Rừng thêm xanh, người dân thêm sinh kế

(PLO) - Dự án Phát triển  Lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên (Dự án FLITCH) sau 8 năm triển khai đã có những đóng góp quan trọng vào việc quản lý, phát triển rừng bền vững và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương.
Rừng Tây Nguyên. Ảnh minh họa nguồn Internet Rừng Tây Nguyên. Ảnh minh họa nguồn Internet

Trồng mới hơn 40 ngàn hécta rừng

Dự án FLITCH với tổng số vốn sau khi điều chỉnh là 84,25 triệu USD bao gồm vốn vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), vốn tài trợ không hoàn lại từ Quỹ ủy thác ngành lâm nghiệp (TFF) được triển khai từ năm 2007. Dự án thực hiện trên địa bàn 97 xã nằm trong phạm vi 22 huyện thuộc địa bàn 6 tỉnh gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Phú Yên. 

Theo Ban quản lý dự án FLITCH Trung ương, đến cuối năm 2015, dự án đã cơ bản hoàn thành đạt và vượt kế hoạch các hoạt động thuộc phạm vi. Một trong những thành tích nổi bật chính là việc đã triển khai trồng hơn 40 ngàn ha rừng các loại trên địa bàn 6 tỉnh, giao khoán bảo vệ 60 ngàn ha. Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ kinh phí thực hiện các hoạt động phân định ranh giới, cắm mốc, quy hoạch và xây dựng kế hoạch quản lý rừng bền vững. 

Dự án cũng đã giúp các địa phương nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ tốt hơn diện tích rừng tự nhiên hiện có và phát triển rừng trồng, tăng độ che phủ, nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp góp phần hỗ trợ cho việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp tại khu vực Tây Nguyên của Chính phủ. 

Ông Lê Đình Thuận - Phó Giám đốc Dự án FLITCH Trung ương cho biết: Đến nay các tỉnh đã bàn giao kết quả thực hiện cho người dân và địa phương quản lý. Cụ thể, dự án đã thực hiện trồng mới được trên 40 ngàn ha các loại. Trong đó, diện tích trồng rừng sản xuất tập trung của hộ gia đình là hơn 14 nghàn ha, trồng rừng tổ chức hơn 13 nghàn ha và nông lâm kết hợp, cải tạo vườn hộ đạt gần 13 ngàn ha. 

“Diện tích rừng trồng của dự án ngoài việc giúp người dân tăng thu nhập từ việc khai thác rừng trồng nó còn giúp tăng độ tre phủ rừng cho khu vực Tây Nguyên. Đây là giá trị rất lớn trong điều kiện khu vực Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán, nắng nóng kéo dài do hệ quả của biến đổi khí hậu toàn cầu gây nên”, ông Thuận nhấn mạnh.

Cải thiện sinh kế cho người nghèo

Bên cạnh các hoạt động lâm sinh, Dự án FLITCH còn có thêm các hoạt động hỗ trợ sinh kế khác cho người dân vùng dự án, trong đó dành sự ưu tiên và quan tâm đặc biệt đến hộ nghèo và hộ dân tộc thiểu số. Một trong những hoạt động đã rất thành công và hiệu quả là Quỹ Phát triển xã (CDF).

Quỹ này được thành lập và triển khai tại 60 xã dự án với số tiền đầu tư cho mỗi Quỹ là 20.000 USD, tương đương 380 triệu đồng theo tỷ giá tại thời điểm năm 2009. Mục tiêu chính của Quỹ là hỗ trợ các hộ gia đình thực hiện hoạt động sản xuất tăng thu nhập thông qua cung cấp các khoản vay với lãi suất ưu đãi.

Theo ông Thuận, tính toán trên toàn dự án, sau hơn 6 năm triển khai, đến nay quỹ CDF đã thành lập 521 nhóm tín dụng với sự tham gia của 20.963 hộ gia đình, trong đó có 11.163 hộ gia đình tại 60 xã dự án đã được vay vốn quỹ CDF. Tổng số tiền đã cho vay quay vòng từ đầu cho đến nay là 43,5  tỷ đồng, gấp 2,3 lần số tiền tín dụng chuyển cho các quỹ ban đầu. 

“Tỷ lệ hộ nghèo được vay vốn CDF tính bình quân cả 6 tỉnh là 61,16 %, hộ dân tộc thiểu số chiếm trên 86%. Kết quả đánh giá cho thấy từ những món vay nhỏ (3 triệu đồng đến 5 triệu đồng), được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, một số vươn lên thành hộ có thu nhập khá, cuộc sống của người dân vùng dự án ngày được cải thiện” - Phó Giám đốc Thuận cho biết.

Bên cạnh quỹ CDF, Dự án FLITCH cũng đã dành một phần kinh phí đầu tư xây dựng một số công trình nông thôn cấp thiết như đường, cầu, nhà trẻ, nhà văn hóa cộng đồng v.v... Các công trình đã góp phần giảm bớt những khó khăn của người dân tại những xã, thôn khu vực xa xôi và giúp cho người dân có điều kiện đi lại dễ dàng hơn, tiêu thụ sản phẩm với giá cả cao hơn trước.

Ông Thuận cho biết, việc hỗ trợ thực hiện các hoạt động lâm sinh đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân vùng dự án như tạo thêm công ăn việc làm và tạo nên giá trị rừng trồng sau chu kỳ khoảng 6 năm. Ngoài ra, việc dự án hỗ trợ địa phương đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nhỏ cũng tạo thêm công ăn việc làm, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn và nâng cao giá trị các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là nâng cao giá trị sản phẩm nông - lâm nghiệp, từ đó góp phần cải thiện đời sống người dân vùng dự án.

 ADB tiếp tục tài trợ thêm dự án cho Tây Nguyên

“ADB đánh giá cao các kết quả mà dự án FLITCH đã mang lại trong việc cải thiện sinh kế cho người dân vùng Tây Nguyên. Trong Biên bản ghi nhớ của Đoàn đánh giá ADB từ ngày 7-15/11/2016 đã đồng ý xem xét tiếp tục tài trợ cho Chính phủ Việt Nam 1 dự án mới liên quan đến ngành Lâm nghiệp tại khu vực Tây Nguyên trong thời gian tới để tập trung việc bảo vệ, phát triển các khu vục rừng phòng hộ đầu nguồn nhằm bảo vệ nguồn nước, qua đó thích ứng được với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”. 

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.