Rúng động thông tin rắn hổ mây khổng lồ xuất hiện ở rừng ngập mặn Vĩnh Châu

(PLO) - Mới đây, một số người dân ở xã ven biển Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) khẳng định, trong lúc đi rừng họ đã tận mắt trông thấy một con rắn có kích thước vô cùng lớn, chiều dài lên tới gần 20m, đầu ngóc cao quá ngọn cây đước...
Anh Phương chỉ khu rừng thấy rắn khổng lồ Anh Phương chỉ khu rừng thấy rắn khổng lồ

Người dân không dám vào rừng

Quan sát trên bản đồ vệ tinh thì toàn bộ dải đất từ cửa biển Mỹ Thạnh (sông Mỹ Thanh) tới khu vực phường 2 (thị xã Vĩnh Châu) là một màu xanh bạt ngàn của rừng. Theo thống kê thì rừng phòng hộ ven biển của Sóc Trăng kéo dài suốt 72km dọc bờ biển, phân bố tập trung ở ven biển các huyện Vĩnh Châu, Trần Đề và Cù Lao Dung. Trong đó, Vĩnh Châu là nơi có diện tích rừng phòng hộ cao nhất với gần 3.500 hecta. Hệ sinh thái rừng cũng rất đa dạng gồm các loài cây ngập mặn cùng với vô số loài chim, thủy sản...

Người đầu tiên trông thấy rắn “khổng lồ” trong rừng phòng hộ là bà Nguyễn Thị M (vợ ông Tôn, tạm trú tại ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải). Khoảng tháng 6/2014, bà M vào rừng đi bắt ba khía (một loài họ cua). Lúc này trời quang mây tạnh, hoàn toàn không có gió nhưng bà M lại nghe thấy tiếng rào rào, cây rừng bị đốn gãy đổ roàn roạt. Nhiều năm hành nghề bắt ba khía, đường trong rừng bà M đều thông thuộc nhưng chưa bao giờ gặp chuyện lạ như vậy.

Chưa kịp định thần xem có chuyện gì xảy ra, bà M chết trân tại chỗ, mặt cắt không còn giọt máu khi nhìn lên thì thấy đầu một con rắn đang thè lẽ lưỡi, thở phì phò. Chỉ có điều, cả đời bà chưa bao giờ nhìn thấy con rắn nào to như thế. Đầu rắn ngóc cao quá đầu ngọn cây đước (cây đước cao khoảng 10m) nhưng đuôi rắn vẫn còn ngoe nguẩy ở dưới đất. Sợ hãi rụng rời, bà M “tè” cả ra quần, ú ớ không kêu được tiếng nào. Mãi một lúc sau, khi “ông rắn” đã đi mất từ đời nào, bà M mới chạy một mạch về nhà.

Rúng động thông tin rắn hổ mây khổng lồ xuất hiện ở rừng ngập mặn Vĩnh Châu ảnh 1
 Ông Nhơn mô tả đường đi của rắn

Chỉ tay về hướng cánh rừng rậm rạp trước mặt, anh Phạm Vũ Phương (41 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải) vẫn còn tái mét mặt khi nhớ lại hôm gặp rắn khổng lồ. Theo lời anh Phương, sau hôm bà M gặp rắn khoảng 10 bữa, anh vào rừng đi cắm câu. “Tôi đang lững thững đi bộ thì thấy con rắn bò theo hướng trong rừng ra, đuôi nó còn vắt ngang đường dài chừng 1 thước, thân bự chà bá phải cỡ bằng thân cây dừa”, anh Phương kể.

Từ lúc còn thanh niên, anh Phương đã vào rừng kiếm củi, bắt chim, các loài  rắn anh cũng đã gặp nhiều, nhưng con rắn bự nhất cũng chỉ to bằng cổ tay người lớn là cùng. Con bự cỡ bắp đùi là con trăn chứ không phải rắn. “Từ lúc cha sinh mẹ đẻ tới giờ, tôi chưa bao giờ gặp con rắn nào lớn như vậy. Thân nó đen xì, vẩy ánh xanh mốc mốc. Nó mà đớp một cái thì mình tiêu đời chứ chạy sao nổi...”, tiếp lời nhân chứng. Hôm đó, cũng vì quá sợ hãi nên anh Phương muốn chạy mà cứ đứng “chôn chân” tại chỗ chạy không được, đến lúc về tới nhà mà vẫn tim đập chân run.

Sau anh Phương, nhiều người dân ở xã Vĩnh Hải trong lúc đi rừng còn phát hiện dấu trườn bò kéo dài để lại trên bùn đường kính lên tới gần 20cm. Mọi người đều khẳng định đó là dấu vết của “rắn khổng lồ” bởi lẽ khu vực lõi rừng phòng hộ ven biển đều là đường mòn, sình lầy, xe máy còn không đi được nên không thể có bất cứ phương tiện nào để lại dấu bùn lớn như vậy. Ngoài ra, một số thanh niên trong lúc đi đặt đục bắt cá òn nghe thấy tiếng chuyển động rào rào trên ngọn cây, bùn đất rơi lả tả. Đó chắc chắn phải là một loài sinh vật rất lớn.

Rắn hổ mây huyền thoại?

Đem thông tin về “rắn khổng lồ” hỏi ông Lý Hoàng Chợ (Trưởng ấp Mỹ Thanh, xã Vĩnh Hải). Ông Chợ xác nhận đúng là trong thời gian gần đây, người dân có đồn đại về việc trong rừng ngập mặn xuất hiện 1 con rắn khổng lồ. “Nhiều người nói nó dài tới 15m, mắt to như hai cái đèn pin. Mấy người đi bắt ba khía về còn nói gặp con rắn lội qua mương, đầu ở phía bên này mà cái đuôi vẫn còn ở bờ bên kia. Chuyện rắn lớn là có thật chứ không phải không có”, vị trưởng ấp cho hay.

