Sachi - uống rượu, thể hiện tình yêu với đậu nành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Rượu Sachi được làm từ váng sữa đậu nành, bắt đầu từ một phòng thí nghiệm sản xuất thực phẩm bền vững tại quốc đảo sư tử Singapore.

Từ một phòng thí nghiệm

Có thể nói, hầu hết người dân các quốc gia trên thế giới đều ăn một số loại sản phẩm làm từ đậu nành hàng ngày, ví như đậu phụ, sữa đậu nành, hay món tráng miệng "bean curd" và thậm chí... kem đậu nành.

Là một đất nước cực kỳ ưa chuộng sản phẩm từ đậu nành bởi lợi ích sức khoẻ của chúng, không ngạc nhiên khi đậu nành là một thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn uống của phần đông người Singapore. Do đó, cũng dễ hiểu khi đảo quốc sư tử là đất nước đầu tiên sáng tạo ra một loại thức uống có cồn từ loại cây họ đậu này.

SinFooTech, một công ty đồ uống có cồn tại Singapore đã khai thác đậu tương từ một góc nhìn mới - rượu đậu nành làm từ váng sữa đậu nành, ra mắt lần đầu vào tháng 11/2021. Loại rượu mới này được đặt tên là "Sachi" - một từ tiếng Nhật mang ý nghĩa "hoa nở và trí tuệ”. Theo Channel News Asia (CNA), thức uống này có lẽ là loại rượu có cồn đầu tiên trên thế giới được làm từ đậu nành.

Sản phẩm hướng đến những người đang tìm kiếm các lựa chọn đồ uống có cồn lành mạnh hơn. Ảnh: Sachi

Sản phẩm hướng đến những người đang tìm kiếm các lựa chọn đồ uống có cồn lành mạnh hơn. Ảnh: Sachi

Sachi được tạo ra bởi Chua Jian Yong - một giảng viên tại Khoa Công nghệ & Khoa học Thực phẩm của Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Vào năm 2016, khi đang theo học tiến sĩ, Chua phát hiện ra váng sữa đậu nành - một phụ phẩm bổ dưỡng được tạo ra từ quá trình sản xuất đậu phụ - thường bị các nhà sản xuất đậu phụ vứt bỏ. Anh quyết định biến váng sữa thành một sản phẩm thực phẩm bền vững.

Chua đã thu thập váng sữa đậu nành từ một nhà máy sản xuất đậu phụ và thực hiện các thí nghiệm lên men để sản xuất rượu. Quá trình lên men kéo dài từ 18 đến 38 ngày, sau đó trải qua quy trình gia nhiệt nhanh để tiêu diệt nấm men. Cuối cùng, thức uống có cồn này được lọc kỹ để cải thiện độ trong và kết cấu.

Các thử nghiệm ban đầu của quá trình sản xuất đã được thực hiện trong phòng thí nghiệm tại NUS cho đến năm 2019, khi Chua và người bạn học đại học cũ của anh, Jonathan Ng, vào năm 2018 đã thành lập SinFooTech để có thể thương mại hoá sản phẩm.

Jonathan Ng tại cơ sở sản xuất. Ảnh: Sachi.

Jonathan Ng tại cơ sở sản xuất. Ảnh: Sachi.

Chua Jian Yong ban đầu là giám đốc công nghệ của SinFooTech, sau đó đã rời công ty và giao quyền điều hành cho Jonathan Ng - hiện giữ vai trò giám đốc điều hành. NUS sở hữu bằng sáng chế cho phương pháp lên men của Sachi và SinFooTech giữ quyền sử dụng và phân phối nó. Chua nhận tiền bản quyền thông qua thanh toán của SinFooTech cho NUS.

Những nhà chuyên môn nói gì?

Theo Jonathan Ng, một số người bạn của anh ban đầu thử Sachi đã thực sự ấn tượng trước hương vị tươi mát từ hương hoa và trái cây bởi họ đã mong đợi hương vị đậu nành sẽ rất đậm nét.

Chuyên gia của chuyên mục CNA Luxury đã được mời nếm thử Sachi tại một sự kiện ra mắt tại Phòng Rượu phố Club. Chuyên gia ẩm thực của chuyên mục này đánh giá, màu gỉ của thức uống này gợi nhớ đến rượu Amontillado Sherry - một loại rượu thực phẩm của Tây ban Nha. Về hương vị, nó cũng có cảm giác giống như Amontillado pha loãng với một hương vị khá tinh tế.

Màu gỉ gợi nhớ đến rượu sherry của Tây Ban Nha. Ảnh: Sachi.

Màu gỉ gợi nhớ đến rượu sherry của Tây Ban Nha. Ảnh: Sachi.

Bởi chưa có tiền lệ thức uống có cồn làm từ đậu nành nên các chuyên gia rượu cho rằng khá khó để phân loại Sachi vào dòng rượu nào. Những nhà sáng chế gọi đây là "rượu đậu nành", một số nhà chuyên môn đang hướng theo sự phân loại vào một dòng rượu vang hoặc gần như vậy.

Tuy nhiên, đối với những người yêu thích rượu vang, nhiều người sẽ khó thể chấp nhận Sachi như một loại rượu bởi nó thiếu cấu trúc và hợp chất tannin - đặc điểm có thể khiến Sachi khó phối hợp với các loại thức ăn giàu chất béo. Tuy nhiên, Sachi dường như có thể phối hợp rất tuyệt vời với tất cả các loại pho mát, và đặc biệt có khả năng làm nổi bật hương vị của các món ăn nhẹ làm từ sữa.

