Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018

(PLO) - Tối 27/4, tại sân khấu quảng trường Ngọ Môn - Kỳ đài, Festival Huế 2018 chính thức khai mạc, mở màn cho 6 ngày đêm lễ hội sôi nổi, hội tụ tinh hoa văn hóa, nghệ thuật đa sắc màu truyền thống và đương đại của Việt Nam và thế giới.
Chương trình nghệ thuật "Khúc giao hòa ngày hội" chào mừng khai mạc Festival Huế 2018 Chương trình nghệ thuật "Khúc giao hòa ngày hội" chào mừng khai mạc Festival Huế 2018

Nhằm tiếp tục thực hiện đề án xây dựng thành phố Huế thành thành phố Festival của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007, Festival Huế 2018 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản" diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 2/5/2018 với sự tham gia của 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của cả 5 Châu Lục sẽ đem đến cho khán giả hàng trăm chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt, văn hóa Huế và tinh hoa văn hóa các nước trên thế giới.

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 1
 

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ, với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới, chú trọng tổ chức các hoạt động để nhân dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là chủ thể hưởng thụ nên việc tổ chức thành công Festival Huế 2018 lần này sẽ góp phần khẳng định một một hướng đi đúng của Thừa Thiên - Huế nhằm quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

“Xây dựng Huế thành thành phố Festival chính là phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử và vị trí đặc thù của Cố đô Huế trong dòng chảy của văn hóa Việt, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Bộ Chính trị, Chính phủ đã định hướng và Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 15 đã đề ra là xây dựng Thừa Thiên- Huế theo hướng đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 2

Chào Huế - Đoàn Yun Myung Hwa & E-sang (Hàn Quốc).

Festival Huế năm 2018 gắn với các sự kiện chính trị, lịch sử văn hóa của Thừa Thiên Huế và quốc gia như: Kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (1993-2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003-2018).

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 3
Vũ điệu giậm chân - Đoàn Họa tiết Siberia –Nga 

Tiếp nối đêm khai mạc là những chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Huế, văn hóa dân tộc Việt với sự góp mặt của các NSND Kiều Oanh, NSƯT Thu Hằng; NSƯT Hiền Lương; NSƯT Thanh Loan…, cùng các tiết mục đặc sắc của đoàn nghệ thuật Chiết Giang (Trung Quốc); Đoàn Yun Myung Hwa & E-sang (Hàn Quốc).

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 4

Nón bài thơ-Tà áo dài xứ Huế: NSND Kiều Oanh, NSƯT Thu Hằng, NSƯT Hiền Lương

Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 5
Đoàn Yun Myung Hwa & E-sang - Hàn Quốc
Rực rỡ đêm khai mạc Festival Huế 2018 ảnh 6
Tỏa sáng cùng festival Huế
Quang Tám -Thùy Nhung- Quốc Trực
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui sống từ những… khoản vay

Niềm vui sống từ những… khoản vay
(PLVN) - Thông thường, vay mượn là việc cực chẳng đã và mọi người ai cũng sợ các khoản vay. Nhưng, đã có những người phụ nữ đổi đời, cải thiện kinh tế gia đình và quan trọng nhất là tìm thấy niềm vui sống từ… những khoản vay. Họ là ai mà kỳ lạ vậy? Hãy thử lắng nghe câu chuyện của họ xem sao…

Vẫn còn đó nỗi ám ảnh tảo hôn

Một số hình ảnh trên nền tảng số emvui.vn.
(PLVN) -  Gần 70% trẻ em người dân tộc thiểu số không được trang bị kiến thức tảo hôn, chỉ có 3% nhận diện được nguy cơ về buôn bán người. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã cho ra mắt ứng dụng trực tuyến "Em vui" phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người.

Gia đình không đủ đầy vẫn trọn vẹn thương yêu

Xu thế làm mẹ đơn thân là một thực tế của xã hội hiện đại. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Với sự phát triển của xã hội, ngày nay, những hình thái gia đình đã đổi thay rất nhiều, hình thành nhiều mô hình gia đình mới, trong đó có “gia đình không đầy đủ”. Liệu những gia đình ấy có duy trì được văn hóa gia đình trong thời đại ngày nay?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?
(PLVN) - Ngày nay, nếu muốn, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có thể có một cuộc sống đáng mơ ước, sôi nổi trên mạng xã hội. Thế nhưng, với người thân, bỗng một ngày, người ta thương đã nghìn trùng xa cách, dù ngay ở bên. Những đứa trẻ cũng đơn độc ngay trong nhà mình…

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…

Cán bộ xã tử vong bất thường trong nhà tắm

Ngôi nhà xảy ra vụ việc. Ảnh: Báo Bình Phước.
(PLVN) - Người vợ đi chợ về phát hiện ông Y (một cán bộ xã ở Bình Phước) bất động với vết thương chảy nhiều máu trong nhà tắm gia đình. Nạn nhân sau đó được xác định tử vong.