Sa Pa (Lào Cai): Vì sao một thẩm phán bị tố cáo?

(PLO) - Thời gian qua, SaPa trải qua nhiều “cơn bão” khi hàng loạt cán bộ bị bắt vì liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, dư âm “cơn địa chấn” này có thể vẫn chưa dừng lại nếu những sai phạm ở đây không được giải quyết dứt điểm…
Hình minh họa (internet) Hình minh họa (internet)

Rắc rối do chính quyền

Trường hợp ông Trịnh Hoài Nam, thường trú tại P1, B1, tập thể Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội (chỗ ở hiện nay, 96A đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mà PLVN đã phản ánh là một ví dụ. Sau khi báo đăng, ngày 23/5 và ngày 5/6/2014, Ủy ban Tư pháp Quốc hội và TANDTC đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TAND tỉnh Lào Cai giải quyết đơn của ông Nam tố cáo bà Trịnh Lan Phương và con gái là Phạm Mai Anh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông. Nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, PLVN tiếp tục nhận được đơn của ông Nam tố cáo ông Vũ Minh Quán - Thẩm phán TAND tỉnh Lào Cai đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn che giấu tội phạm trong việc giải quyết vụ án tranh chấp dân sự của ông, không chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Lào Cai khi đủ tài liệu chứng minh dấu hiệu hình sự.

Theo ông Nam, trong quá trình nhận chuyển nhượng 1/2 khối tài sản nhà và đất của ông Phạm Công Minh cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) với bà Trịnh Lan Phương (trú tại 132 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) tại tổ 10, đường Thác Bạc, thị trấn Sa Pa với diện tích 518m2, ông và bà Phương thành lập Cty TNHH Phát Đạt do ông làm Giám đốc và điều hành để cùng đầu tư xây dụng Khách sạn Đỉnh Cao Sa Pa để kinh doanh. 

Tháng 9/2005, ông phát hiện bà Phương tự ý làm thủ tục đứng tên một mình trong GCN. Ngày 26/11/2010, bà Phương tiếp tục làm hợp đồng tặng cho tài sản gắn liền với đất cho con gái là Phạm Mai Anh không đúng pháp luật. 

Mặc dù ngày 20/2/2013, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu UBND huyện Sa Pa thu hồi và hủy bỏ GCN (số AB 494065) cấp cho bà Trịnh Lan Phương ngày 26/9/2005 và GCN (số BA 867658) cấp cho bà Phạm Mai Anh ngày 8/12/2010 đồng thời khôi phục GCN số AB 494152 mang tên ông Phạm Công Minh và bà Trịnh Lan Phương để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên nhưng không hiểu vì sao UBND huyện Sa Pa sau khi thu hồi GCN mang tên Trịnh Lan Phương và Phạm Mai Anh lại đề nghị và được UBND tỉnh Lào Cai đồng ý cho tạm dừng việc thu hồi theo ý kiến của TAND huyện Sa Pa khiến vụ việc trở nên phức tạp. 

Thẩm phán bị tố cáo

Theo ông Nam, có dấu hiệu giả mạo chữ ký trong hợp đồng tặng cho giữa bà Phương cho con gái là Mai Anh khi tại thời điểm ký Hợp đồng, Phạm Mai Anh không có mặt ở Việt Nam nhưng không hiểu sao ngày 8/12/2010, UBND huyện Sa Pa vẫn cấp GCN cho Mai Anh? Nhận thấy có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà Trịnh Lan Phương, ông Nam đã làm đơn xin rút đơn khởi kiện tại TAND huyện Sa Pa về việc yêu cầu chia tài sản chung giữa ông với bà Phương để làm đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Lào Cai đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Phương và con gái.  

Sa Pa (Lào Cai): Vì sao một thẩm phán bị tố cáo? ảnh 1
 Chữ ký bà Phạm Mai Anh thường ký trên giấy tờ.

Sa Pa (Lào Cai): Vì sao một thẩm phán bị tố cáo? ảnh 2
Ông Nam cho đây là chữ ký giả trong hợp đồng tặng cho,
thời điểm bà Mai Anh không có mặt ở Việt Nam.
Nhận được đơn của ông Nam, TAND huyện Sa Pa đã đình chỉ giải quyết vụ án và TAND tỉnh Lào Cai cũng bác đơn của bà Phương đối với việc kháng cáo quyết định đình chỉ vụ án của TAND huyện Sa Pa. 

Vụ việc tưởng như sớm kết thúc nếu như TAND tỉnh Lào Cai không thụ lý đơn “Tuyên hủy hợp đồng vô hiệu” của Phạm Mai Anh theo đơn yêu cầu độc lập tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký giữa ông Nam và ông Minh, đồng thời giao cho Thẩm phán Vũ Minh Quán giải quyết. 

Cho rằng việc thụ lý của TAND tỉnh Lào Cai là vô lý, ông Nam đã gửi ý kiến phản bác về yêu cầu độc lập của Phạm Mai Anh là không có căn cứ, do có các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bà Trịnh Lan Phương, nên Mai Anh không có quyền yêu cầu tuyên bố hợp đồng giữa ông và ông Minh vô hiệu. Hồ sơ tại tòa án có đầy đủ các văn bản của UBND tỉnh Lào Cai về việc yêu cầu hủy GCN cấp cho bà Phương và Phạm Mai Anh. 

Tài liệu của Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam cũng thể hiện thời điểm bà Phương lập hợp đồng, Mai Anh không ở Việt Nam, do đó, chữ ký trong hợp đồng của Mai Anh là chữ ký giả…Ông Trịnh Hoài Nam đã có đơn tố cáo Thẩm phán Vũ Minh Quán cố tình không xem xét, đánh giá dấu hiệu hình sự mà vẫn giải quyết vụ án dân sự là thể hiện sự yếu kém về nghiệp vụ, che giấu và bỏ lọt tội phạm. 

Thiết nghĩ, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Lào Cai sớm vào cuộc điều tra làm rõ trình tự, thủ tục cấp GCN đứng tên ông Phạm Công Minh và bà Trịnh Lan Phương sang đứng tên một mình bà Trịnh Lan Phương và từ bà Trịnh Lan Phương cấp cho bà Phạm Mai Anh. Có như vậy vụ án mới có thể sớm khép lại, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật./.

Luật sư Nguyễn Đông Khánh – Văn phòng Luật sư Việt Quốc (Đoàn Luật sư Hà Nội): Nếu có việc bà Phương giả mạo chữ ký để lập hợp đồng, giao dịch nhằm chiếm đoạt phần tài sản chung của đồng sở hữu chính là hành vi gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Hành vi của bà Phương đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự. Vì vậy, TAND tỉnh Lào Cai trong quá trình giải quyết vụ án dân sự xác định được tài liệu, chứng cứ là giả mạo phải có trách nhiệm chuyển cho CQĐT có thẩm quyền theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự. Đồng thời, khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì CQĐT phải khởi tố vụ án hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự để xử lý theo quy định của pháp luật tránh bỏ lọt tội phạm.
Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.