“Rồng lửa” S-300 của Nga khoe sức mạnh vũ bão trong tập trận tại Tajikistan

(PLVN) - Các đội chiến đấu của các hệ thống tên lửa phòng không S-300PS của Nga trong các cuộc tập trận ở Tajikistan đã đẩy lùi một cuộc tấn công của kẻ thù giả định và nhiều mục tiêu trên không, văn phòng báo chí của Quân khu Trung tâm của Nga cho hay.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Quân khu Trung tâm của Nga cho hay, các cuộc tập trận phòng không khu vực được tiến hành ở khu vực luyện tập Lyaur.

Trong quá trình này, lực lượng cảnh báo phản ứng nhanh đã phát hiện các vật thể không xác định đang tiến đến gần.

Theo văn phòng báo chí của quân khu của Nga, trong môi trường tác chiến điện tử phức tạp, các đội của tiểu đoàn phòng không đã tiến hành phóng tên lửa điện tử vào các vật thể trên không mô phỏng mục tiêu duy nhất và nhiều mục tiêu của kẻ thù ở nhiều độ cao và với các đặc điểm tốc độ khác nhau.

Việc kiểm soát khả năng phòng không được thực hiện từ sở chỉ huy bằng cách sử dụng phương tiện chỉ huy và nhân viên R-149AKSh đặt trên xe tải Kamaz.

“Trong cuộc tập trận, các nhân viên cũng thực hành các quy trình trong giới hạn thời gian cần thiết để nạp lại các tên lửa vào hệ thống S-300PS, trong khi các đơn vị an ninh và quốc phòng mài giũa kỹ năng đẩy lùi các nhóm lật đổ và trinh sát của kẻ thù giả định trên các vị trí chiến đấu”, tuyên bố cho biết thêm.

Một tiểu đoàn gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-300PS đã được điều động tới cho quân đội Nga đóng tại Tajikistan vào tháng 10/2019.

Các hệ thống này được chỉ định để bảo vệ các cơ sở của căn cứ quân sự số 201 của Nga ở Tajikistan trước các vũ khí hàng không vũ trụ và cung cấp phòng không cho Khu vực an ninh chung Trung Á.

Căn cứ quân sự số 201 đóng tại Tajikistan là cơ sở quân sự lớn nhất của Nga bên ngoài biên giới nước này.

Căn cứ quân sự này nằm ở thành phố Dushanbe và Bokhtar. Vũ khí của căn cứ quân sự này gồm có các xe tăng T-72, tàu sân bay bọc thép BTR-82A, hệ thống tên lửa phóng đa cấp Grad, hệ thống pháo binh Gvozdika và Akatsiya.

Theo thỏa thuận được ký vào tháng 10 năm 2012, căn cứ quân sự của Nga ở Tajikistan sẽ duy trì cho đến năm 2042.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga được thiết kế để bảo vệ các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và các sở chỉ huy của Nga trước các cuộc tấn công từ trên không của kẻ thù.

Các tên lửa của hệ thống này được thiết kế nhằm tấn công các mục tiêu đạn đạo và khí động học ở khoảng cách lên tới 200 km và ở độ cao từ 25 đến 27 km.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.