Sách tham khảo Tin học lớp 3 bị phản ánh chứa link “đen”, công an vào cuộc

Sách tham khảo Tin học lớp 3 bị phản ánh chứa link “đen”, công an vào cuộc
Trang sách ghi nội dung có link độc hại

Nhiều phụ huynh phản ánh cuốn Vở bài tập Tin học lớp 3 do Nhà xuất bản Đại học Huế phát hành có đường link dẫn tới trang web chứa nội dung không phù hợp với trẻ em. Đại học Huế cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Theo đó, ngày 8/4, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều phản ánh của phụ huynh về cuốn Vở bài tập Tin học lớp 3 ghi Nhà xuất bản Đại học Huế.

Cụ thể, tại câu 3, trang 59 của cuốn vở bài tập có yêu cầu học sinh: “Kích hoạt trình duyệt Google Chrome và truy cập trang web có địa chỉ: thieunhixxx.xxx”. Tuy nhiên, khi truy cập vào địa chỉ này, người dùng lại bị chuyển hướng đến một trang web “đen” hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài.

Sự việc khiến nhiều phụ huynh bức xúc và lo ngại, bởi tài liệu dành cho học sinh tiểu học nhưng lại chứa đường dẫn có thể đưa trẻ đến nội dung người lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thông tin.

Trả lời báo Pháp luật Việt Nam chiều 9/4, PGS.TS Nguyễn Xuân Huy, Chánh Văn phòng Đại học Huế cho biết, sáng nay đơn vị đã nắm được thông tin phụ huynh phản ánh cuốn Vở bài tập Tin học lớp 3 do Nhà xuất bản Đại học Huế phát hành có đường link dẫn tới trang web “đen”. Cuốn sách này hiện được phát hành tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo ông Huy, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an TP Huế đang làm việc với Nhà xuất bản Đại học Huế để xác minh, làm rõ vụ việc. Đồng thời, Bộ Công an cũng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin liên quan.

“Trước đây đường link này vẫn truy cập bình thường và an toàn, nhưng gần đây có thể đã bị hack. Tôi đã yêu cầu Nhà xuất bản báo cáo cụ thể về sự việc" - ông Huy cho biết.

Bìa sách
Bìa sách

Trong khi đó, trên fanpage chính thức có tích xanh, Tập đoàn Đại Trường Phát (DTP Education Solutions) – đơn vị đồng phát hành cuốn sách – cũng đăng thông báo xin lỗi. Đơn vị cho biết đã chủ động báo cáo vụ việc tới Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý.

DTP xác nhận đã xảy ra “sự cố kỹ thuật nghiêm trọng” liên quan đến đường dẫn học liệu điện tử in trong sách, khiến đường link bị chuyển hướng đến nội dung không phù hợp. Đơn vị đồng thời khuyến cáo giáo viên, phụ huynh và học sinh tuyệt đối không truy cập vào đường link này dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo tìm hiểu, Vở bài tập Tin học lớp 3 do các tác giả Nguyễn Tương Tri (chủ biên), Nguyễn Văn Khang và Nguyễn Phúc Xuân Quỳnh biên soạn, do Nhà xuất bản Đại học Huế phát hành. Đây không phải sách giáo khoa nằm trong danh mục được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, mà chỉ được một số trường sử dụng như tài liệu tham khảo.

Lê Tám Bảy