Ruộng bậc thang Mù Cang Chải chính thức được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
Trở thành di tích quốc gia đặc biệt, ruộng bậc thang Mù Cang Chải được kỳ vọng sẽ tiếp tục đóng góp vào kinh tế cho địa phương, bảo tồn văn hóa và cải thiện đời sống người dân.
Mù Cang Chải chính thức trở thành di tích quốc gia đặc biệt Mù Cang Chải chính thức trở thành di tích quốc gia đặc biệt

UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải và chứng nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông là di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định được Nhà nước, Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch ban hành trước đó nhưng đến nay tỉnh mới tổ chức lễ đón nhận chính thức, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Diện tích của vùng danh thắng đặc là hơn 800 ha, tập trung ở các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, Kim Nọi, Mồ Dề và Lao Chải. Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, tỉnh Yên Bái phải có biện pháp bảo vệ nguyên trạng di tích quốc gia đặc biệt này, cần cắm mốc giới bảo vệ di tích, có biện pháp giúp người dân tu sửa, mở rộng diện tích ruộng bậc thang ở những nơi đủ điều kiện.

Lễ đón nhận kéo dài đến hết ngày 1/1 với nhiều hoạt động văn hoá độc đáo, thú vị như: lễ hội giã bánh giày của người Mông Mù Cang Chải, thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải...

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải không còn xa lạ với người đam mê du lịch trong nước, cũng như khách quốc tế đến Việt Nam. Nơi đây gắn liền với việc canh tác lúa của đồng bào dân tộc qua hàng thế kỷ, chứa đựng nhiều giá trị về văn hoá, lịch sử. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được ví von như những dấu vân tay của trời khi nhìn từ trên cao.

Ruộng bậc thang mỗi mùa lại có vẻ đẹp riêng. Trong đó, mùa lúa chín tháng 9, 10 là lúc tập trung đông du khách nhất. Những thửa ruộng bậc thang từ xanh ngả vàng óng ả đẹp mắt, trở thành điểm check-in được ưa chuộng. Ngoài ra, vào tháng 4, 5 - mùa nước đổ những thửa ruộng loang loáng nước như những tấm gương lớn phản chiếu lên nền trời, rồi chuyển sang sắc xanh của mạ non cũng là bức tranh tuyệt đẹp.

Năm 2007, ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Chu Nha - thiên đường ruộng bậc thang Việt Nam - đã được Nhà nước công nhận Danh thắng quốc gia.

Năm 2020, Big 7 Travel (một website chuyên cung cấp thông tin về du lịch, điểm đến... được nhiều tạp chí uy tín dẫn lại thông tin) đưa ra top 50 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới dựa trên khảo sát 1,5 triệu người dùng. Theo đó, ruộng bậc thang Mù Cang Chải xếp vị trí thứ 21. Năm 2017, tạp chí CN Travelers của Anh xếp ruộng bậc thang Mù Cang Chải là 1 trong 10 điểm đến tự nhiên đẹp nhất thế giới.

Ngày 1/1, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức lễ khởi công tuyến đường kết nối liên vùng giữa các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Yên Bái với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Tuyến đường dài 69 km, xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 4 miền núi, rộng 7,5m. Dự kiến tuyến đường hoàn thành trong 35 tháng, với tổng vốn 1.900 tỷ đồng, từ ngân sách nhà nước.

Tuyến đường sẽ giúp việc di chuyển từ trung tâm tỉnh Yên Bái đi Mù Cang Chải thuận lợi hơn. Trước đó, muốn di chuyển đến đây chỉ có thể đi tuyến quốc lộ 32. Đường này sẽ nối các địa phương nằm trong vùng di tích quốc gia đặc biệt, ruộng bậc thang Mù Cang Chải được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp phát triển du lịch địa phương.

Theo PNO
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28/5/2022, gồm ba hoạt động chính. Mục tiêu của Tuần lễ Argentina là tiếp tục đưa đất nước Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam thông qua đối thoại chính trị, thương mại và văn hóa.

“Để quên con tim” tại Hoài Khao

“Để quên con tim” tại Hoài Khao
(PLVN) - Hoài Khao là xóm của đồng bào Dao Tiền nằm e ấp sau những núi non trùng điệp hoang sơ. Những mái nhà nâu trầm lợp ngói âm dương đậm bản sắc Dao Tiền đong đầy nét hoài cổ, thơ mộng ẩn hiện sau những lũy tre xanh mát.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Cần nhiều thay đổi để hút khách du lịch quốc tế

Cần thay đổi nhiều hơn để hút khách quốc tế trở lại.
Mặc dù đã chính thức mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ 15/3/2022 nhưng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 chưa bằng 10% so với năm 2019. Do đó, để đạt mục tiêu 5 triệu khách quốc tế trong năm 2022, cần phải mạnh mẽ thay đổi nhiều quy định.

Hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31 trên CNN

 Hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31 trên CNN
(PLVN) -Để quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội với bề dày truyền thống văn hoá, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội tới gần hơn với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế nhân sự kiện Việt Nam đăng cai SEA Games 31, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức chuỗi các hoạt động của ngành Du lịch Hà Nội chào đón, phục vụ SEA Games 31.

Du lịch leo núi hấp dẫn du khách

Chinh phục các đỉnh núi đang hấp dẫn du khách.
(PLVN) - Được thiên nhiên ban tặng những dãy núi trải dài tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, ngành du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc đang tập trung phát triển, các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch leo núi để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Kỳ vọng du lịch sông Đồng Nai

Thủy điện Trị An trên sông Đồng Nai.
(PLVN) -  Với chiều dài hơn 200km chảy qua tỉnh Đồng Nai, sông Đồng Nai không những mang đến giá trị văn hóa, giao thông, cảnh quan, môi trường mà còn mang đến tiềm năng kinh tế chờ khai thác.