Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề”

(PLVN) - Thôn Ngự Câu, xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội từ lâu đã được biết đến là làng nghề nấu rượu truyền thống. 

Nơi đây có những bí quyết nấu rượu riêng được truyền từ đời cha ông để níu giữ những người thích thưởng rượu. Chính vì thế,vào dịp cận Tết, rất nhiều người từ các nơi khác đến hỏi mua rượu Ngự Câu truyền thống.

Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 1
Rượu Ngự Câu được đựng trong chum

Cả thôn hiện còn 27 lò nấu rượu, đa số là người cùng trong một dòng họ. Trong số đó, ông Đào Văn Kiệt là người có kinh nghiệm lâu năm nhất. 

Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 2
Ông Kiệt năm nay 63 tuổi nhưng đã có 50 năm kinh nghiệm nấu rượu

Cứ 4 giờ sáng là hai vợ chồng ông bà Kiệt đã phải dậy nhóm lửa để nấu cơm rượu. Gạo phải ngâm từ tối hôm trước mới kịp làm. Vì nấu rượu suốt ngày nên ông bà phải ngâm gạo liên tục mới đủ làm. 

Theo ông Kiệt, rượu phải được nấu từ gạo nếp hoặc gạo quy 5. Đặc biệt, phải dùng men bắc chứ không được dùng men vi sinh hay men tàu. Có như vậy rượu thành phẩm mới trong vắt, không đục như nước hến, uống vào không bị chát, đau đầu.

"Nhiều nhà bây giờ toàn dùng men Tàu đóng gói sẵn, vừa không đảm vừa mất uy tín. Mình làm nghề phải giữ lấy cái nghề", ông Kiệt chia sẻ.

Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 3
Men bắc dùng để nấu rượu
Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 4
Củi được mua từ Đan Phượng với giá 500 nghìn đồng một xe kéo để nấu rượu

Gạo được mua theo tấn với giá 17 triệu/ tấn. Vào dịp cận Tết như hiện nay, mỗi ngày nhà ông Kiệt nấu 75kg gạo để cho ra khoảng 30 - 40 lít rượu. 

Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 5
Gạo được nấu chín, để nguội rồi ủ cùng men bắc
Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 6
Cơm rượu phải làm đúng theo quy trình ủ 3, thả 7 sau đó mới đem đi nấu được
Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 7
Nồi nấu rượu truyền thống sử dụng ống dẫn bằng tre

Mỗi lít rượu có giá 100 nghìn đồng. Ba tháng cuối năm, nhà ông Kiệt nấu hết 5 tấn gạo, thu nhập 200 triệu đồng. Dịp Tết 2017, nhà ông nấu 5000 lít rượu. 

Các chế phẩm trong quá trình nấu rượu cũng được đem bán để kiếm thêm thu nhập.

Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 8
Nước bỗng được bán cho các quán bún ốc, bún riêu cua
Rượu Ngự Câu - “Làm nghề phải giữ lấy nghề” ảnh 9
Bỗng cái được bán cho các hộ chăn nuôi

Rượu Ngự Câu đa phần được tiêu thụ ở Hà Nội, Hưng Yên và một vài khu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Rượu Ngự Câu còn được con cháu trong làng mang sang Đức tiêu thụ với giá 200 euro một lít.

Phạm Thị Hường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn nỗ lực tiêu thụ vựa na hơn 1.200 tỷ đồng

Na là nông sản Lạng Sơn có giá trị kinh tế cao.
(PLVN) - Vựa na Lạng Sơn ở hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng năm nay dự kiến đạt hơn 30.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Na đang vào chính vụ, việc tiêu thụ nông sản này thế nào giữa dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước?

Thu hồi thuốc viên nang cứng Amoxicillin

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn thu hồi viên nang cứng Amoxicillin, do Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco sản xuất, vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng, độ hòa tan.

Giá vàng sẽ “thăng hoa” vào tuần tới?

Hình minh họa.
(PLVN) - Các chuyên gia nhận định, lạm phát gia tăng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn đang ở mức thấp, đồng USD yếu là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong thời gian tới.

Những rủi ro cần lưu ý khi mua sắm online thời dịch bệnh

Người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng để có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử một cách tốt nhất mùa dịch bệnh.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi cũng kèm theo những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải chú ý.

MEATDeli tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Cửa hàng MEATDeli
(PLVN) - Trước thông tin một nhà máy sản xuất, chế biến thịt lớn ở TP Hồ Chí Minh phải dừng hoạt động do nhân viên dương tính COVID-19, một số người dân lo lắng về nguồn cung thịt heo có thể bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nhà sản xuất thịt MEATDeli khẳng định, đơn vị đang nỗ lực tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu
(PLVN) - Lợi dụng các lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch COVID-19, đối tượng buôn lậu sử dụng đủ thủ đoạn để đưa thuốc lá lậu vào nội địa tiêu thụ, bất chấp tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.