Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018

(PLO) - Tối 27/4, tại sân khấu quảng trường Ngọ Môn - Kỳ đài, Festival Huế 2018 chính thức khai mạc, mở màn cho 6 ngày đêm lễ hội sôi nổi, hội tụ tinh hoa văn hóa, nghệ thuật đa sắc màu truyền thống và đương đại của Việt Nam và thế giới.
Chương trình nghệ thuật "Khúc giao hòa ngày hội" chào mừng khai mạc Festival Huế 2018 Chương trình nghệ thuật "Khúc giao hòa ngày hội" chào mừng khai mạc Festival Huế 2018

Nhằm tiếp tục thực hiện đề án xây dựng thành phố Huế thành thành phố Festival của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007, Festival Huế 2018 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản" diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 2/5/2018 với sự tham gia của 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của cả 5 Châu Lục sẽ đem đến cho khán giả hàng trăm chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt, văn hóa Huế và tinh hoa văn hóa các nước trên thế giới.

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 1
 

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới, chú trọng tổ chức các hoạt động để nhân dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là chủ thể hưởng thụ nên việc tổ chức thành công Festival Huế 2018 lần này sẽ góp phần khẳng định một một hướng đi đúng của Thừa Thiên - Huế nhằm quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

“Xây dựng Huế thành thành phố Festival chính là phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử và vị trí đặc thù của Cố đô Huế trong dòng chảy của văn hóa Việt, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Bộ Chính trị, Chính phủ đã định hướng và Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 15 đã đề ra là xây dựng Thừa Thiên- Huế theo hướng đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 2

Chào Huế - Đoàn Yun Myung Hwa & E-sang (Hàn Quốc).

Festival Huế năm 2018 gắn với các sự kiện chính trị, lịch sử văn hóa của Thừa Thiên Huế và quốc gia như: Kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (1993-2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003-2018).

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 3
Vũ điệu giậm chân - Đoàn Họa tiết Siberia –Nga 

Tiếp nối đêm khai mạc là những chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Huế, văn hóa dân tộc Việt với sự góp mặt của các NSND Kiều Oanh, NSƯT Thu Hằng; NSƯT Hiền Lương; NSƯT Thanh Loan…, cùng các tiết mục đặc sắc của đoàn nghệ thuật Chiết Giang (Trung Quốc); Đoàn Yun Myung Hwa & E-sang (Hàn Quốc).

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 4

Nón bài thơ-Tà áo dài xứ Huế: NSND Kiều Oanh, NSƯT Thu Hằng, NSƯT Hiền Lương

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 5
Đoàn Yun Myung Hwa & E-sang - Hàn Quốc
Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 6
Tỏa sáng cùng festival Huế
Quang Tám -Thùy Nhung- Quốc Trực
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. 

Tại sao thế giới có Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT?

Một cuộc biểu tình ở Scotland đòi quyền lợi cho người chuyển giới trước dự luật mới. Ảnh: Guy Bell/Shutterstock
(PLVN) - Từ năm 2004, ngày 17/5 hàng năm là ngày thế giới “tay trong tay” lên tiếng chống nạn kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (IDAHOBIT) hay còn gọi là Ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT.

Khi các cặp đôi cùng dấu về 'chung nhà'

Các cặp đôi cùng dấu trong làng giải trí hạnh phúc khi “về chung một nhà”. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Khi con nó lớn và với định kiến xã hội không biết có thay đổi hay không, hiện nó có gặp trở ngại gì khi mà có hai ông bố và không có một bà mẹ, đi học nó có gặp vấn đề gì không?”, đó là trăn trở của một người đồng tính nam tham gia phỏng vấn sâu tại Hà Nội, khi được hỏi về lo ngại nếu có con trong tương lai.