Sách giáo khoa năm học 2010-2011: Cung ứng theo nhu cầu người học
Trước ngày họp phụ huynh tổng kết năm học, các giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền) nhắc học sinh đăng ký mua sách giáo khoa và sách bổ trợ năm học mới. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký mua sách qua “kênh” nhà trường chỉ đạt khoảng 50-60%.
Đưa sách đến tận trường học
Trước ngày họp phụ huynh tổng kết năm học, các giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền) nhắc học sinh đăng ký mua sách giáo khoa và sách bổ trợ năm học mới. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký mua sách qua “kênh” nhà trường chỉ đạt khoảng 50-60%. Một phụ huynh có con học lớp 8 băn khoăn “ Những năm trước, công ty sách giảm giá sách, không biết năm nay có thực hiện nữa không? Tôi không mua sách tại trường mà đợi mua sách giảm giá”. Một phụ huynh có con học lớp 6 cho rằng “ Có giảm giá cũng chỉ được 10%, chả đáng là bao. Thôi, cứ mua tại trường cho nhanh, gọn”. Thực tế, không phải phụ huynh nào cũng đợi để được mua sách giảm giá. Trong số phụ huynh không mua sách, có người là thương binh, diện được công ty tặng sách, có người xin được sách cũ cho con học. Một số gia đình do hoàn cảnh khó khăn, nên chưa có tiền mua sách dịp này.
Ông Hoàng Văn Độ, Trưởng phòng tổng hợp Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học cho biết, căn cứ số học sinh năm học 2010-2011, đơn vị nhập hơn 1,2 triệu bản sách giáo khoa phục vụ năm học mới. Công ty phát hành sách đến tận trường học, kể cả các trường vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, công ty tổ chức 2 tháng phát hành sách tại 12 cửa hàng và đại lý sách tại các quận, huyện, giúp các gia đình chủ động nguồn kinh phí để mua sách giáo khoa, nhất là đối với các loại sách bổ trợ và tham khảo. Năm học này, công ty tiếp tục chương trình tặng sách con các gia đình thương binh, liệt sĩ, thể hiện lòng tri ân của tập thể công ty đối với các gia đình chính sách.
![]() |
|
Công ty Sách thiết bị trường học chuẩn bị đủ sách giáo khoa phục vụ năm học mới. Ảnh: Minh Hải |
Khuyến khích học sinh dùng lại sách giáo khoa cũ
Theo Nhà xuất bản Giáo dục, năm 2010, giá giấy in sách giáo khoa tăng đột biến so với năm 2009 (từ 25% đến 32,5%), trong khi đó, giá bán sách giáo khoa không tăng. Vì vậy, Bộ GD-ĐT tiếp tục vận động học sinh thực hành tiết kiệm, quyên tặng và sử dụng lại sách giáo khoa cũ. Tại Hải Phòng, Sở Giáo dục-Đào tạo chỉ đạo các phòng GD-ĐT, các trường THPT, TTGDTX trên địa bàn tuyên truyền về chủ trương này trước khi học sinh nghỉ hè. Thống kê của Công ty sách và thiết bị trường học, đến hết tháng 7, có 10 phòng GD-ĐT báo cáo kết quả quyên góp sách giáo khoa. Phòng GD-ĐT huyện Kiến Thụy quyên góp được 10711 bản sách, trong đó, 9511 bản sách tặng lại học sinh nhà trường, 1200 bản sách bổ sung vào tủ sách dùng chung, Phòng GD-ĐT quận Hồng Bàng quyên góp được 6988 bản sách, Phòng GD-ĐT Cát Hải quyên góp được 1025 bản sách, trong đó, 950 bản dành tặng học sinh nhà trường, còn lại đưa vào tủ sách dùng chung. Phó giám đốc Sở GD-ĐT Vũ Văn Trà cho rằng, chủ trương sử dụng lại sách giáo khoa cũ tiết kiệm được kinh phí in sách mới, lại có tác dụng giáo dục đức tính tiết kiệm cho học sinh.
Sách bổ trợ nhiều hơn sách giáo khoa
Ở tất cả các cửa hàng sách khu vực nội thành, danh mục sách giáo khoa và sách bổ trợ được dán trên tường, ở vị trí dễ thấy, giúp khách hàng thuận tiện lựa chọn sách. Điều đáng nói là, danh mục sách bổ trợ lại nhiều hơn sách giáo. Ví dụ, đối với lớp 1, sách giáo khoa có 7 loại, trong khi sách bổ trợ 11 loại; đối với lớp 4, sách giáo khoa chỉ 11 loại, nhưng sách bổ trợ lên tới 17 loại. Quan sát của chúng tôi, danh mục sách bổ trợ dành cho học sinh bậc tiểu học gồm 48 loại, bậc THCS gồm 54 loại, sách dành cho học sinh bậc THPT, nếu học theo chương trình chuẩn, mỗi lớp 14 loại, học chương trình nâng cao mỗi lớp 10 loại. Đó là chưa kể hàng trăm loại sách tham khảo cho các bộ môn, trong đó, nhiều nhất là sách tham khảo môn toán, ngữ văn, tiếng Anh…Nhân viên bán hàng cho biết, theo quy định của Sở GD-ĐT, học sinh bắt buộc phải mua sách giáo khoa, còn sách bổ trợ và sách tham khảo không bắt buộc phải mua. Tìm hiểu về việc mua sách bổ trợ, chúng tôi thấy khá nhiều trường tiểu học và THCS ở nội thành yêu cầu học sinh mua sách bổ trợ, dù không mua toàn bộ danh mục. Đối với sách tham khảo, chỉ những học sinh các lớp chuyên, học sinh giỏi, ham học, ham đọc sách mới mua nhiều.
Ông Độ cho rằng, để tránh lãng phí tiền bạc, các gia đình nên cân nhắc trước khi mua sách giáo khoa. Trừ sách giáo khoa theo quy định, các loại sách bổ trợ nên mua theo yêu cầu của từng trường học. Đối với sách tham khảo, nếu thấy thực sự cần thiết mới mua, bởi hiện có quá nhiều nhà xuất bản in sách tham khảo. Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Vũ Thị Phương Vinh, trước tình trạng “loạn” sách tham khảo, nội dung trùng lặp và chất lượng in ấn không đồng đều, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường hướng dẫn học sinh chỉ mua sách do Nhà xuất bản giáo dục phát hành.
Bích Hạnh
