Rúng động: Cán bộ văn hóa xã làm hàng loạt phụ nữ mang thai

(PLO) - Từ hàng loạt cuộc gọi về đường dây nóng của báo tố cáo vị cán bộ xã “trời con”, Pháp luật Việt Nam đã vào cuộc và phát hiện ra những sự việc động trời. 
Mẹ Ngân trình bày lý do rút đơn Mẹ Ngân trình bày lý do rút đơn
Người bị tố cáo là ông Mai Văn Hai (SN 1979, cán bộ văn hóa xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Sai phạm gần đây nhất của ông này là cưỡng bức người thiểu năng trí tuệ đến có thai.
Cán bộ văn hóa “không văn hóa”
Ngày 8/9, Công an xã Đại Thạnh tiếp nhận đơn trình báo của bà Phan Thị Tám (SN 1963, ngụ thôn Hạnh Đông) tố cáo ông Hai đã có hành vi hiếp dâm đứa con gái thiểu năng trí tuệ của bà. Thời điểm làm đơn tố cáo, nạn nhân Trần Thị Kim Ngân (SN 1994) đã mang thai hơn 4 tháng. Công an xã đã mời ông Hai và nạn nhân lên làm việc. Xác định nội dung trình báo đúng sự thật, nhưng vượt quá thẩm quyền xử lý, xã đã chuyển hồ sơ ban đầu cho Công an huyện thụ lý.
Lấy lời khai, nạn nhân cho biết “do yêu anh Hai nên cho quan hệ nhiều lần”. Ông Hai cũng thừa nhận sau lần gặp, hướng dẫn cho Ngân làm chứng minh nhân dân tại xã, đã “có tình cảm” rồi hẹn hò với cô bé. Ít nhất 3 lần Hai đưa nạn nhân vào khu vực vắng vẻ để giao cấu. Được triệu tập lên công an huyện, Hai cam kết sẽ “đền bù thương tổn” 30 triệu đồng, sẽ trợ cấp 700 nghìn đồng/tháng từ khi đứa bé sinh ra cho đến khi đủ 18 tuổi.  
Tại buổi làm việc, thấy Hai cam kết có trách nhiệm, mẹ nạn nhân đồng ý rút đơn. Công an huyện Đại Lộc cũng cho rằng Ngân đã đủ 18 tuổi, tự nguyện quan hệ tình dục, gia đình không theo tiếp vụ kiện… nên không đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự. Do đó ngày 1/10 công an huyện đã dừng điều tra, chuyển lại hồ sơ cho Công an xã Đại Thạnh để có hướng xử lý hành chính Hai về hành vi quan hệ bất chính
Phản đối quyết định này, người dân trong xã liên tiếp có những phản ứng như đồng loạt bỏ các buổi họp thôn văn hóa có ông Hai tham dự, không nghe đài truyền thanh xã, yêu cầu xử lý mạnh tay… Chị Lê Thị Dung (SN 1970, một người địa phương) bày tỏ, vụ việc ông Hai gây ra với nạn nhân Ngân lần này như “giọt nước tràn ly”. “Nhiều năm qua, ông Hai đã quan hệ bất chính với rất nhiều phụ nữ, cả xã, thậm chí cả huyện đều biết”, chị Dung nói. 
Đặc biệt, những mối tình của vị cán bộ “văn hóa” này đều để lại hệ quả có con. Trừ bé gái thiểu năng trí tuệ mới đây, ít nhất có hai người tình khác với ba đứa trẻ được sinh ra nhưng đều bị ông Hai chối bỏ trách nhiệm. Một người trong số đó lúc “quan hệ” với Hai chỉ mới 17 tuổi, một người khác lớn hơn ông Hai cả chục tuổi. Tất cả đều lên xã phản ánh nhưng đều không thấy được xử lý. 
Các nạn nhân tố cáo gì?
Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, bà Phan Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh xác nhận những tố giác trên hoàn toàn đúng sự thật. Vị Phó Chủ tịch xã thậm chí còn hướng dẫn, cho địa chỉ để phóng viên đến nhà từng người xác thực. Nạn nhân đầu tiên của ông Mai là chị Bùi Thị Mận (SN 1988, ngụ thôn Tây Lễ). Nạn nhân thứ hai ngụ cùng thôn với ông Mai, là chị Nguyễn Thị Lan (SN 1970). 
Rúng động: Cán bộ văn hóa xã làm hàng loạt phụ nữ mang thai ảnh 1
Sơ yếu lí lịch của vị cán bộ văn hóa “không văn hóa” 
Ông Bùi Dũng (SN 1951, cha của chị Mận) cho biết, năm 2004, kinh tế gia đình khó khăn, con gái ông xin nghỉ ngang lớp 9, ở nhà giúp cha làm đồng. Khoảng thời gian này, Mận tham gia sinh hoạt Đoàn ở địa phương. Ông Hai khi đó làm Bí thư Chi đoàn xã. Do thường xuyên tiếp xúc qua lại, nảy sinh tình cảm, cuối năm 2005 Mận có thai. Tuy nhiên khi nghe được thông tin này, ông Hai “quất ngựa truy phong”. Mẹ cô gái muối mặt sang nhà Hai nói chuyện nhưng bị từ chối. Tức giận, người cha lên xã tố cáo. “Khi đó Bí thư xã cho tôi biết, lãnh đạo xã sẽ cho gọi Hai lên để tìm hiểu. Một thời gian sau ông Bí thư trả lời, do Hai không hợp tác nên vụ việc không có hướng giải quyết. Từ đó, không thấy xã nói năng, xử lý gì thêm”, cha Mận kể lại. 
Cũng theo cha Mận, biết ý Hai muốn thoái thác trách nhiệm nhận con, nhưng kiện cáo tiếp thì gia đình lại không có tiền để theo, nên đành chấp nhận cho con gái “chửa hoang”. Mận sinh đôi hai bé trai vào tháng 8/2006. Vì không đủ điều kiện chăm sóc, một cháu sau đó đã ốm đau tử vong. Sinh được một thời gian ngắn, Mận gửi con cho ông bà ngoại chăm sóc, rời quê đi tiếp thị bia. 
