Sai lầm chết người của thai phụ

Hình chỉ có tính minh họa
Hình chỉ có tính minh họa
(PLO) - Theo TS. BS Vũ Văn Du, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản TW (Hà Nội), có một số thức ăn không nên dùng, bởi đây là một trong những loại dễ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc, sẩy thai, chết thai. Bác sỹ cũng phản bác một số quan niệm sai lầm khi mang thai.
- Bác sỹ có thể cho biết những thói quen bà bầu nhầm tưởng có lợi nhưng thực ra có hại?
Đó chính là tư tưởng phải bổ dưỡng liên tục theo những món ăn cổ truyền. Thí dụ ăn thịt gà hầm thuốc bắc liên tục hàng tháng. Tôi không bàn đến các món này có bổ dưỡng hay không mà muốn nói đến sự mất cân bằng về dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Sẽ có những thành phần thừa và những thành phần thiếu mặc dù ăn rất nhiều.
Cũng xuất phát từ tư tưởng bổ dưỡng ấy khi chúng ta ăn nhiều những loại cá như: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình, tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi… có thể gây nguy hại cho thai bởi trong những cá này có chứa thành phần chì. 
Ngoài ra theo quan niệm thì ăn thịt tái, ăn gỏi, nem, rau sống, sữa tươi chưa qua tiệt trùng sẽ có độ dinh dưỡng cao hơn so với ăn chín. Tuy nhiên với phụ nữ có thai thì những loại thức ăn này nên tránh bởi dễ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc gây sẩy thai, chết thai.
Việc uống các thảo dược (thuốc nam, thuốc bắc) khi có thai cũng được cho là tốt. Tuy nhiên không phải tất cả các thảo dược đều tốt. Trước khi quyết định uống bất kỳ thảo dược nào nên tham vấn ý kiến của chuyên gia.
TS. BS Vũ Văn Du, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản TW
 TS. BS Vũ Văn Du, Trưởng khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản TW
- Quan niệm như kiêng ăn ổi sợ con động kinh, ăn ốc sợ con rớt dãi, ăn cá chép khiến con môi đỏ đúng hay sai?
Những quan niệm trên thiếu cơ sở khoa học và trên thực tế chưa có một nghiên cứu nào khẳng định là có sự liên quan như trên. Thông thường khi nói đến một thực phẩm nào đấy người ta hay đề cập đến thành phần dinh dưỡng chủ yếu của nó là gì, có thành phần nào gây hại cho sức khỏe hay không. 
Hiện nay những thực phẩm đang được chúng ta sử dụng phổ biến hàng ngày đều đã được khoa học nghiên cứu để phân tích các thành phần dinh dưỡng và có kèm theo khuyến cáo sử dụng như thế nào là đúng và an toàn. Vậy nên những quan niệm như trên sẽ không còn phù hợp nữa mà thay vào đó chúng ta nên tìm hiểu về các thực phẩm theo hướng khoa học để có một bữa ăn khoa học. 
Lưu ý về thực phẩm, thuốc men
- Bà bầu nên ăn những thực phẩm gì?
Chúng ta nên khuyến khích các bà bầu chú tâm đến bữa ăn cân bằng về các thành phần dinh dưỡng (Protein, lipid, Gluxit, vitamin và khoáng chất) và an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Muốn xây dựng được cho mình một khẩu phần ăn tốt hàng ngày thì bạn phải có kiến thức về từng loại thức ăn về từng thành phần dinh dưỡng của nó. Đồng thời phải biết được nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của một thai hay song thai.
- Vitamin A cần thiết với thai phụ nhưng không nên lạm dụng?
Vitamin A là Vitamin cơ bản cho sự phát triển của thai nhi nói chung và các cơ quan quan trọng của thai như: Hệ thần kinh trung ương, tim , gan, phổi ,thận. Tuy nhiên nếu bổ sung quá liều ( > 25000IU/ngày) có thể tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi. 
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy với mức hấp thu vitamin A > 10000IU/ngày làm tăng tỷ lệ bất thường về sọ mặt, hệ thần kinh trung ương. 
Lượng Vitamin A được khuyến cáo nên bổ sung trong khi mang thai là 5000IU/ngày. Vitamin A có rất nhiều trong gan, trứng, dầu cá, rau quả. 
- Trường hợp thai phụ bị bệnh phải dùng đến thuốc cần lưu ý gì? 
Khi mang thai mà mắc bệnh cần phải dùng thuốc thì việc hội chẩn giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ chuyên ngành rất cần thiết. Lúc này thai phụ sẽ được đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của thuốc lên em bé mà vẫn đảm bảo kiểm soát được bệnh của mẹ.
- Bác sỹ  có thể chia sẻ một số kinh nghiệm khác cho thai phụ? 
Bản thân việc mang thai và sinh đẻ là tự nhiên. Đa phần là sẽ diễn ra bình thường theo tự nhiên cho đến khi sinh em bé và an toàn cả mẹ lẫn con. Tuy nhiên những vấn đề bệnh lý và tai biến trong sản khoa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của cả bà mẹ lẫn thai nhi nếu như không được phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời. 
Nhiều bệnh nhân kể lại rằng trong suốt quá trình mang thai họ chỉ đi siêu âm thai tại các phòng khám mà không một lần khám thai. Việc thăm khám và tuân thủ nghiêm ngặt lịch kiểm tra sức khỏe thai phụ ở các cơ sở chuyên khoa ngay trước và trong suốt quá trình mang thai rất quan trọng.
-Xin cảm ơn bác sĩ!

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.