Sa Pa (Lào Cai): Vì sao một thẩm phán bị tố cáo?

(PLO) - Thời gian qua, SaPa trải qua nhiều “cơn bão” khi hàng loạt cán bộ bị bắt vì liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, dư âm “cơn địa chấn” này có thể vẫn chưa dừng lại nếu những sai phạm ở đây không được giải quyết dứt điểm…
Hình minh họa (internet) Hình minh họa (internet)

Rắc rối do chính quyền

Trường hợp ông Trịnh Hoài Nam, thường trú tại P1, B1, tập thể Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội (chỗ ở hiện nay, 96A đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mà PLVN đã phản ánh là một ví dụ. Sau khi báo đăng, ngày 23/5 và ngày 5/6/2014, Ủy ban Tư pháp Quốc hội và TANDTC đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TAND tỉnh Lào Cai giải quyết đơn của ông Nam tố cáo bà Trịnh Lan Phương và con gái là Phạm Mai Anh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông. Nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, PLVN tiếp tục nhận được đơn của ông Nam tố cáo ông Vũ Minh Quán - Thẩm phán TAND tỉnh Lào Cai đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn che giấu tội phạm trong việc giải quyết vụ án tranh chấp dân sự của ông, không chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Lào Cai khi đủ tài liệu chứng minh dấu hiệu hình sự.

Theo ông Nam, trong quá trình nhận chuyển nhượng 1/2 khối tài sản nhà và đất của ông Phạm Công Minh cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) với bà Trịnh Lan Phương (trú tại 132 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) tại tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa với diện tích 518m2, ông và bà Phương thành lập Cty TNHH Phát Đạt do ông làm Giám đốc và điều hành để cùng đầu tư xây dụng Khách sạn Đỉnh Cao Sa Pa để kinh doanh. 

Tháng 9/2005, ông phát hiện bà Phương tự ý làm thủ tục đứng tên một mình trong GCN. Ngày 26/11/2010, bà Phương tiếp tục làm hợp đồng tặng cho tài sản gắn liền với đất cho con gái là Phạm Mai Anh không đúng pháp luật. 

Mặc dù ngày 20/2/2013, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu UBND huyện Sa Pa thu hồi và hủy bỏ GCN (số AB 494065) cấp cho bà Trịnh Lan Phương ngày 26/9/2005 và GCN (số BA 867658) cấp cho bà Phạm Mai Anh ngày 8/12/2010 đồng thời khôi phục GCN số AB 494152 mang tên ông Phạm Công Minh và bà Trịnh Lan Phương để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên nhưng không hiểu vì sao UBND huyện Sa Pa sau khi thu hồi GCN mang tên Trịnh Lan Phương và Phạm Mai Anh lại đề nghị và được UBND tỉnh Lào Cai đồng ý cho tạm dừng việc thu hồi theo ý kiến của TAND huyện Sa Pa khiến vụ việc trở nên phức tạp. 

Thẩm phán bị tố cáo

Theo ông Nam, có dấu hiệu giả mạo chữ ký trong hợp đồng tặng cho giữa bà Phương cho con gái là Mai Anh khi tại thời điểm ký Hợp đồng, Phạm Mai Anh không có mặt ở Việt Nam nhưng không hiểu sao ngày 8/12/2010, UBND huyện Sa Pa vẫn cấp GCN cho Mai Anh? Nhận thấy có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà Trịnh Lan Phương, ông Nam đã làm đơn xin rút đơn khởi kiện tại TAND huyện Sa Pa về việc yêu cầu chia tài sản chung giữa ông với bà Phương để làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Lào Cai đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Phương và con gái.  

Sa Pa (Lào Cai): Vì sao một thẩm phán bị tố cáo? ảnh 1
 Chữ ký bà Phạm Mai Anh thường ký trên giấy tờ.

Sa Pa (Lào Cai): Vì sao một thẩm phán bị tố cáo? ảnh 2
Ông Nam cho đây là chữ ký giả trong hợp đồng tặng cho,
thời điểm bà Mai Anh không có mặt ở Việt Nam.
Nhận được đơn của ông Nam, TAND huyện Sa Pa đã đình chỉ giải quyết vụ án và TAND tỉnh Lào Cai cũng bác đơn của bà Phương đối với việc kháng cáo quyết định đình chỉ vụ án của TAND huyện Sa Pa. 

Vụ việc tưởng như sớm kết thúc nếu như TAND tỉnh Lào Cai không thụ lý đơn “Tuyên hủy hợp đồng vô hiệu” của Phạm Mai Anh theo đơn yêu cầu độc lập tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký giữa ông Nam và ông Minh, đồng thời giao cho Thẩm phán Vũ Minh Quán giải quyết. 

Cho rằng việc thụ lý của TAND tỉnh Lào Cai là vô lý, ông Nam đã gửi ý kiến phản bác về yêu cầu độc lập của Phạm Mai Anh là không có căn cứ, do có các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bà Trịnh Lan Phương, nên Mai Anh không có quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng giữa ông và ông Minh vô hiệu. Hồ sơ tại tòa án có đầy đủ các văn bản của UBND tỉnh Lào Cai về việc yêu cầu hủy GCN cấp cho bà Phương và Phạm Mai Anh. 

Tài liệu của Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam cũng thể hiện thời điểm bà Phương lập hợp đồng, Mai Anh không ở Việt Nam, do đó, chữ ký trong hợp đồng của Mai Anh là chữ ký giả…Ông Trịnh Hoài Nam đã có đơn tố cáo Thẩm phán Vũ Minh Quán cố tình không xem xét, đánh giá dấu hiệu hình sự mà vẫn giải quyết vụ án dân sự là thể hiện sự yếu kém về nghiệp vụ, che giấu và bỏ lọt tội phạm. 

Thiết nghĩ, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Lào Cai sớm vào cuộc điều tra làm rõ trình tự, thủ tục cấp GCN đứng tên ông Phạm Công Minh và bà Trịnh Lan Phương sang đứng tên một mình bà Trịnh Lan Phương và từ bà Trịnh Lan Phương cấp cho bà Phạm Mai Anh. Có như vậy vụ án mới có thể sớm khép lại, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.

Luật sư Nguyễn Đông Khánh – Văn phòng Luật sư Việt Quốc (Đoàn Luật sư Hà Nội): Nếu có việc bà Phương giả mạo chữ ký để lập hợp đồng, giao dịch nhằm chiếm đoạt phần tài sản chung của đồng sở hữu chính là hành vi gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Hành vi của bà Phương đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự. Vì vậy, TAND tỉnh Lào Cai trong quá trình giải quyết vụ án dân sự xác định được tài liệu, chứng cứ là giả mạo phải có trách nhiệm chuyển cho CQĐT có thẩm quyền theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự. Đồng thời, khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì CQĐT phải khởi tố vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự để xử lý theo quy định của pháp luật tránh bỏ lọt tội phạm.
Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.