Sách in 'hồi sinh' mạnh mẽ

(PLO) -Năm 2017 là một năm đầy khởi sắc của thị trường xuất bản với lượng đầu sách xuất bản vượt trội, chất lượng ổn định. 
Sách in 'hồi sinh' mạnh mẽ

Trong năm 2017, ngành xuất bản phát hành 25.431 đầu sách với 293 triệu bản sách in được phát hành ra thị trường. Con số này tăng khá nhiều so với số lượng 29.390 cuốn với 328.337.000 bản năm 2016. Đây là một tín hiệu đáng mừng của sách in, khi mà theo đánh giá chung, ngoài sự tăng vọt về số lượng, chất lượng sách in ổn định với các đầu sách phong phú về thể loại: văn học, kĩ năng, du lịch, sử kí, sách ảnh, sách tham khảo. Không ít trong số đó là sách bán chạy, tái bản lại nhiều lần cùng trong một năm.

Điều đáng ngạc nhiên là năm nay, số lượng xuất bản sách điện tử lại tiếp tục giảm đáng kể. Nếu như năm 2016, xuất bản phẩm dưới dạng điện tử đạt con số 679 (giảm 42% so với năm 2015) thì năm 2017, con số này chỉ còn 137 xuất bản phẩm. Điều này hoàn toán trái ngược với dự đoán về đường đi của thị trường xuất bản của các chuyên gia trong và ngoài nước vài năm trước: đến những năm 2016, 2017, sách in sẽ nhường chỗ cho xuất bản phẩm điện tử. Thực tế đã chứng minh ngược lại, sách in vẫn tồn tại, phát triển mạnh, còn xuất bản phẩm điện tử ngày một thu hẹp lại!

Nguyên nhân của hiện tượng này có lẽ không chỉ nằm ở thói quen đọc sách của độc giả. Dường như, sách điện tử vẫn chưa phát huy được lợi thế của mình, tận dụng môi trường internet để tạo ra đột phá. Sách điện tử hiện nay hầu hết chỉ là “bản sao chép” trên mạng của sách in, ngoài bất lợi là luôn phải chạy theo sau sách in, còn phải cạnh tranh với thói quen đọc truyền thống mà chưa tận dụng được công nghệ số để tạo ra cho mình những sáng tạo, cách thức tiếp cận mới, bắt mắt hơn, nhiều hiệu ứng hơn, tính thực nghiệm và tương tác nhiều hơn.

Tuy nhiên, số bản in điện tử trong nước xuống dốc không phanh, không có nghĩa là sách điện tử sẽ không còn chỗ đứng trên thị trường. Chính trong cái khó này lại là cơ may cho các nhà làm sách. Hiện thị trường sách đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ, mà chủ yếu của sự cạnh tranh này đều là tìm kiếm về chất lượng nội dung. Tuy nhiên, nếu biết “rẽ hướng” sang sách điện tử một cách hợp lý và có đầu tư, tạo ra nhũng sáng tạo mới trong hình thức đọc sách, nhà làm sách ấy sẽ trở thành người tiên phong. Sách điện tử đang cần những nhà làm sách dám bước ra khỏi giới hạn an toàn để thể nghiệm cái mới.

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.