Rớt nước mắt trước cảnh sống của bé gái 10 tuổi ở chùa Thiên Tâm

(PLO) - "Giải cứu" Nguyễn Thị Ph. (SN 2005)  khỏi căn phòng cửa đóng then cài ở chùa Thiên Tâm, người dân bàng hoàng, chua xót khi thấy bé chằng chịt vết thương. Công an huyện Yên Mỹ đã tới địa phương điều tra vụ việc. 
Bé Ph. với vết thương trên trán đã đóng vẩy. Bé Ph. với vết thương trên trán đã đóng vẩy.

Sáng 10/10, người dân thôn Lại Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên nghe thấy tiếng kêu cứu yếu ớt phát ra từ ngôi nhà cấp 4 trong chùa Thiên Tâm. Lo sợ có chuyện không hay xảy ra, họ vội trình báo chính quyền xã Giai Phạm. 

Rớt nước mắt trước cảnh sống của bé gái 10 tuổi ở chùa Thiên Tâm ảnh 1
Căn phòng bé Ph. bị nhốt bên trong với cửa chính khóa bằng 2 khóa

Lực lượng chức năng và người dân địa phương phát hiện đó là tiếng kêu của bé Nguyễn Thị Ph. (SN 2005, được sư thầy Thích Diệu Tình – Trụ trì chùa Thiên Tâm nuôi từ lúc 2 tuổi). Hỏi tìm chìa khóa để mở cửa không được, ông Phạm Thanh Xuân – Chủ tịch UBND xã Giai Phạm quyết định phá cửa để đưa cháu Ph. ra ngoài.

Rớt nước mắt trước cảnh sống của bé gái 10 tuổi ở chùa Thiên Tâm ảnh 2
Một cái bát không còn cơm và một bát muối, 1 chai nước 

Anh Bốn – người trực tiếp phá hai thanh gỗ chắn ngang cửa sổ nhốt bé Ph. cho biết: “Lúc chúng tôi đến nơi thì bé Ph. không còn kêu rên nữa. Khi tôi phá hai thanh gỗ chắn ngang cửa sổ ra để tìm, gọi bé đi ra, tôi thực sự choáng váng. Bé Ph. co ro núp dưới gầm chiếc bàn gỗ như một con mèo hen, ốm yếu. Nhìn mà rớt nước mắt...”.

Rớt nước mắt trước cảnh sống của bé gái 10 tuổi ở chùa Thiên Tâm ảnh 3
 Bé Ph. ngồi rúm ró dưới chiếc bàn gỗ.

Anh Bốn cho biết thêm, căn phòng bé Ph. bị nhốt thuộc dãy nhà cấp bốn phía sau chùa. Bên ngoài căn phòng, cửa sổ, cửa chính được khóa bằng hai khóa kín mít. Phía cửa sổ bên hông được đóng bằng gỗ kiên cố, bên trong trống trơn. Ngoài 2 khung giường, chiếc bàn gỗ cũ kỹ thì không có đồ đạc gì khác.

Rớt nước mắt trước cảnh sống của bé gái 10 tuổi ở chùa Thiên Tâm ảnh 4
Bé Ph. không được ngủ trên giường trong tiết trời giá lạnh. 

“Đây là căn phòng bé Ph. ở từ khi sư thầy đưa về nuôi. Trước căn phòng này cũng có cái màn, cái giường nhưng lâu ngày màn bị bẩn, sư thầy bảo bé Ph. mang ra giếng giặt, không giặt được nên vứt ngoài đó. Từ đó đến nay (khoảng 3 tháng nay) sư thầy không cho Ph. thêm đồ đạc gì nữa. Trong khi đó căn phòng của thầy thì như phòng công chúa. Mấy hôm gió mùa về, bé Ph. co ro trong giá rét, đến tội” – một người dân cho biết.

