Rụng tóc, khi nào cần đi khám bác sĩ?

0:00 / 0:00
0:00
Rụng tóc là dấu hiệu của bệnh gì? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc trong đó có cả nguyên nhân bệnh lý.

Tại chuyên khoa Da liễu - Bệnh viện Da liễu Trung ương, rụng tóc chiếm tới 15-20% bệnh nhân tới khám và điều trị.

Rụng tóc là gì?

Rụng tóc bao gồm rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý. Theo kiểu hình rụng, sẽ chia làm 2 nhóm chính là rụng tóc có sẹo và rụng tóc không sẹo. Ngoài ra còn có một nhóm bệnh lý hiếm gặp hơn là rụng tóc do bệnh lý bất thường bẩm sinh.

Rụng tóc không sẹo là gì?

Rụng tóc không sẹo là quá trình làm giảm hoặc chậm sự phát triển của tóc mà không ảnh hưởng đến nang tóc. Rụng tóc không sẹo thường gặp trong thực hành lâm sàng bao gồm:

- Rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển: Là trường hợp những bệnh nhân sau quá trình bệnh lý có hiện tượng rụng tóc như phụ nữ sau sinh, sau sốt xuất huyết, sau COVID-19… Quá trình bệnh lý sẽ làm giảm nuôi dưỡng tóc từ đó dẫn đến tóc bị rụng.

- Rụng tóc mảng: Là trường hợp rụng tóc có từ kích thước lớn bằng đầu ngón tay cho tới cả đầu. Da đầu nhẵn bóng không thấy sợi tóc nào, bệnh nhân rất lo lắng vì sợ mất nang tóc. Nhưng bệnh lý này với các tổn thương nhỏ đáp ứng rất tốt với điều trị.

- Rụng tóc hói: Là bệnh lý da liễu liên quan đến thẩm mỹ. Đây là loại hay gặp nhất ở cả hai giới và thường mang tính chất gia đình.

Rụng tóc sẹo là gì?

Là khi rụng tóc ảnh hưởng đến nang lông dẫn tới những trường hợp tóc khó có thể mọc lại được.

Rụng tóc khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu trung bình với một người bình thường có 100 nghìn sợi tóc trong đó có 100 sợi tóc rụng mỗi ngày. Khi số lượng tóc rụng từ 100-150 sợi tóc/ngày thì nên đi khám bác sĩ.

Vì sao bị rụng tóc?

Tất cả các lứa tuổi, đối tượng đều có nguy cơ rụng tóc. Tuy nhiên, các bệnh lý rụng tóc thường gặp ở nhóm đối tượng đặc trưng. Ví dụ như rụng tóc nấm da đầu thường gặp ở trẻ nhỏ trong nhà có vật nuôi (chó, mèo). Bệnh lý hói thường rơi vào nhóm đối tượng từ khoảng trên 30 tuổi (tiến triển từ khi có dậy thì). Rụng tóc sau những thay đổi sức khỏe cơ thể có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Nếu rụng trên 100 sợi tóc mỗi ngày, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

- Cách chăm sóc tóc cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển, chất lượng của sợi tóc. Như thay đổi dầu gội, sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp với da dầu.

- Người bị rụng tóc có thể mắc một số bệnh lý cấp tính (ốm đau, phẫu thuật, mất máu…) hay các bệnh mạn tính (thiếu sắt do gan, thận…). Bệnh lý cơ thể mắc phải cũng có thể là nguyên nhân gây ra rụng tóc .

- Nhóm nguyên nhân nội tiết thường gây ra tình trạng rụng tóc, hói. Tuy nhiên nhóm nguyên nhân này khó phát hiện qua thăm khám lâm sàng.

Cách chữa rụng tóc

Có thể can thiệp điều trị là trường hợp rụng tóc không sẹo. Các bệnh nhân rụng tóc mảng có nhiều trường hợp tóc bị rụng cả da đầu nhưng vẫn có thể mọc lại được.

Đối với trường hợp rụng tóc giai đoạn ngừng phát triển, tình trạng rụng tóc diễn ra rất nhanh. Nếu để cơ thể tự hồi phục sẽ mất khoảng thời gian dài. Vì vậy trong trường hợp này cần bổ sung các chất dinh dưỡng bằng đường uống và đường tiêm hoặc dùng sản phẩm xịt bổ sung.

Trên thị trường hiện có nhiều quảng cáo về việc chữa rụng tóc. Tuy nhiên không có phương pháp nào là tốt nhất, phương pháp tốt nhất là phương pháp phù hợp nhất với từng cá thể bệnh nhân.

Điều trị đúng mới đem lại hiệu quả tốt. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: nguyên nhân, mức độ và tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra những liệu pháp điều trị rụng tóc, cũng như hói đầu phù hợp và hiệu quả nhất.

ThS.BS Trương Thị Huyền Trang

Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - Bệnh viện Da liễu Trung ương

Đọc thêm

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh tại các trường học.
(PLVN) - Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Gia đình bác sĩ Cuba tại Việt Nam: Hạnh phúc khi được cứu người

Hai vợ chồng bác sĩ Piter - Yanitsy hội chẩn cùng bác sĩ Khoa tim mạch sau khi thực hiện siêu âm tim.
(PLVN) - Đến vì duyên, ở lại vì tình, gia đình bác sĩ (BS) Piter - Yanitsy đã thực sự yêu mến và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và quyết tâm cống hiến không ngừng, những người bạn Cuba này đã, đang và sẽ mang tới Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung những thay đổi tích cực trong dịch vụ chăm sóc y tế, thắp sáng thêm hy vọng cho người bệnh tim mạch tại các khu vực khó khăn…

Tỷ lệ tử vong trẻ em còn cao ở đồng bào dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ thông tin nhân dịp “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” và “Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023” được Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng qua (19/9).