Sabeco trùm mền 2 xe "biển xanh" tiền tỷ?

(PLO) - Vụ chiếc xe tư nhân mang biển xanh: 95A-0699 của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang sẽ được nhiều người nhớ đến mãi bởi từ chiếc xe này, hé lộ ra cả đường dây, một "nhóm lợi ích". Tác động của vụ việc này lớn đến nỗi, hiện nay, đã có nơi, doanh nghiệp có xe "biển xanh" người ta đã phải giấu nhẹm, cất kỹ xe đi để tránh tai tiếng.
Chiếc Land Cruiser "trùm mền" của Sabeco, trước đó được cho là được sử dụng, phục vụ lãnh đạo doanh nghiệp này. Chiếc Land Cruiser "trùm mền" của Sabeco, trước đó được cho là được sử dụng, phục vụ lãnh đạo doanh nghiệp này.

Một ví dụ điển hình nhất cho "nỗi lo sợ" này là tại Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), trước đây, lãnh đạo doanh nghiệp này sử dụng 2 xe Land Cruiser, biển xanh có trị giá mỗi chiếc trên 3 tỉ đồng nhưng hiện nay, cán bộ, nhân viên của Sabeco không còn thấy được sử dụng hàng ngày.

Nguồn tin của Dân trí cho biết, 2 chiếc xe này đang được lãnh đạo Sabeco cho cất kỹ, sau vụ chiếc xe biển 95 A-0699 của ông Trịnh Xuân Thanh bị phát giác không lâu.

2 chiếc xe này nếu chiểu theo quy định của nhà nước đều vượt quá giá trị mà lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước được phép mua, hơn nữa chúng lại được gắn xe biển xanh, đều không đúng quy định nếu được cấp cho doanh nghiệp sử dụng.

2 chiếc xe trên có biển số: 80A-019-39 và 80A 023-22.

Trong một hình ảnh hiếm hoi được tiết lộ, một trong 2 chiếc xe đang được cất kỹ tại một nhà kho và được trùm vải và người chụp đã may mắn chụp được biển số chiếc xe là 80A 019-39.

Có nghi vấn đặt ra là những chiếc xe đắt tiền trên do Bộ Công Thương mua trước đây, được chuyển vào để phục vụ một số người được điều chuyển từ Bộ này vào làm lãnh đạo tại Sabeco chứ Sabeco không được đăng ký xe biển 80A.

Tuy nhiên, trao đổi với Dân trí chiều qua, một cán bộ cấp vụ của Bộ Công Thương khẳng định Bộ Công Thương không liên quan đến việc cấp xe biển xanh này.

"Bộ đã có rà soát số xe công hiện có và không có cấp xe biển xanh nào cho Sabeco. Nếu có chuyện đó thì có thể họ lấy từ nguồn khác", ông này khẳng định.

Theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, vừa qua, kết quả rà soát lượng xe công hiện có tại Bộ Công Thương, tại Bộ này đã dư thừa 57 chiếc xe công phục vụ chung và xe chuyên dụng. Nhưng Bộ Công Thương cũng cho là phần lớn các xe này đã cũ, hư hỏng và còn thiếu xe phục vụ.

Sau khi Dân trí nêu việc Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (thuộc Tổng công ty Rượu bia và nước giải khát Hà Nội) còn phải cho Bộ Công Thương "mượn" 1 chiếc xe Mercedes E 250, vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã trả lại cho Công ty này chiếc xe trên.

Được biết, từ hôm qua (15.8), đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào làm việc với lãnh đạo Sabeco về một số vấn đề liên quan đến nhân sự của Tổng công ty này. Nhưng việc sử dụng 2 chiếc xe "biển xanh" này ở Sabeco không nằm trong hoạt động của đoàn kiểm tra.

Theo Hà Anh- Dantri.vn
Cùng chuyên mục
ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.