Rớt nước mắt trước cảnh sống của bé gái 10 tuổi ở chùa Thiên Tâm ảnh 5
Bé Ph. đang được gia đình bà Phức tạm thời nuôi dưỡng 

“Chẳng hiểu bé làm nên tội gì mà bị nhốt như thế. Không được tắm giặt, vệ sinh cá nhân tại chỗ. Lúc chúng tôi mở cửa bước vào, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, chiếc bô ở góc phòng vẫn còn nước tiểu… của bé Ph. Mấy hôm gió lạnh về, con bé chỉ có độc manh áo mỏng manh, không có chăn màn, co ro trên nền gạch hoa lạnh giá… ”, ông Nguyễn Văn Đoàn – trưởng thôn Lạc Cầu cho biết. 

Rớt nước mắt trước cảnh sống của bé gái 10 tuổi ở chùa Thiên Tâm ảnh 6
Bé Ph. với nhiều vết thương trên đầu. 

Khi bé Ph. được đưa ra, những người dân tham gia “giải cứu” cháu bé không khỏi bàng hoàng, chua xót. Vết thương trên trán bé Ph. vẫn còn rỉ nước vàng. Không những vậy, khắp người bé Ph. còn chằng chịt vết thương, có cái đã đóng vẩy, có cái còn dang rỉ nước vàng…

Rớt nước mắt trước cảnh sống của bé gái 10 tuổi ở chùa Thiên Tâm ảnh 7
Sức khỏe bé Ph. hiện tại đã khá hơn.

Sau khi “giải cứu” bé Ph. thành công, chính quyền, người dân địa phương vội vã đưa bé Ph. lên Bệnh viện đa khoa Phố Nối điều trị vết thương. Theo chia sẻ của ông Phức – người đang tạm thời nuôi dưỡng bé Ph., sức khỏe của bé đã dần ổn định, những vết thương trên người bé bắt đầu đóng vẩy. Tuy nhiên, bé vẫn kêu đau đầu, nửa đêm vẫn giật mình tỉnh dậy vì những cơn ác mộng.

Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Thu Mây - Loan Hoàng
Cùng chuyên mục
Ngân hàng Chính sách xã hội Bình Dương tham gia triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68 và Nghị quyết số 23.

Chung sức vì miền đất đỏ Bình Dương

(PLVN) - Bình Dương từ vùng chiến khu xưa nay đã trở thành địa phương có vị thế vững vàng hàng đầu trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, đạt mức chuẩn nghèo về thu nhập cao hơn chuẩn nghèo quốc gia gấp 1,7 lần, không còn tỷ lệ hộ dân tái nghèo.

Đọc thêm

Nghẹn ngào chuyến hồi hương từ tâm dịch

Cuộc hồi hương về từ tâm dịch của bà con gặp khó khăn

(PLVN) - 200 bà con đồng hương được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đón về, mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều có đặc điểm chung là không thể bám trụ nổi ở TP HCM vì dịch bệnh. Bàn chân họ run run đặt xuống mảnh đất quê hương mà nước mắt chực tràn vì vui mừng: "Được về đến quê nhà rồi!".

Bến Tre triển khai kế hoạch tiếp nhận khoảng 2.500 công dân về tỉnh

Việc đón rước công dân sẽ tổ chức theo từng đợt, không ồ ạt, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và Bến Tre. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp với Ban liên lạc Đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP Hồ Chí Minh tổ chức đưa khoảng 2.500 công dân từ TP Hồ Chí Minh về theo Kế hoạch số 4300 ngày 25/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre.

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê

Quảng Ngãi đón 200 người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê
(PLVN) - Sáng 26/7, 200 người dân Quảng Ngãi ở TP Hồ Chí Minh đã được đưa về quê và cách ly tại khu cách ly tập trung ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ngay sau đó, công tác tiếp nhận và tổ chức cách ly cho người dân được tiến hành.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Chương trình quốc tế Học viện Công nghệ BKACAD – Nơi ươm mầm tài năng Công nghệ

Học viện Công nghệ BKACAD là nơi đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn đạt chuẩn quốc tế.
(PLVN) - Học viện Công nghệ BKACAD là chương trình hợp tác Quốc tế giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các Tập đoàn Công nghệ thông tin hàng đầu như Cisco Systems (Hoa Kỳ), Microsoft (Hoa Kỳ)... Từ đây, đã có biết bao nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo, cung ứng cho nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.