Rủi ro khi sử dụng Iphone 14 xách tay tại Việt Nam

Rủi ro khi sử dụng Iphone 14 xách tay tại Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Iphone 14 được mở bán chính thức tại Việt Nam từ 14/10, thế nhưng có không ít người trong nước đã sở hữu sản phẩm này, do mua từ nước ngoài hoặc hàng về qua các kênh phân phối không chính thống (hàng xách tay).

iPhone xách tay có thể được gom từ nhiều nơi, qua nhiều trung gian khác nhau trước khi chính thức đưa vào Việt Nam.

Theo chia sẻ của đại diện một số cửa hàng điện thoại di động tại Hà Nội, iPhone xách tay về Việt Nam chủ yếu nhập từ Hong Kong, Singapore (hàng ZP/A hoặc ZA/A), trong khi đó hàng Việt Nam chính hãng được ký hiệu là VN/A.

Những chiếc iPhone xách tay này chưa bao giờ là lựa chọn an toàn, khó có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như chế độ bảo hành, hậu mãi. Chế độ bảo hành là một điểm khác biệt lớn nhất giữa hàng chính hãng và hàng xách tay. Người dùng nếu mua hàng xách tay thì sẽ không được hưởng chế độ bảo hành theo quy định của Apple tại nước sở tại, mà chỉ được cam kết bảo hành tại cửa hàng mà họ mua, thời gian bảo hành tùy thuộc vào mỗi cửa hàng.

Rủi ro khi sử dụng Iphone 14 xách tay tại Việt Nam  ảnh 1

Iphone 14 xách tay bán tràn lan trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Thế Kha – Giám đốc Khối Viễn thông di động, Hệ thống FPT Shop & F.Studio cho biết, vài năm nay Apple đưa ra chính sách nhằm siết chặt sản phẩm xách tay, không rõ nguồn gốc. Các sản phẩm này thường được yêu cầu hoá đơn để chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Nhiều người Việt Nam muốn sớm được sở hữu iPhone 14 nên mua hàng tại nước ngoài hoặc hàng xách tay chuyển về Việt Nam thông qua nhiều hình thức khác nhau. Không ít trường hợp sẽ phải mua với giá cao hơn sản phẩm chính hãng.

"Ngày 14/10 tới đây, người tiêu dùng sẽ được mua hàng chính hãng phân phối tại Việt Nam, sản phẩm được hãng Apple bảo hành. Do đó, quyền lợi của khách hàng cũng như như giá trị của sản phẩm sẽ tốt hơn rất nhiều", ông Kha nói.

Đại diện chuỗi bán lẻ Hoàng Hà Mobile thông tin, Apple quy định muốn được bảo hành sản phẩm do hãng này sản xuất thì người tiêu dùng phải xuất trình các hóa đơn gốc mua trực tiếp ở các store bán trực tiếp (chứng minh là chủ máy). Do đó, người tiêu dùng mua các sản phẩm của Apple nói chung và Iphone 14 nói riêng dưới hình thức xách tay từ nước ngoài về Việt Nam thời điểm hiện tại sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình bảo hành nếu máy gặp sự cố.

Cũng theo đại diện chuỗi bán lẻ Hoàng Hà Mobile, việc người tiêu dùng mua hàng Iphone xách tay tiềm ẩn nhiều nguy cơ như mua phải máy bản lock, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, khi máy bị lỗi, hỏng sẽ không được bảo hành chính hãng mà sẽ phải chấp nhận bảo hành theo quy định của đơn vị bán hàng. Việc bảo hành sản phẩm chủ yếu phụ thuộc vào người bán hàng, thời gian đầu linh kiện thay thế chưa có, sau này có linh kiện cũng có thể là linh kiện không chính hãng.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Lạc Huy – Giám đốc truyền thông Cellphones cho biết: “Iphone 14 xách tay thì hạn chế về dịch vụ bảo hành và sửa chữa tại các trung tâm ủy quyền của Apple ở Việt Nam. Với hàng hóa xuất phát từ các thị trường bán phiên bản mua kèm gói cước của nhà mạng như ở Mỹ thì máy có nguy cơ bị lock lại”.

Rủi ro khi sử dụng Iphone 14 xách tay tại Việt Nam  ảnh 2

Ông Nguyễn Lạc Huy – Giám đốc truyền thông Cellphones cho biết: "Ngoài vấn đề về bảo hành thì khi mua hàng xách tay, khách hàng cũng dễ gặp rủi ro về phụ kiện máy không chính hãng, không đảm bảo trong quá trình sử dụng"

Nhu cầu sở hữu những chiếc điện thoại iPhone thời thượng của người tiêu dùng Việt là rất lớn. Tuy nhiên, các nhà phân phối sản phẩm chính hãng khuyến cáo, người dùng không nên vì muốn sở hữu IPhone sớm mà nóng vội mua bằng được, dễ mua phải hàng xách tay kém chất lượng. Người tiêu dùng nên lựa chọn những cửa hàng hoặc nhà phân phối smartphone uy tín để mua sản phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

An toàn thực phẩm - vấn đề hệ trọng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Không nói thì ai cũng biết, môi trường sống của chúng ta ngày càng ô nhiễm. Ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí... và cả tiếng ồn. Không chỉ ở các đô thị lớn, môi trường nông thôn bây giờ cũng đã ô nhiễm.

“Nghiện hàng xách tay” dễ tiếp tay hàng lậu

Lô hàng lậu mới bị cơ quan chức năng phát hiện tại TPHCM.
(PLVN) -  Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao cũng thường là thời điểm hàng gian, hàng giả tràn vào thị trường. Những mặt hàng này càng “có đất sống” khi một bộ phận người tiêu dùng chuộng “hàng xách tay” không rõ nguồn gốc và chất lượng.

Công điện khẩn về phòng chống dịch cúm gia cầm

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi Bộ Y tế thông tin có 1 trường hợp người nhiễm cúm A/H5 tại tỉnh Phú Thọ, Bộ NN&PTNT đã có công điện khẩn về việc tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.