Với chị Lan, thiếu phụ này đã li dị chồng. Biết chị Loan sống một mình cùng con nhỏ, ông Hai thường tìm tới tán tỉnh, rồi cũng có thai. Cha chị Lan cũng làm đơn gửi xã. Cũng giống trường hợp trên, vụ việc đến nay vẫn không được xử lý. 
Cậy có “ô dù” nên mới làm càn?
Từng nhiều lần thụ lý đơn thư tố cáo và tham gia làm kiểm điểm, giáo dục ông Hai từ bỏ mối quan hệ bất chính, nên chỉ cần nghe đến tên, ông Bùi Ngọc Hải, Trưởng công an xã Đại Thạnh đã lắc đầu ngao ngán: “Con ngựa bất kham”. 
Trưởng Công an xã cho biết, ông Hai đã có vợ và hai con. Sau khi học hệ trung cấp, năm 2002 đến năm 2004, ông Hai được tuyển dụng vào làm cán bộ chi trả kiêm Văn hóa thông tin xã. Thời gian này, ông Hai theo học Đại học tại chức chuyên ngành kinh tế. Từ năm 2004 đến năm 2010, ông Hai làm ở huyện Đoàn. Được đánh giá là “hoạt động năng nổ” nên từ năm 2010, ông Hai được tổ chức đưa lên phụ trách mảng văn hoá, kiêm đài truyền thanh xã, thuộc biên chế công chức xã. Tuy nhiên, trong thời gian công tác, ông Hai liên tục gây ra điều tiếng xấu. Ngoài chuyện tình ái lăng nhăng, quan hệ bất chính, năm 2013, Hai còn bị phát hiện trộm cắp máy vi tính của một cán bộ địa chính, phải nhận hình thức kỷ luật khai trừ Đảng, hạ bậc lương.
Phó Chủ tịch UBND xã Phan Thị Loan cho biết, trong phiên họp tới, xã sẽ bàn bạc để không giao cho ông Hai phụ trách mảng văn hoá xã nữa. “Làm công việc tuyên truyền, vận động văn hoá nhưng thời gian qua, lời nói của ông Hai không còn trọng lượng, thậm chí có người còn mắng vào mặt ông Hai, làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín xã. Tuy nhiên, về quy trình xử lý kỷ luật cán bộ công chức, lại thuộc thẩm quyền huyện Đại Lộc”, bà Loan cho hay. 
Theo tố cáo của người dân, cha của ông Hai trước đây làm cán bộ công an, bác là cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc. Người tố cáo này đặt câu hỏi: “Phải chăng cậy vào “ô dù” này, ông Hai đã tác oai tác quái, và sắp tới cũng chỉ nhận hình thức kỷ luật theo kiểu “giơ cao đánh khẽ””.
Mẹ nạn nhân Ngân cho hay, bà không có chồng, về sau “xin con” sinh ra Ngân. Ngân bị thiểu năng trí tuệ, lớn lên không được lanh lẹ như người khác. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, bà gắng gượng cho con học đến hết lớp 5. “Nhìn con gái dở dở ương ương, từ lâu tôi đã tắt hi vọng nó có thể lấy được tấm chồng để sau này làm chỗ dựa. Lúc phát hiện con có thai, tôi tự nhủ “thôi thì trời xui khiến có đứa cháu cũng tốt” nên quyết định không làm lớn chuyện. Tuy nhiên tôi cũng cần cha đứa trẻ phải chịu trách nhiệm khi con tôi sinh nở. Gặng hỏi con, biết ông Hai gây ra, tôi tìm gặp yêu cầu ổng có hướng xử lý nhưng ổng lại phớt lờ nên tôi mới phải làm đơn tố cáo”, mẹ nạn nhân Ngân nói.
Công an đã bỏ lọt tội?
Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này, công an huyện có thể đã bỏ lọt tội. “Trong thực tiễn xét xử tại nước ta, quan hệ tình dục giữa một người nam đủ năng lực hành vi hình sự với người tâm thần nữ luôn được coi là hiếp dâm vì người tâm thần mặc định bị coi là không đồng ý với hành vi đó. Tuy nhiên, để điều tra sự việc này tương đối mất công, cơ quan điều tra cần trưng cầu giám định tinh thần Ngân để kết luận Ngân có ở tình trạng bị tâm thần”./.
Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phá đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia liên quan 300 người

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù

Đường "Nhuệ" tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên 11 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 24/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cặp đôi vừa ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp

Cặp đôi chuyên trộm cắp tại các cửa hàng lớn trong phố cổ - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an thành phố Hà Nội) mới bắt giữ hai đối tượng Hoàng Hồng Diệp (sinh năm 1989) và Nguyễn Huy Nam (sinh năm1990 cùng trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm rõ hành vi trộm cắp.

Lừa bán xe SH lấy tiền cá độ rồi đi... đầu thú

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Phú Hùng (SN 1989, ở quận Hà Đông, Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng trốn truy nã 27 năm

Đối tượng Vũ Mạnh Quyền.
(PLVN) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ Vũ Mạnh Quyền (SN 1960, ở phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) - đối tượng bị truy nã về tội “Buôn bán hàng cấm”, gây tai nạn giao thông chết người.