Sai lầm chết người của thai phụ

Hình chỉ có tính minh họa
Hình chỉ có tính minh họa
(PLO) - Theo TS. BS Vũ Văn Du, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản TW (Hà Nội), có một số thức ăn không nên dùng, bởi đây là một trong những loại dễ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc, sẩy thai, chết thai. Bác sỹ cũng phản bác một số quan niệm sai lầm khi mang thai.
- Bác sỹ có thể cho biết những thói quen bà bầu nhầm tưởng có lợi nhưng thực ra có hại?
Đó chính là tư tưởng phải bổ dưỡng liên tục theo những món ăn cổ truyền. Thí dụ ăn thịt gà hầm thuốc bắc liên tục hàng tháng. Tôi không bàn đến các món này có bổ dưỡng hay không mà muốn nói đến sự mất cân bằng về dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Sẽ có những thành phần thừa và những thành phần thiếu mặc dù ăn rất nhiều.
Cũng xuất phát từ tư tưởng bổ dưỡng ấy khi chúng ta ăn nhiều những loại cá như: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình, tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi… có thể gây nguy hại cho thai bởi trong những cá này có chứa thành phần chì. 
Ngoài ra theo quan niệm thì ăn thịt tái, ăn gỏi, nem, rau sống, sữa tươi chưa qua tiệt trùng sẽ có độ dinh dưỡng cao hơn so với ăn chín. Tuy nhiên với phụ nữ có thai thì những loại thức ăn này nên tránh bởi dễ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc gây sẩy thai, chết thai.
Việc uống các thảo dược (thuốc nam, thuốc bắc) khi có thai cũng được cho là tốt. Tuy nhiên không phải tất cả các thảo dược đều tốt. Trước khi quyết định uống bất kỳ thảo dược nào nên tham vấn ý kiến của chuyên gia.
TS. BS Vũ Văn Du, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản TW
 TS. BS Vũ Văn Du, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản TW
- Quan niệm như kiêng ăn ổi sợ con động kinh, ăn ốc sợ con rớt dãi, ăn cá chép khiến con môi đỏ đúng hay sai?
Những quan niệm trên thiếu cơ sở khoa học và trên thực tế chưa có một nghiên cứu nào khẳng định là có sự liên quan như trên. Thông thường khi nói đến một thực phẩm nào đấy người ta hay đề cập đến thành phần dinh dưỡng chủ yếu của nó là gì, có thành phần nào gây hại cho sức khỏe hay không. 
Hiện nay những thực phẩm đang được chúng ta sử dụng phổ biến hàng ngày đều đã được khoa học nghiên cứu để phân tích các thành phần dinh dưỡng và có kèm theo khuyến cáo sử dụng như thế nào là đúng và an toàn. Vậy nên những quan niệm như trên sẽ không còn phù hợp nữa mà thay vào đó chúng ta nên tìm hiểu về các thực phẩm theo hướng khoa học để có một bữa ăn khoa học. 
Lưu ý về thực phẩm, thuốc men
- Bà bầu nên ăn những thực phẩm gì?
Chúng ta nên khuyến khích các bà bầu chú tâm đến bữa ăn cân bằng về các thành phần dinh dưỡng (Protein, lipid, Gluxit, vitamin và khoáng chất) và an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Muốn xây dựng được cho mình một khẩu phần ăn tốt hàng ngày thì bạn phải có kiến thức về từng loại thức ăn về từng thành phần dinh dưỡng của nó. Đồng thời phải biết được nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của một thai hay song thai.
- Vitamin A cần thiết với thai phụ nhưng không nên lạm dụng?
Vitamin A là Vitamin cơ bản cho sự phát triển của thai nhi nói chung và các cơ quan quan trọng của thai như: Hệ thần kinh trung ương, tim , gan, phổi ,thận. Tuy nhiên nếu bổ sung quá liều ( > 25000IU/ngày) có thể tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi. 
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy với mức hấp thu vitamin A > 10000IU/ngày làm tăng tỷ lệ bất thường về sọ mặt, hệ thần kinh trung ương. 
Lượng Vitamin A được khuyến cáo nên bổ sung trong khi mang thai là 5000IU/ngày. Vitamin A có rất nhiều trong gan, trứng, dầu cá, rau quả. 
- Trường hợp thai phụ bị bệnh phải dùng đến thuốc cần lưu ý gì? 
Khi mang thai mà mắc bệnh cần phải dùng thuốc thì việc hội chẩn giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên ngành rất cần thiết. Lúc này thai phụ sẽ được đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của thuốc lên em bé mà vẫn đảm bảo kiểm soát được bệnh của mẹ.
- Bác sỹ  có thể chia sẻ một số kinh nghiệm khác cho thai phụ? 
Bản thân việc mang thai và sinh đẻ là tự nhiên. Đa phần là sẽ diễn ra bình thường theo tự nhiên cho đến khi sinh em bé và an toàn cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên những vấn đề bệnh lý và tai biến trong sản khoa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của cả bà mẹ lẫn thai nhi nếu như không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời. 
Nhiều bệnh nhân kể lại rằng trong suốt quá trình mang thai họ chỉ đi siêu âm thai tại các phòng khám mà không một lần khám thai. Việc thăm khám và tuân thủ nghiêm ngặt lịch kiểm tra sức khỏe thai phụ ở các cơ sở chuyên khoa ngay trước và trong suốt quá trình mang thai rất quan trọng.
-Xin cảm ơn bác sĩ!

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.