Rượu rất nguy hiểm với người tiểu đường

(PLO) - Theo các chuyên gia về sức khoẻ, hậu quả của việc uống quá nhiều rượu ở người mắc tiểu đường thường nặng hơn so với người bình thường. 
Rượu, dù loại nào cũng rất nguy hiểm với người tiểu đường Rượu, dù loại nào cũng rất nguy hiểm với người tiểu đường

Trước đây, người mắc tiểu đường (nhất là type 1) bị nghiêm cấm uống rượu vì các bác sĩ lo ngại có sự tương tác giữa rượu và sự chuyển hóa glucose. Ngày nay, dựa trên các kết quả nghiên cứu, người ta thấy bệnh nhân có thể uống rượu nhưng phải tuân theo một số nguyên tắc an toàn.

Theo các chuyên gia về sức khoẻ, hậu quả của việc uống quá nhiều rượu ở người mắc tiểu đường thường nặng hơn so với người bình thường. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường uống nhiều rượu cao hơn so với bệnh nhân uống vừa phải. Với họ, rượu có thể gây một số tác hại nguy hiểm.

Các nhà khoa học Hà Lan mới đây đã phân tích 15 nghiên cứu độc lập trên thế giới về mối quan hệ giữa rượu với căn bệnh tiểu đường và đi đến kết luận: những người uống rượu có chừng mực lại ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn so với những người không uống. Đặc biệt, nguy cơ phát triển bệnh ở những người kiêng rượu và người nghiện rượu là như nhau.

Uống rượu vừa phải, bao gồm rượu vang, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở phụ nữ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho  19 % đàn ông 37%  phụ nữ tuổi từ 50 đến 71.

Tuy nhiên uống một hay hai ly nhỏ mỗi ngày trong bữa ăn không ảnh hưởng bao nhiêu đến căn bệnh, nếu trong hiện tại bạn không có các biến chứng của bệnh tiểu đường và đang kiểm soát được đường huyết của mình.

Nhưng nếu bạn uống lúc bụng đói, bạn có thể bị hạ đường huyết, nhất là bạn đang uống thuốc tiểu đường hoặc chích insulin hay vừa tập thể dục hay chơi thể thao xong.

Vì vậy, nếu có uống rượu, bệnh nhân tiểu đường phải tuân theo các nguyên tắc sau:

- Tốt nhất là uống loại rượu vang nguyên chất. Theo nhiều nghiên cứu, việc thường xuyên uống rượu vang với số lượng vừa phải có tác dụng ổn định mỡ máu và bảo vệ hệ tim mạch. Có thể uống các loại rượu mạnh như whisky, gin, rum... với số lượng ít, nhưng tránh các loại rượu khai vị (liqueur), vang ngọt.

- Khi tập thể dục thể thao, nếu ra nhiều mồ hôi, nên dùng các loại đồ uống không có cồn để bổ sung lượng dịch bị mất. Không uống rượu hoặc bia trong hoàn cảnh này.

- Thỉnh thoảng mới uống 1-2 ly rượu, hoặc 1 ly nhỏ rượu mạnh, 1 ly lớn rượu vang trắng nguyên chất. Theo khuyến cáo của Hội Tiểu đường Mỹ, chỉ nên uống tối đa 1-2 cốc nhỏ mỗi ngày; tốt nhất là 1 cốc vào bữa ăn tối; mỗi tuần chỉ nên uống tối đa 5 ngày. Có thể pha rượu mạnh với nước lọc, nước suối, soda cho dễ uống và để hạn chế lượng rượu được uống. Nếu có thể, nên thay rượu bằng bia hoặc các loại đồ uống không có cồn.

Rượu rất nguy hiểm với người tiểu đường ảnh 1
Nếu người mắc tiểu đường mà nghiện rượu, phải đi khám ngay và phải nghe theo sự chỉ dẫn của bác sỹ

- Nên ăn thức ăn có tinh bột khi uống rượu để tránh hạ đường máu. Không bao giờ được uống rượu nếu không ăn. Sau khi uống khoảng 1 giờ, nên tự kiểm tra đường máu để biết mình có nguy cơ bị tăng hay hạ đường máu không, từ đó sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Trong ngày đó, bạn cũng phải thử đường máu nhiều lần hơn mọi ngày. Ngoài ra, bệnh nhân uống rượu phải theo dõi huyết áp, cân nặng đều đặn; nếu thấy tăng (đặc biệt là huyết áp) thì nên ngừng uống.

- Không nên uống rượu và thuốc hạ đường máu cùng lúc. Nếu có dùng một số loại thuốc đặc biệt theo yêu cầu của bác sĩ, phải ngừng uống rượu hoàn toàn. Nếu bạn đang tiêm insulin và trong ngày có uống rượu, phải thử đường máu trước khi đi ngủ; nếu kết quả dưới 7 mmol/l thì nên ăn thêm. Nếu không thử được, nên ăn thêm đồ ăn có tinh bột để tránh nguy cơ hạ đường máu vào lúc nửa đêm.

- Nếu thấy đường máu tăng cao hoặc không giảm được cân nặng mà không có lý do rõ ràng, phải nghĩ đến nguyên nhân là rượu và phải hạn chế hoặc bỏ rượu.

- Nếu bệnh nhân bị nghiện, nên đi khám ngay ở các chuyên khoa tiểu đường, dinh dưỡng và tâm lý để được hướng dẫn và giúp đỡ bỏ rượu.

- Bệnh nhân tiểu đường là trẻ em hoặc phụ nữ có thai, đang cho con bú, bệnh nhân có biến chứng tim mạch, thận (suy thận), thần kinh nặng... tuyệt đối không được uống rượu. Người có các biến chứng tim mạch, thận, thần kinh... cũng nên bỏ rượu ngay nếu thấy các biến chứng này nặng lên.

Theo Nhathuocanduoc.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.