Rồng Việt đã thức

Rồng Việt - gọi theo cách của các phong thuỷ gia Trung Hoa, với bán đảo Đồ Sơn là đầu con rồng nhả ngọc - đảo Hòn Dáu, thân rồng cuộn vòng theo thế đất, sông núi của Hải Phòng.

Những thông tin tốt dồn dập đến với Hải Phòng. Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dự kiến hoàn thành vào năm 2013, dự án đường cao tốc ven biển đang được chuẩn bị khởi động, Khu công nghiệp VSIP đang khẩn trương xây dựng hạ tầng để đón các nhà đầu tư thứ cấp, công tác chuẩn bị cho việc xây dựng 2 bến khởi động thuộc dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện tiếp tục được triển khai với sự hợp tác của các công ty Nhật Bản và tại đảo Hoa Phượng  (Đồ Sơn) chuẩn bị khởi công xây dựng khách sạn 5 sao...

Bãi biển Đồ Sơn phong quang, sạch đẹp Ảnh: Phương Linh

Bãi  biển Đồ Sơn phong quang, sạch đẹp

Ảnh: Phương Linh

Mới đây trong chuyến về thăm và làm việc tại Hải PHòng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng sân bay quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng sớm hơn so với dự kiến ban đầu...Đây là những thông tin hấp dẫn giới đầu tư, nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm cho rằng, trong tương lai gần Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất nước. Khi so sánh với sự trỗi dậy của Bình Dương và Đà Nẵng những năm gần đây, họ không ngần ngại nhận xét “Rồng Việt đã thức” và bây giờ là thời của Hải Phòng.

 

Rồng Việt - gọi theo cách của các phong thuỷ gia Trung Hoa, với bán đảo Đồ Sơn là đầu con rồng nhả ngọc - đảo Hòn Dáu, thân rồng cuộn vòng theo thế đất, sông núi của Hải Phòng. Thật vậy, Hải Phòng đang chất chứa trong mình nhiều lợi thế về “Thiên Địa Nhân”. Thiên thời đã rõ: Việt Nam là thành viên chính thức của  WTO, mọi tiềm năng phát triển được huy động; Hải Phòng là đô thị loại 1 cấp quốc gia, đang phát triển mạnh mẽ theo tinh thần Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Địa lợi đã lộ: Hải Phòng gần Hà Nội, có cảng biển, sân bay quốc tế cấp vùng lớn nhất miền Bắc, là thành phố cảng-công nghiệp truyền thống đang trên đà phát triển mạnh mẽ; nơi đây có nhiều trường đại học. Mặt khác,  khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà cận kề vịnh Hạ Long nổi tiếng  thế giới có vùng phụ cận nông nghiệp bao quanh, giá đất Hải Phòng còn thấp, có thị trường Trung Quốc liền kề. Nhân hoà hội tụ: luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Là đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có điều kiện gặp gỡ cử tri thành phố Cảng, dõi theo sát thực tế phát triển của thành phố, đóng góp những ý kiến chỉ đạo thể hiện sự quan tâm sâu sắc, yêu cầu, mong muốn Hải Phòng ngày càng phát triển xứng tầm vị thế của thành phố. Đặc biệt, đội ngũ lãnh đạo thành phố Hải Phòng năng động và đầy nhiệt huyết, quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành công việc để  Hải Phòng có những bước đột phá, bứt lên và luôn cam kết hỗ trợ để các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Phòng thuận lợi, hiệu quả, lợi nhuận cao, như phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố trong cuộc gặp gỡ đầu xuân với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của quốc tế và trong nước đã và đang đầu tư ở Hải Phòng như Sembcop, Toyota, Mitsui, Accor, BigC, Metro, Vincom, ACB, ATA, Daso...

 

Mấy năm vừa qua, dù thế giới chìm trong khủng hoảng tài chính, tình hình kinh tế cả nước khó khăn, nhưng Hải Phòng vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Đó là bởi, những đầu tư dài hạn từ nhiều năm nay bắt đầu phát sinh hiệu quả. Tính chung, Hải Phòng vẫn là địa phương thu hút được nhiều vốn đầu tư trong và ngoài nước.

 

Các nhà đầu tư có cách nhìn và sự tính toán riêng và họ không dễ dàng đến đâu đó đầu tư chỉ đơn thuần vì một lời kêu gọi. Thực tế, nơi nào có cơ hội, tiềm năng và lợi nhuận, họ “sà vào”,  thấy bất lợi họ sẽ “đi ngay”. Do vậy, thật không quá lời khi ví các nhà đầu tư như những đàn chim – “đất lành, chim đậu”. Chỉ khi đánh giá được hiệu quả của VSIP và thấy khả năng dễ dàng lấp đầy khu công nghiệp này, họ mới đầu tư vào khu đô thị - công nghiệp tại Thuỷ Nguyên. Các nhà đầu tư chỉ có thể bỏ vốn hàng tỷ USD khi xác định được rằng đầu tư vào Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Tập đoàn Accor (Pháp) quyết định đầu tư và quản lý khách sạn 5 sao tại đảo Hoa Phượng sau khi họ khảo sát và đánh giá tốt về tiềm năng du lịch của Đồ Sơn. Các nhà đầu tư địa ốc, giới thượng lưu của Hà Nội đang chuyển hướng đầu tư địa ốc từ Hà Nội và Đà Nẵng về Hải Phòng, nhất là các khu biệt thự cao cấp trên biển như đảo Hoa Phượng, Cái Giá – Cát Bà và Hòn Dáu. Bởi họ tính toán, sau khi đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thông xe vào năm 2013, thời gian đến Hải Phòng còn gần hơn đến một số vùng ven đô của Hà Nội, lại được hưởng không khí trong lành, thưởng thức đặc sản của miền biển.   

 

Nhiều người cho rằng, nếu Hải Phòng biết quảng bá lợi thế địa phương nhiều và tốt hơn; báo chí cả nước nói về Hải Phòng với lợi thế nhiều hơn thay vì thông tin tiêu cực như “đầu gấu”, “ách tắc”, Hải Phòng sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư hơn, nhất là định cư lâu dài tại Hải Phòng, một thành phố kinh tế - du lịch biển “long địa, long mạch” của Việt Nam. Các nhà đầu tư tin rằng, thành phố tụ hợp những nhà đầu tư lớn cùng với lợi thế “Thiên Địa Nhân” của mình, Hải Phòng sớm có mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhất cả nước với nhiều chính sách ưu đãi được đưa ra đúng lúc. Có đầu tư ắt có phát triển, Hải Phòng đang là địa chỉ thu hút mạnh đầu tư nên tương lai phát triển là hiển nhiên, Rồng Việt đã thức giấc!

 

Đặng Ngọc Hòa

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng giám đốc Tập đoàn

DA SO-VIET NAM

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.