Rủi ro tiềm ẩn khi 'đu trend' tạo hình anime trên mạng xã hội

Ứng dụng AI
Ứng dụng AI
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên app, người dùng có một bức ảnh anime tuyệt đẹp như trong truyện tranh. Tuy nhiên, việc làm này cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật của người sử dụng.

Trong vài tuần vừa qua, cộng đồng mạng thi nhau đăng tải, chia sẻ các hình ảnh của bản thân, gia đình, bạn bè của mình được AI chỉnh sửa theo phong cách anime (hoạt hình Nhật Bản) trên các trang mạng xã hội, thu hút nhiều sự quan tâm, thích thú, tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng mạng, đặc biệt là trong giới trẻ.

Kỹ thuật tạo ảnh bằng AI không mới, hiện nay thay vì mô tả cho AI biết mình cần bức ảnh thể hiện cái gì, khung cảnh ra sao thì những nhà sáng tạo đã cho phép người dùng tải ảnh gốc lên, chọn phong cách mình muốn để AI tự tìm đề bài rồi tự ra lời giải. Cách sử dụng các ứng dụng này rất dễ dàng, người dùng chỉ cần tải ứng dụng về, cấp phép quyền truy cập và cung cấp hình ảnh cá nhân cho ứng dụng, chỉ sau chưa đến 20 giây, ứng dụng sẽ xuất ra một hình ảnh theo phong cách hoạt hình khá bắt mắt, sinh động từ nội dung gốc.

Tuy nhiên, Công an tỉnh Lai Châu cảnh báo, việc sử dụng những ứng dụng chỉnh sửa ảnh anime này tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ lọt thông tin, dữ liệu cá nhân. Các bức ảnh chụp bằng điện thoại di động thường sẽ có thêm thông tin về thời gian, loại thiết bị đang sử dụng và đặc biệt là vị trí chụp bức ảnh.

Từ những thông tin này, người khác có thể tổng hợp ra được thói quen, lịch trình hoạt động, di chuyển của bạn, vì thế nên cân nhắc nếu không muốn các thông tin này bị lộ, lọt. Theo các chuyên gia về công nghệ, trong khi sử dụng người dùng phải cho phép ứng dụng truy cập vào kho ảnh, camera điện thoại và một số quyền về thông tin email, truy cập Internet...

Các dữ liệu này ngoài việc hỗ trợ tạo ảnh, video còn có thể được sử dụng cho việc quảng cáo, liên hệ với người dùng, phân tích ứng dụng, từ đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, bảo mật dữ liệu cá nhân, việc ứng dụng có sử dụng dữ liệu trên vào mục đích nào khác hay không thì người dùng không thể kiểm soát được.

Bên cạnh đó, khi cung cấp cho các ứng dụng thông tin về gương mặt, hình ảnh nhạy cảm, riêng tư lên các ứng dụng trên, các đối tượng xấu có thể sử dụng các dữ liệu trên vào mục đích không chính đáng, thậm chí là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ví dụ: sử dụng gương mặt để đăng nhập vào các thiết bị, hệ thống ra vào hay sử dụng gương mặt vào những video xấu, mạo danh khi kết hợp với công nghệ deep-fake, đặc biệt là đối với những người nổi tiếng…Việc thu thập thông tin cá nhân và hành vi sử dụng của người dùng vẫn đang tồn tại ở nhiều trò chơi và các ứng dụng chỉnh ảnh khác.

"Chính vì vậy, người dùng nên có chọn lọc sử dụng các ứng dụng uy tín, nhất là cần tỉnh táo trước khi ấn vào nút cho phép truy cập vào dữ liệu cá nhân trên mọi ứng dụng, tuyệt đối không đưa các hình ảnh nhạy cảm, mang tính riêng tư vào ứng dụng", Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo.

Đọc thêm

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.