Rùng mình 'góc tối' phố ốc Phùng Khoang

Sơ chế ốc ngay cạnh nhà vệ sinh
Sơ chế ốc ngay cạnh nhà vệ sinh
(PLO) - Với giá cả phải chăng cùng nhiều món ăn vặt đi kèm, “phố ốc” đã dần trở thành tên gọi thứ hai khi nói đến dãy các quán ăn nằm ngoài cổng chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân - Hà Nội). Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau những bát ốc nghi ngút khói lại là một qui trình chế biến siêu bẩn.

Nước ngâm, luộc ốc với nước dội nhà vệ sinh... là một

Theo tìm hiểu, khách hàng tìm đến “phố ốc” chủ yếu là đối tượng sinh viên, công nhân, lao động có mức thu nhập trung bình. Với menu đa dạng mà giá chỉ từ 10.000 - 25.000 đồng/món, thực khách đã có thể dễ dàng gọi được một bàn ăn tươm tất mà không phải chi trả quá nhiều tiền.

Dù giá rẻ nhưng chất lượng của những món ăn này có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không lại là một vấn đề cần phải xem xét. Bởi dọc con phố, luôn thường trực khói xe, bụi bẩn nhưng ốc, ngao sống đều bày biện "lộ thiên" nhiều giờ trên những kệ hàng.

Chỉ cần có khách gọi là chủ cửa hàng trực tiếp đem chế biến mà không cần phải rửa hay làm bất kì một thao tác nào để đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, đi sâu vào khu sơ chế ốc, qua lời kể của nhân viên bán hàng mới thấy rõ mức độ mất vệ sinh của những bát ốc thơm lừng.

Theo đó, để tiết kiệm chi phí, thay vì sử dụng nước máy thì chủ của các quán ốc khu vực này lại sử dụng nước giếng khoan để ngâm và luộc ốc. Qua lời kể của một nhân viên làm việc tại quán ốc lớn nhất nhì khu phố, thuộc địa chỉ 30 Phùng Khoang thì nước giếng khoan này được khoan trực tiếp từ dưới lòng đất. Nước tanh hôi và thường tồn tại nhiều tạp chất, giun kí sinh. Nói cách khác, nước sơ chế và sử dụng ở đây không hề được chưng cất qua hệ thống lọc mà dự trữ ngay tại một bể chứa lớn nằm sát vách nhà vệ sinh.

Ốc được nhập về sẽ được ngâm trong nước giếng khoan từ 1 - 4 giờ cho sạch cặn bã. Quá trình ngâm ốc diễn ra khá công khai, nhân viên cũng dùng thứ nước chứa ở bể để rửa chén bát và dội nhà vệ sinh.

Theo lời chị N - người từng làm nhân viên ở quán trên, nếu tiếp xúc với nguồn nước này trong một thời gian mà không dùng găng tay cao su hay đi ủng, các kẽ ngón tay và chân nhân viên đều xuất hiện nấm ngứa và ghẻ nước.

“Phố ốc” nhộn nhịp về đêm
“Phố ốc” nhộn nhịp về đêm

Ốc ngon bởi gia vị hóa học?

Bên cạnh bát ốc luộc nóng hổi là bát nước chấm rất đậm đà gia vị. Nhưng nếu tinh ý sẽ dễ dàng nhận thấy vị ngọt bất thường trong bát nước chấm. Qua tiết lộ của một nhân viên, sở dĩ nước chấm ngon như vậy là nhờ có đường hóa học.

Mỗi suất ốc luộc đều ăn kèm với đĩa nộm cà rốt hay su hào, sung muối. Loại nộm này cũng được bóp, tẩm với đường hóa học nên khi ăn sẽ có vị ngọt lợ, màu sắc bị ủng. Đặc biệt thứ nước chấm sử dụng còn thừa sẽ được tích lại chứ không đổ đi. Khi có khách gọi món sẽ dùng tra vào nồi luộc ốc để khử mùi tanh của ốc và nguồn nước bẩn. Ốc không ăn hết cũng sẽ được luộc lại để phục vụ cho lượt khách mới nhằm tận dụng tối đa nguyên liệu để thu về lợi nhuận.

Ở trên “phố ốc”, tình trạng bày bán thực phẩm bẩn đang diễn ra công khai hàng ngày nhưng ít có thực khách nào thắc mắc về nguồn gốc cũng như chất lượng của nó. Phải chăng cũng chính vì phong cách ăn uống dễ dãi của một bộ phận người dân, mà các quán ốc, chân gà nướng siêu rẻ nơi đây vẫn làm ăn phát đạt mỗi ngày, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Đọc thêm

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Động thái từ Bộ Công Thương trước “làn sóng” Temu

Logo của sàn thương mại điện tử Temu.
(PLVN) -  Trước làn sóng hàng giá rẻ của Temu xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số liên hệ với nền tảng này để yêu cầu tuân thủ các quy định pháp luật. Trong khi đó, lãnh đạo Bộ cũng thúc đẩy các biện pháp tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm và áp thuế, nhằm bảo vệ thị trường nội địa và duy trì sự cạnh tranh lành mạnh.

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?

Temu – “Thiên đường” mua sắm giá rẻ hay bẫy “tiền mất, tật mang”?
(PLVN) -  Dù đang được quảng cáo rầm rộ và thu hút người dùng Việt Nam với những ưu đãi giá rẻ bất ngờ, sàn thương mại điện tử Temu hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều lo ngại về tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Hàng nhập kém chất lượng và mối lo về an toàn thực phẩm

Sản phẩm hồng sấy từ Trung Quốc có màu sắc bắt mắt, không cần hút chân không vẫn không hư hỏng, giá thành thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. (Nguồn: NM)
(PLVN) - Vào mùa, thị trường bánh mứt, hoa quả sấy trong nước đang trở nên sôi động. Đáng lo ngại, khá nhiều trong số này là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lại “núp bóng” hàng Việt, bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, mẫu mã bắt mắt, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.