Rủ bạn buôn ma túy, lĩnh án chung thân

(PLO) - Rủ rê người bạn thân đi mua bán ma túy rồi nhờ Chung mang ô tô đến đón mình. Hùng cứ nghĩ công việc sẽ suôn sẻ nhưng không ngờ lại bị lực lượng CA TP Hà Nội tóm gọn trên đường về đất Thủ Đô…
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Hôm nay (10/3) TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Văn Hùng, Nguyễn Mạnh Tùng ( cùng SN: 1974 và trú tại phường Đáp Cầu) và bị cáo An Thế Chung (SN: 1973, trú tại phường Thị Cầu) – TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Cáo trạng truy tố thể hiện, Hùng và Tùng vốn là bạn thân với nhau từ nhỏ. Đầu tháng 2/2015, Tùng sang nhà Hùng chơi và được Hùng thuê vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội với giá 15 triệu/chuyến và được Tùng nhận lời.

Biết Chung có chiếc xe ô tô matiz nên Hùng cũng gạ  gẫm, lân la kết thân với Chung từ năm 2013 để thỉnh thoảng nhờ Chung tham gia buôn ma túy cùng mình.

Đêm 13/2/2015, Tùng và Hùng đi xe máy lên huyện Vân Hồ, Sơn La gặp một đối tượng người dân tộc (khoảng 60 tuổi) mua 3 bánh heroin và một số viên nén ma túy tổng hợp rồi nhanh chóng quay về Bắc Ninh.

Sau đó, Hùng gọi điện cho Chung đến đón mình tại khu vực dốc Cun của tỉnh Hòa Bình. Nhận được “lệnh”, Chung nhanh chóng lấy xe ô tô đến trước để cảnh giới và xem có “chốt” của lực lượng chức năng hay không.

Gặp nhau tại điểm hẹn, Hùng sang xe Chung còn để Tùng đèo ma túy đi xe máy chạy phía sau.

Tuy nhiên, khi cả bọn đến khu vực huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội thì bị lực lượng CATP Hà Nội kiểm tra và bắt giữ.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định từ năm 1991 đến năm 2005, Hùng đã phải 4 lần đi tù về các tội Trộm cắp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản và 3 lần bị xử phạt hành chính.

Chung, Tùng cũng đã khai nhận từ tháng 10 đến tháng 11/2014 đã vận chuyển chót lọt 2 vụ mua bán ma túy cùng Hùng từ Sơn La về Bắc Ninh nhưng không rõ số lượng.

Theo kết quả giám định, tỷ lệ heroin trong số ma túy bị bắt chiếm lượng lớn và có tổng trọng lượng 1.600 gram.

Tại tòa, hai bị cáo Chung và Tùng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Hùng thì “cãi chày cãi cối” về 2 lần buôn bán ma túy như lời “đồng nghiệp” khai báo tại CQĐT.

Khẳng định việc các bị cáo mua bán trái phép chất ma túy là việc làm coi thường pháp luật, HĐXX đã căn cứ vào các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và xử phạt bị cáo Trần Văn Hùng tù chung thân, bị cáo Nguyễn Mạnh Tùng và bị cáo An Thế Chung cùng nhận mức án 20 năm tù theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.