Sachi dường như có thể phối hợp rất tuyệt vời với tất cả các loại pho mát. Ảnh: Sachi.

Sachi dường như có thể phối hợp rất tuyệt vời với tất cả các loại pho mát. Ảnh: Sachi.

Jonathan Ng cho biết, Sachi được phát triển để có hương vị ngon nhất ở nhiệt độ phục vụ 4°C - điều này phù hợp với thực tế là hầu hết các tủ lạnh gia đình có ngăn làm lạnh với nhiệt độ từ 0°C đến 4°C, với giá khoảng 38 đô la Singapore (khoảng 638.000 VNĐ) cho một chai Sachi 500ml

Cũng chính vì thế, Sachi được xem như một loại đồ uống có cồn lành mạnh hơn - chỉ 70 calo mỗi ly rượu so với khoảng 120 calo của hầu hết các ly rượu dòng khác, và còn có nhiều dưỡng chất chống oxy hoá.

Jonathan Ng cho biết, hiện tại anh đang tiến hành rất nhiều thử nghiệm về các quy trình sản xuất loại rượu vang sủi bọt mới từ đậu nành. Anh mong rằng, rượu đậu nành sẽ tạo ra một xu hướng thưởng thức rượu mới trong giới sành rượu theo hướng lành mạnh và bền vững hơn.

Đọc thêm

'Đại tiệc' âm nhạc xuyên suốt dịp lễ 30/4-1/5 tại Đà Lạt

Cuộc thi nhảy Dalat Best Dance Crew 2024 hứa hẹn sôi động, hấp dẫn.
(PLVN) - Ngoài 2 chương trình lễ hội âm nhạc chính diễn ra từ 27 đến 30/4, tại các khu du lịch, phòng trà ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đều có các chương trình ca hát để phục vụ người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay.

Những 'địa chỉ đỏ' tại Nghệ An nên đến dịp 30/4-1/5

Khách tham quan tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Bùi Hoàng Ý
(PLVN) - Lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ thứ Bảy, ngày 27/4 đến hết thứ Tư, ngày 1/5 - thời gian lý tưởng để mọi người đi tham quan cùng người thân và bạn bè. Sau đây là những điểm đến lịch sử đầy ý nghĩa tại Nghệ An mà du khách có thể lựa chọn đến trong kỳ nghỉ này.

Du lịch Việt cần 'chuyển mình' để đón khách 'chịu chi'

Du lịch Việt Nam cần đầu tư về chất lượng hơn số lượng. (Ảnh minh họa - Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Trong những năm gần đây, trên bản đồ du lịch thế giới, Việt Nam thường gắn liền với điểm đến có mức giá rẻ, thu hút được nhiều tệp khách khác nhau. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển du lịch toàn cầu, ngành Du lịch Việt Nam cần phải “chuyển mình” để đón những lượt khách “chịu chi”, nâng tầm sản phẩm du lịch.

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2024 - “Từ trải nghiệm tới trái tim”

Sân khấu nhạc nước - Nơi dự kiến sẽ diễn ra Chương trình Khai mạc Mùa Du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024. (Ảnh: mythainguyen)
(PLVN) -  Chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2024), 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Mùa du lịch năm 2024 mang chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.

Nghệ An "giải cơn khát vàng" ở nội dung cầu mây đồng đội đôi nữ

Niềm vui chiến thắng đạt HCV đầu tiên cho Đoàn cầu mây Nghệ An
(PLVN) - Nghệ An là một trong những trung tâm thể thao huấn luyện nên những VĐV cầu mây giỏi và cũng đã có nhiều tuyển thủ cống hiến và đạt thành tích cao cho đội tuyển nước nhà. Tuy nhiên, tại mùa giải Vô địch cầu mây Quốc Gia năm nay, phải đến tận ngày cuối cùng nụ cười mới đến với ban huấn luyện và những tuyển thủ nữ xứ Nghệ sau chiến thắng trận Chung kết đồng đội đôi nữ trước Hà Nội để "giải cơn khát vàng" của đội tuyển.

Đồng Tháp sẽ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc tế về Sen

Đồng Tháp sẽ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc tế về Sen
(PLVN) -  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - Nâng tầm hội nhập”. Hội thảo dự kiến tổ chức ngày 17/5/2024 trong chuỗi sự kiện Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024 với quy mô cấp quốc tế.

Các chàng trai cầu mây Hà Nội lên ngôi vô địch ở nội dung đội tuyển đôi nam

Tuyển cầu mây nam Hà Nội xuất sắc giành HCV nội dung đội tuyển đôi nam
(PLVN) - Đội tuyển cầu mây nam Hà Nội là đội tuyển có lực lượng hùng hậu và đồng đều về chuyên môn nên trong tất cả các nội dung của cầu mây nam tại giải Vô địch cầu mây Quốc Gia năm nay đều có sự góp mặt của những chàng trai đến từ Thủ Đô. Sau 2 tấm HCV ở nội dung đồng đội 3 nam và 4 nam thì một lần nữa ở nội dung đội tuyển đôi nam đã lại ghi thêm dấu ấn lên bảng thành tích vàng của giải.