số côn trùng nhỏ chui vào.

Khi mua hạt dẻ cần chọn hạt dẻ còn nguyên vẹn, tránh mua hạt có lỗ. Hạt dẻ đã bị côn trùng cắn chắc chắn sẽ bị nhiễm một số vi khuẩn, vi trùng..., tuyệt đối không nên ăn.

Ngoài ra, hạt dẻ tươi sau một thời gian sẽ bị mốc, hỏng và thâm đen. Không được ăn những hạt như vậy để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.

Không ăn chung hạt dẻ với sữa

Sữa chứa nhiều nước. Nếu ăn hạt dẻ sau khi uống sữa, tinh bột trong hạt dẻ sẽ dễ dàng hút nước và trương nở khiến chúng ta có cảm giác chướng bụng, đầy hơi.

Ngoài ra, sữa còn chứa lượng lớn canxi, trong khi hạt dẻ lại chứa nhiều xenlulo. Nếu ăn 2 loại thực phẩm này cùng nhau dễ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi, làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhau.

Không ăn hạt dẻ trước khi đi ngủ

Ngủ là cách cơ thể chúng ta nghỉ ngơi. Để cơ thể được nghỉ ngơi tốt nhất, bạn không nên ăn trước khi đi ngủ tầm 3 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, bạn không nên ăn hạt dẻ vì chứa nhiều carbohydrate, cellulose và các thành phần khác. Nó không chỉ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày mà còn dễ chuyển hóa thành mỡ, khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong hạt dẻ rang cao, ăn thường xuyên dễ gây tăng cân. Do đó, những ai cần giảm cân, giữ gìn vóc dáng tốt nhất không nên ăn vặt bằng hạt dẻ vào thời điểm gần giờ đi ngủ.

Ăn ít hoặc không ăn hạt dẻ tẩm đường

Hạt dẻ tẩm đường dễ gây tăng đường huyết

Hạt dẻ tẩm đường dễ gây tăng đường huyết

Bản thân hạt dẻ chứa rất nhiều đường, sau khi chiên với đường mỗi hạt dẻ đều tẩm đẫm đường, ăn vào dễ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Mọi người không nên ăn hoặc ăn ít nhất có thể đối với loại hạt dẻ này vì chúng không tốt cho sức khỏe. Những người bị bệnh tiểu đường cần cẩn trọng khi ăn do dễ làm tăng đường huyết.

Quan trọng hơn, trong quá trình sản xuất, đường và hạt dẻ được chiên đi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra một số thành phần có hại cho cơ thể, nên dù thích ăn đến mấy cũng nên hạn chế. Nếu muốn ăn hạt dẻ, tốt nhất bạn nên hấp, luộc hoặc hầm sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Những thực phẩm không ăn cùng hạt dẻ

Thịt bò

Các loại vitamin trong hạt dẻ dễ dàng phản ứng với các nguyên tố vi lượng thịt bò làm giảm giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Ăn thịt bò với hạt dẻ gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa.

Thịt cừu

Tuyệt đối không nên sử dụng hạt dẻ chung với thịt cừu bởi các nguyên tố kim loại vi lượng trong thịt cừu sẽ tương tác với vitamin C trong hạt dẻ, từ đó phá huỷ giá trị dinh dưỡng có trong hạt dẻ. Nó còn tạo ra chất lắng cặn khiến cơ thể con người khó tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đậu phụ

Đậu phụ chứa magie clorua và canxi sunfat, trong khi hạt dẻ chứa axit oxalic, khi hai loại thực phẩm gặp nhau sẽ tạo ra magie oxalat và canxi oxalat. Hai chất kết tủa màu trắng này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ dẫn đến bệnh sỏi thận.

Hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng chất béo cao và dễ gây tiêu chảy nên không thể ăn cùng với hạt dẻ

Hạnh nhân là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho xương và dễ gây tái phát bệnh đau xương ở người già.

Nếu bạn bị bệnh đau dạ dày ăn hạt dẻ và hạnh nhân cùng lúc sẽ có hiện tượng đau bụng khiến bệnh dạ dày tái phát.

Ai cần hạn chế ăn hạt dẻ?

- Người cao tuổi có chức năng tiêu hóa kém và trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt dẻ cùng một lúc vì nó có thể gây ra những triệu chứng như: đau bụng, khó tiêu, hóc nghẹn, tổn thương tì vị... Những người này chỉ nên dùng 50-70gr hạt dẻ mỗi tuần để tốt cho sức khỏe.

- Người bị tiểu đường: Hạt dẻ chứa hàm lượng tinh bột cao nên cần tránh ăn hạt dẻ để không làm lượng đường huyết tăng nhanh.

- Người có thâm niên bị bệnh dạ dày: Những người này ăn quá nhiều hạt dẻ sẽ làm sản sinh nhiều axit và tạo nên gánh nặng cho bộ phận này, từ đó dẫn đến xuất huyết dạ dày.

- Người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lị, phụ nữ sau khi sinh cũng không nên ăn nhiều hạt dẻ, chỉ nên ăn không quá 10 hạt dẻ để tránh bị táo bón.

Ăn một ít hạt dẻ có thể giúp chúng ta bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên ăn hạt dẻ đúng mùa, đúng cách sẽ giúp chúng ta hạn chế được việc gây hại cho sức khỏe.

Đọc thêm

Lần đầu ghép tim cho người bệnh cấy tim nhân tạo bán phần

Bệnh viện 108 thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho nữ bệnh nhân 39 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho một phụ nữ bị suy tim giai đoạn cuối. Đây là cuộc phẫu thuật lần đầu tiên tại Việt Nam ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy tim nhân tạo bán phần.

Không nên ăn mướp cùng 3 thực phẩm này

Mướp là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt
(PLVN) - Mướp được chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho con người. Tuy nhiên, mướp cũng có thể gây hại cho sức khỏe khi kết hợp với một số thực phẩm khác.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Ngay trong chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (ngoài cùng bên phải), cùng nhiều đại biểu đã tiên phong đăng ký hiến mô, tạng.
(PLVN) - Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, ngay sau khi thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người đầu tiên cấp tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, đã tiên phong đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.

Cấp phép vaccine sốt xuất huyết đầu tiên tại Việt Nam

Ảnh minh họa: Môi trường và đô thị
(PLVN) -  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới phê duyệt vaccine ngừa sốt xuất huyết cùng zona thần kinh và phế cầu 23. Trong đó, vaccine sốt xuất huyết sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

2 trẻ nhỏ ở Lào Cai nguy kịch vì ho gà

Trẻ mắc ho gà đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai. Ảnh: SYT Lào Cai
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai vừa ghi nhận trên địa bàn 2 bệnh nhi mắc ho gà nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, điều trị kháng sinh liều cao.

Nguy kịch vì mắc cúm B

Bệnh nhân mắc cúm B đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị này đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc Cúm B nặng. Hai trong số đó đã được chỉ định can thiệp ECMO (phương pháp oxy hoá qua màng ngoài cơ thể). Điều đáng lưu ý là cả 3 bệnh nhân đều ở lứa tuổi trẻ và có tiền sử khỏe mạnh.