Ông Chợ cũng phân trần rằng: “Có thể kích thước của con rắn không quá lớn như vậy, mà phần nào đã bị đồn thổi thêm lên”. Tuy nhiên cũng có một số người dân địa phương cho rằng thông tin về “rắn khổng lồ” chỉ là chuyện tầm bậy, không đáng tin. “Mấy người được lâm trường chia lô giữ rừng bị mất đồ hoài nên họ tung tin là có rắn để không ai dám vào rừng nữa. Chứ tôi sống ở đây mấy chục năm cũng chưa từng nghe có rắn lớn như vậy”, một người dân hồ nghi.

Đem nghi vấn này ra hỏi anh Phương, người đàn ông này khẳng định chắc nịch: “Ai chưa gặp thì chưa biết nó lớn cỡ nào. Chứ tôi đã gặp rồi, tôi dám cam đoan đó là sự thật. Mà không chỉ có tôi, hôm trước có 6 thanh niên đi bắt ba khía về cũng gặp con rắn nằm chình ình chắn ngang đường. Mấy người này sợ quá còn chắp tay vái lạy nữa mà”. Ông Lâm Hoàng Nhơn (63 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thanh), được chia lô giữ rừng ở khu 1 (Hồ Lạng) thuộc rừng phòng hộ ven biển Vĩnh Châu cũng khẳng định: “Ở đây không có ai bị mất đồ. Chuyện rắn khổng lồ là có thật chứ không phải tin đồn bậy bạ”.

Anh Phạm Vũ Phương còn cho rằng con rắn này mặc dù to lớn nhưng khá hiền lành bởi “có lẽ nó ở rừng lâu ngày, già quá nên... tu rồi”. Còn ông Nhơn thì cung cấp, cánh rừng đước ven biển rất rộng. Đặc biệt, có một cách rừng trước đây là căn cứ hoạt động của Tỉnh ủy, cây cối vô cùng rậm rạp. “Người dân quen gọi chỗ đó là đám lá tối trời bởi toàn sình lầy, mương rạch chằng chịt, dừa nước với giang mọc ken dầy. Mình ên (một mình-PV) không dám đi vào đó đâu, vào là lạc không biết đường ra. Có thể trước đây con rắn trú ngụ ở khu rừng đó, giờ ở bên đó bị động không ở yên nên nó mới chạy ra ngoài”, ông Nhơn cho hay.

Căn cứ vào dấu sình để lại cũng như đặc điểm mà người dân mô tả, ông Nhơn cho rằng, loài rắn này chính là rắn hổ mây khổng lồ đã từng được người dân miền Tây nhắc tới từ lâu. Nhắc tới rắn hổ mây là nhắc đến một loài rắn đã trở thành huyền thoại ở nhiều tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Điều đặc biệt là sự mô tả của mọi người, ở các vùng khác nhau về loài rắn này đều trùng khớp, như thân mốc vàng, mang bành to như cái mẹt, hai mắt đỏ rực, phóng như gió cuốn trên đọt cây, thường đi có đôi...

Dù mô tả có phần khác nhau nhưng điểm chung là kích thước của loài rắn này đều vô cùng to lớn. Ở vùng Thất Sơn thì tả nó to bằng cây thốt nốt già, vùng U Minh Hạ (Cà Mau) rắn hổ mây có thân to bằng khạp da bò (chum cỡ lớn), U Minh Thượng (Kiên Giang) thì con rắn hổ mây chỉ còn cỡ cái phích đại. Dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, báo Câu chuyện Pháp luật cũng từng đăng tải thông tin “rắn khổng lồ” xuất hiện ở khu vực xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre (nơi có những cánh rừng dừa rậm rạp).

Có thể tin rằng, rắn hổ mây khổng lồ ở miền Tây là loài có thật. Tuy nhiên, chiều dài, cân nặng của chúng có thể đã bị người dân “tam sao thất bản” phóng đại lên rất nhiều. Cũng không loại trừ khả năng một số nhân chứng nhìn thấy loài trăn, nưa nặng trên dưới trăm ký, đã nhầm và thêu dệt thành rắn hổ mây. Dù sao, câu chuyện về một loài rắn có kích thước khổng lồ cũng khơi gợi trí tò mò và khả năng tìm tòi khám phá cho các nhà nghiên cứu sinh vật. Trước mắt, các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng cũng cần xác minh thông tin do người dân cung cấp để có phương án phù hợp.

Rắn hổ mây là rắn hổ mang chúa?

Wikipedia (Bách khoa toàn thư mở) dẫn nguồn từ cuốn “Living Snakes of the World” (tạm dịch: Những loài rắn còn sống trên thế giới) và cuốn “Động vật lưỡng cư trên thế giới” cho rằng, rắn hổ mây chính là tên gọi khác của rắn hổ mang chúa (tên khoa học: Ophiophagus hannah). Đây là loài rắn độc có kích cỡ lớn nhất thế giới và là loài duy nhất thuộc chi Ophiophagus. Tuy nhiên các tài liệu này cũng mới chỉ ghi nhận, chiều dài tối đa của rắn hổ mang chúa là từ 5,7m, trọng lượng ít khi vượt quá 20kg. 

Quang Toản - Trần Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...