“Rồng lửa” S-300 của Nga khoe sức mạnh vũ bão trong tập trận tại Tajikistan

(PLVN) - Các đội chiến đấu của các hệ thống tên lửa phòng không S-300PS của Nga trong các cuộc tập trận ở Tajikistan đã đẩy lùi một cuộc tấn công của kẻ thù giả định và nhiều mục tiêu trên không, văn phòng báo chí của Quân khu Trung tâm của Nga cho hay.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga. Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Quân khu Trung tâm của Nga cho hay, các cuộc tập trận phòng không khu vực được tiến hành ở khu vực luyện tập Lyaur.

Trong quá trình này, lực lượng cảnh báo phản ứng nhanh đã phát hiện các vật thể không xác định đang tiến đến gần.

Theo văn phòng báo chí của quân khu của Nga, trong môi trường tác chiến điện tử phức tạp, các đội của tiểu đoàn phòng không đã tiến hành phóng tên lửa điện tử vào các vật thể trên không mô phỏng mục tiêu duy nhất và nhiều mục tiêu của kẻ thù ở nhiều độ cao và với các đặc điểm tốc độ khác nhau.

Việc kiểm soát khả năng phòng không được thực hiện từ sở chỉ huy bằng cách sử dụng phương tiện chỉ huy và nhân viên R-149AKSh đặt trên xe tải Kamaz.

“Trong cuộc tập trận, các nhân viên cũng thực hành các quy trình trong giới hạn thời gian cần thiết để nạp lại các tên lửa vào hệ thống S-300PS, trong khi các đơn vị an ninh và quốc phòng mài giũa kỹ năng đẩy lùi các nhóm lật đổ và trinh sát của kẻ thù giả định trên các vị trí chiến đấu”, tuyên bố cho biết thêm.

Một tiểu đoàn gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-300PS đã được điều động tới cho quân đội Nga đóng tại Tajikistan vào tháng 10/2019.

Các hệ thống này được chỉ định để bảo vệ các cơ sở của căn cứ quân sự số 201 của Nga ở Tajikistan trước các vũ khí hàng không vũ trụ và cung cấp phòng không cho Khu vực an ninh chung Trung Á.

Căn cứ quân sự số 201 đóng tại Tajikistan là cơ sở quân sự lớn nhất của Nga bên ngoài biên giới nước này.

Căn cứ quân sự này nằm ở thành phố Dushanbe và Bokhtar. Vũ khí của căn cứ quân sự này gồm có các xe tăng T-72, tàu sân bay bọc thép BTR-82A, hệ thống tên lửa phóng đa cấp Grad, hệ thống pháo binh Gvozdika và Akatsiya.

Theo thỏa thuận được ký vào tháng 10 năm 2012, căn cứ quân sự của Nga ở Tajikistan sẽ duy trì cho đến năm 2042.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga được thiết kế để bảo vệ các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và các sở chỉ huy của Nga trước các cuộc tấn công từ trên không của kẻ thù.

Các tên lửa của hệ thống này được thiết kế nhằm tấn công các mục tiêu đạn đạo và khí động học ở khoảng cách lên tới 200 km và ở độ cao từ 25 đến 27 km.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.